Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Điều bất ngờ khi mẫu hạm Anh 'kết duyên' chiến cơ Mỹ

Trong khi hệ thống máy tính hoạt động trên F-35 rất dễ bị tấn công mạng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lại sở hữu mạng Wifi yếu hơn hệ thống thông thường sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, London vẫn quyết tâm sẽ chi 196 tỷ USD để mua 138 chiếc F-35 để trang bị cho tàu sân bay lớp Elizabeth.

Theo kênh truyền hình RT, những chiếc máy bay này, dự kiến sẽ hoạt động trên tàu sân bay lớp Elizabeth mới của Anh, được coi như là nhân tố chủ chốt thể hiện sức mạnh hàng không và hàng hải của Anh trong tương lai.

Điều bất ngờ khi mẫu hạm Anh 'kết duyên' chiến cơ Mỹ

Anh sẽ mua gần 140 chiếc máy bay F-35 của Mỹ về trang bị cho tàu sân bay của mình mặc cho xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng hoạt động của loại phương tiện này.

Tuy nhiên, theo chuyên gia hàng không Pierre Sprey, chiếc F-35 này vẫn còn mắc nhiều hạn chế kỹ thuật nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ thống máy tính hoạt động trên máy bay rất dễ bị tấn công mạng và cũng như gặp vấn đề về khả năng tương tác giữa máy bay và tàu phối hợp với nhau.

Trong khi F-35 có khả năng mạnh trong việc truyền tải dữ liệu về cho tàu chiến mà không bị phát hiện song chính tàu của Anh lại không có khả năng nhận chúng.

Chuyên gia Sprey cảnh báo thậm chí tàu HMS Queen Elizabeth – một trong hai tàu sân bay mới của Anh vừa mới bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển từ tháng 6 – đang sở hữu hệ thống mạng Wifi còn yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình thông thường.

 

Cựu Chỉ huy ban Công nghệ Thông tin Quân đội, Tướng Richard Barrons, nhận xét: “Tàu Queen Elizabeth trông có vẻ là một con tàu khá ấn tượng nhưng xét về mặt công nghệ kỹ thuật, nó bị lỗi thời 10 năm về trước”.

Không chỉ có vậy, độ linh hoạt của máy bay còn thực sự tệ. Chuyên gia Sprey giải thích các máy bay F-35 gặp vấn đề nghiêm trọng khi thử bay nhanh ở độ cao thấp. Máy bay trở nên quá nóng và khi phát hiện ra nhiệt độ máy bay quá cao, người điều khiển buộc phải mở cửa khoảng chứa bom máy bay để làm mát tên lửa bên trong.

Ngoài ra, hệ thống máy tính vận tải hoàn toàn là một mớ hỗn độn và nó ảnh hưởng xấu tới khả năng chuyển chiếc máy bay từ đường bay này tới đường bay khác.

Theo Báo Tin Tức

Tàu sân bay trăm nghìn tấn "khiêu vũ" trên mặt biển

Tàu sân bay trăm nghìn tấn "khiêu vũ" trên mặt biển

Tàu sân bay hạng Nimitz là một trong số những tàu lớn nhất từng được đóng của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, nó đi rất nhanh và nhẹ nhàng.

Những tàu sân bay được mệnh danh 'Chúa tể đại dương'

Những tàu sân bay được mệnh danh 'Chúa tể đại dương'

Nhằm tăng quy mô và sức mạnh của hải quân, các nước đều tự đóng tàu sân bay hoặc mua từ nước khác. Hiện, nhiều nước đang sở hữu tàu sân bay, loại tàu được mệnh danh là "Chúa tể của đại dương".

Cận cảnh chiến dịch tiêu diệt IS từ tàu sân bay Mỹ

Cận cảnh chiến dịch tiêu diệt IS từ tàu sân bay Mỹ

Hải quân Mỹ cho hay, cụm tàu sân bay tấn công George H.W. Bush đã nối lại sứ mệnh tấn công các mục tiêu IS từ phía đông Địa Trung Hải.

Hai tàu sân bay khủng của Mỹ khoe sức mạnh sát Triều Tiên

Hai tàu sân bay khủng của Mỹ khoe sức mạnh sát Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đang biểu dương sức mạnh ngay sát biên giới Triều Tiên.

Tàu sân bay nguyên tử "quái vật biển" của Liên Xô

Tàu sân bay nguyên tử "quái vật biển" của Liên Xô

Dù đã là dĩ vãng nhưng mối quan tâm đối với tàu sân bay ekranoplan mang tên lửa của Liên Xô, nổi danh là "Quái vật biển Caspian” chưa bao giờ lụi tắt.