Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ông Trump hiểu nhầm thỏa thuận hạt nhân với Kim Jong Un?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra "mô tả nhầm" về thỏa thuận mà ông đạt được với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, theo CNN.

Tổng thống Trump, hôm 21/6, khẳng định Triều Tiên đã nhất trí tiến hành "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" ngay lập tức. CNN lập luận, trên thực tế, văn kiện mà ông Trump ký với ông Kim ngày 12/6 chỉ nhắc lại cam kết trước đó của Bình Nhưỡng là sẽ "làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Ông Trump hiểu nhầm thỏa thuận hạt nhân với Kim Jong Un?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên đạt được thỏa thuận tại hội nghị ngày 12/6 ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp của Nội các ở Nhà Trắng, ngồi cạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, ông Trump khẳng định văn bản ghi: "Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên", một câu tối nghĩa mà Mỹ và Triều Tiên có thể hiểu theo các cách khác nhau. Tổng thống Trump còn nhấn mạnh thêm, Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy các bãi thử vũ khí.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước đó, tức 20/6, Bộ trưởng Mattis nói ông "không thấy" có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Triều Tiên đã có những bước đi cụ thể để dỡ bỏ thêm hạ tầng phục vụ phóng tên lửa đạn đạo, hoặc có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn tiếp sau hội nghị ngày 12/6 ở Singapore.

Những lời kể trên được ông Trump được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang ở Nga, nơi ông trình bày những lợi ích kinh tế của hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Một sự chuyển đổi lịch sử lớn đang diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên", ông  Moon nói trong một bài phát biểu tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 21/6. "Một cơ chế hòa bình vững chắc giữa hai miền Triều Tiên cũng có thể tiến triển thành sự hợp tác an ninh và hòa bình đa phương trong khu vực".

 

Ông Trump và ông Kim Jong Un là hai nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Mỹ và Triều Tiên gặp nhau trực tiếp. Sau hội nghị ở Singapore, Tổng thống Trump cho biết ông đã phát triển một "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Kim và trên đường trở về Mỹ, ông viết trên Twitter: "Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa".

Thanh Hảo

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Trong bộ phim có những hình ảnh mà thế giới chưa được nhìn thấy, như căn phòng tổng thống sang trọng của ông Kim tại khách sạn St. Regis, hay những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân đón vị lãnh đạo trở về từ chuyến đi lịch sử.

Lời hứa từ thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cứ phải chờ xem

Lời hứa từ thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cứ phải chờ xem

Tái khẳng định của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa hoàn toàn ở hội đàm với Mỹ là tín hiệu lạc quan cho cả thế giới, nhưng có trở thành hiện thực không, còn phải chờ xem, cựu đại sứ Dương Chính Thức nói.

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tua lại toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Tua lại toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra tại Singapore hôm 12/6.

Ngày này năm xưa: Nhìn lại thượng đỉnh liên Triều đầu tiên

Ngày này năm xưa: Nhìn lại thượng đỉnh liên Triều đầu tiên

Ngày 13/6/2000, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, 55 năm sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.