Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ngày này năm xưa: Kịch tính giải cứu thợ mỏ mắc kẹt hơn hai tháng

Ngày 13/10/2010, hơn 30 thợ mỏ bị mắc kẹt hơn hai tháng trong một hầm mỏ bị sập ở bắc Chile, đã được giải cứu.

Phi hành gia thoát chết thế nào khi tên lửa gặp sự cố?

Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Michael

Cựu bí thư tỉnh TQ ăn hối lộ cực lớn, tửu lượng kinh người

Vụ tai nạn hầm mỏ Chile xảy ra hôm 5/8/2010, khi mỏ vàng và đồng San Jose bị sập. Có 33 thợ mỏ bị kẹt sâu hơn 700m dưới lòng đất và 5km tính từ cửa vào. Theo các tài liệu, số thợ mỏ này đã sống sót được trong khoảng thời gian dài hơn bất cứ ai bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Ngày này năm xưa: Kịch tính giải cứu thợ mỏ mắc kẹt hơn hai tháng

Những người bị kẹt sau đó đã di chuyển tới khu vực trú ẩn khẩn cấp, nơi họ phát hiện có thực phẩm, nhưng chỉ đủ dùng trong 3 ngày. Khi các thợ mỏ bắt đầu tuyệt vọng và cân nhắc tới chuyện tự vẫn vì cho rằng không ai có thể tìm thấy họ, thì may mắn đã tới.

Codelco, một công ty mỏ thuộc sở hữu của nhà nước, đã tiến hành khoan sâu vào lòng đất. 17 ngày sau, họ tìm thấy một mẩu giấy nhắn được dính vào mũi khoan, trên đó có dòng chữ: "Chúng tôi ổn, đang ở khu vực trú ẩn khẩn cấp. Toàn bộ 33 người".

Thực phẩm, nước, thư từ, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác mau chóng được chuyển tới các thợ mỏ thông qua một cái lỗ hẹp. Máy quay cũng được thả xuống, giúp lực lượng cứu hộ nhìn thấy những thợ mỏ trong không gian nóng ẩm bên dưới.

Trong khi các kỹ sư và chuyên gia mỏ trên khắp thế giới bắt tay để vạch ra cách giải cứu, thì các thợ mỏ tiếp tục làm công việc như mọi khi nhằm giữ vững tinh thần.

 

Lực lượng cứu hộ cuối cùng đã khoan và gia cố được một hầm thoát hiểm, đủ rộng để đưa các thợ mỏ lên mặt đất từng người một.

Ngày 12/10, người đầu tiên được giải cứu thông qua một thiết bị cao khoảng 4m. Sau đó, từng người một được đưa lên. 

Ngày này năm xưa: Kịch tính giải cứu thợ mỏ mắc kẹt hơn hai tháng

Các thợ mỏ được chào đón trong sự hân hoan của Tổng thống Chile Sebastian Pinera, các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, người thân và bạn bè.

Hàng triệu người trên toàn cầu đã theo dõi cuộc giải cứu được truyền hình trực tiếp trên tivi. Đa phần các thợ mỏ đều trong tình trạng sức khỏe tốt, mỗi người đeo một kính tối màu để bảo vệ mắt sau một thời gian dài kẹt dưới đất.

Hoài Linh

Ngày này năm xưa: Chiến hạm Mỹ bị đánh bom tàn khốc

Ngày này năm xưa: Chiến hạm Mỹ bị đánh bom tàn khốc

Ngày 12/10/2000, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Cole (DDG-67) của Mỹ đã bị đánh bom trong lúc nạp nhiên liệu ở cảng Aden, Yemen.

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn thảm khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn thảm khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày 11/10/1972 xảy ra vụ đụng độ tồi tệ nhất lịch sử Hải quân Mỹ, giữa thủy thủ da đen và thủy thủ da trắng trên chiến hạm USS Kitty Hawk ngoài khơi Việt Nam.

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Vụ cướp tàu du lịch Italia Achille Lauro trở nên kịch tính đỉnh điểm vào ngày 10/10/1985.