Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mỹ tố Trung Quốc âm mưu can thiệp bầu cử

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran đang âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử năm 2018 của nước này.

"Tôi có thể nói chắc chắn rằng, quan ngại an ninh quốc gia đối với sự can thiệp của Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đủ để chúng tôi xúc tiến các bước ngăn chặn", ông Bolton cho biết trong chương trình "This Week" phát trên kênh ABC hôm 19/8.

Mỹ tố Trung Quốc âm mưu can thiệp bầu cử
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Khi được hỏi về thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sáng 18/8, với nội dung kêu gọi những ai đang tập trung vào sự can thiệp bầu cử của Nga "cũng nên bắt đầu xem xét theo một hướng khác, Trung Quốc", ông Bolton đáp "cả 4 nước đó (ám chỉ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên)" đều là mối lo ngại.

Cố vấn an ninh của chính quyền Tổng thống Trump từ chối tiết lộ việc ông đã tận mắt nhìn thấy các ví dụ về sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc trước đây hay chưa. Song, ông nhấn mạnh, "xét về các vòng bỏ phiếu 2018, đây là 4 quốc gia chúng tôi quan ngại nhất".

Theo ông Bolton, ông dự định sẽ thảo luận về các bằng chứng tố cáo Nga âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ năm 2018 trong cuộc tiếp xúc với các quan chức thuộc Điện Kremlin ở Geneva vào ngày 23/8 tới.

"Chúng tôi sẽ xem phản ứng của họ như thế nào, nhưng đó không đơn giản là vấn đề đối thoại với người Nga. Có rất nhiều thứ chúng tôi đang làm và chúng tôi không thể nói một cách cụ thể được. Chúng bao gồm cả các hoạt động phòng vệ và phản công trên mạng nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của tiến trình bầu cử", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Chuyến công du của ông Bolton tới Geneva, tiếp sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki hồi tháng trước, sẽ là một trong nhiều cuộc tiếp xúc ngoại giao của ông trong vài tuần tới đây.

 

CNN dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, ông Bolton dự kiến sẽ có mặt cả ở Israel và Ukraina để thảo luận về "một loạt vấn đề an ninh quốc gia quan trọng".

Tuấn Anh

Báo cáo gây sốc của Lầu Năm Góc về quân đội TQ

Báo cáo gây sốc của Lầu Năm Góc về quân đội TQ

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tầm xa, trang bị cả tính năng hạt nhân và có thể đang huấn luyện phi công oanh kích các mục tiêu Mỹ.

Ông Trump đòi chấm dứt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ông Trump đòi chấm dứt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Trump lớn tiếng đòi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phải chấm dứt ngay cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử nước này.

Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc 'can thiệp bầu cử'

Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc 'can thiệp bầu cử'

Chính phủ Mỹ vừa đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào 5 tổ chức và 19 cá nhân người Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Đến lượt Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử

Đến lượt Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử

Bộ Ngoại giao Nga vừa bác bỏ chỉ trích của Mỹ về việc Moscow cấm nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tranh cử, nói rằng hành động của Washington thực chất là "can thiệp vào bầu cử Nga".

Tổng thống Trump-Putin nói về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Trump-Putin nói về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trong cuộc gặp mặt đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi thẳng thắn về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử

Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử

Bộ Tư pháp Mỹ vừa chọn cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra liên bang đối với “nghi án” Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.