Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đội bóng Thái Lan sống sót trong hang bằng cách nào?

Mười hai thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên vẫn sống sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang nhờ hạn chế tối đa mọi hoạt động và uống nước nhỏ từ nhũ đá xuống, The Nation đưa tin.

Supat Khamsueb, một người tham gia cứu hộ, viết trên Facebook cá nhân rằng anh đã theo dõi các cuộc đối thoại qua radio giữa các thành viên của lực lượng đặc nhiệm thuộc Hải quân Thái Lan (SEAL) với các cậu bé bị mắc kẹt.

Khamsueb cho biết, khi được hỏi đã sống sót bằng cách nào, các cậu bé trả lời rằng họ đã cố gắng nằm yên và uống nước nhỏ từ nhũ đá trong hang xuống.

Tối 2/7, gia đình của 13 nạn nhân đã vỡ òa trong vui sướng khi biết rằng hoạt động cứu hộ kéo dài gần chục ngày trong hang Tham Luang cuối cùng cũng có kết quả. "Tôi vui tới mừng không thể nghĩ được điều gì khác", chú của cầu thủ Mu Pa Academy Mae Sai (13 tuổi) cho biết.

Mặc dù cả đội bóng và huấn luyện viên đều an toàn, song Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cảnh báo vẫn còn nhiều thách thức trước mắt để đưa họ thoát khỏi hang. "Từ đoạn clip ghi lại cảnh các thợ lặn người Anh tìm thấy các cậu bé, họ trông khá mệt mỏi. Sự thật là họ đã không được ăn uống trong nhiều ngày qua", ông Narongsak nói.

Theo The Nation, 16 thợ lặn trong đội SEAL đã được cử tới vị trí được gọi là dốc Nern Nom Sao để theo dõi sức khỏe cho các cậu bé và sẵn sàng đưa họ ra khỏi hang.

Các thợ lặn sẽ mang một số thức ăn đặc biệt và nước uống cho họ. Ông Narongsak cho biết quá trình chuẩn bị giải cứu các cậu bé sẽ mất vài ngày và phương án tốt nhất vẫn đang được cân nhắc.

"Họ sẽ được đưa ra khỏi hang khi nào đủ an toàn. Thách thức bây giờ sẽ là đưa họ ra một cách an toàn vì mực nước và bùn dâng lên đang cản trở việc tiếp cận", ông Narongsak cho biết.

 

Trong khi đó, các nỗ lực khác để tiếp cận hang như khoan hố, tìm lối ra thay thế cũng như hút nước ra khỏi hang vẫn đang được tiếp tục.

Sầm Hoa 

Thế giới 24h: Thông tin chấn động về đội bóng Thái bị kẹt trong hang

Thế giới 24h: Thông tin chấn động về đội bóng Thái bị kẹt trong hang

Sau 9 ngày khắc khoải ngóng chờ, cầu nguyện, cả đất nước Thái Lan vỡ òa vui sướng khi biết đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang vẫn còn sống.

Video hành trình chạy đua nghẹt thở cứu đội bóng Thái Lan

Video hành trình chạy đua nghẹt thở cứu đội bóng Thái Lan

Sau 9 ngày chạy đua với thời gian, đội cứu hộ đã tìm được đội bóng vẫn khỏe mạnh và tỉnh táo.

Nhật ký 9 ngày tìm kiếm đội bóng Thái mất tích

Nhật ký 9 ngày tìm kiếm đội bóng Thái mất tích

Trải qua 9 ngày tìm kiếm mệt nhoài, lực lượng cứu hộ đã tìm được đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên đang mắc kẹt trong hang ngập nước ở Chiang Rai.

Đội bóng Thái Lan ra khỏi hang bằng cách nào?

Đội bóng Thái Lan ra khỏi hang bằng cách nào?

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, thách thức hiện là đưa toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang an toàn, khi hang vẫn ngập nước và bùn.

Thân nhân đội bóng Thái Lan vỡ òa sung sướng nhận tin vui

Thân nhân đội bóng Thái Lan vỡ òa sung sướng nhận tin vui

Những người mẹ, người cha khắc khoải ngóng tin con suốt 9 ngày qua đã vỡ òa sung sướng khi các thợ lặn tìm thấy các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan còn sống.

Đưa đội bóng Thái ra khỏi hang mất bao lâu?

Đưa đội bóng Thái ra khỏi hang mất bao lâu?

Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mất tích đã thành công xong vẫn chưa kết thúc, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, chỉ huy việc cứu hộ cho hay.

Chân dung các thợ lặn đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái

Chân dung các thợ lặn đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái

Giọng nói đầu tiên mà 12 thiếu niên và huấn luyện viên của họ nghe thấy sau 9 ngày bị mắc kẹt trong hang chính là của thợ lặn người Anh John Volanthen.