Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ông Trump đã lên phương án đánh Syria thế nào?

Sớm ngày 7/4, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ở đông Địa Trung Hải phóng một loạt tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria.

Việc này là phản ứng của Tổng thống Trump trước vụ tấn công khí độc sarin nhằm vào dân thường Syria đầu tuần trước. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận 59 tên lửa đã được bắn đi, từ hai tàu - USS Porter và the USS Ross, tương đương khoảng một nửa năng lực tên lửa mà hai tàu lớp Arleigh Burke này kết hợp lại.

Ông Trump đã lên phương án đánh Syria thế nào?
Hai chiến hạm Mỹ ở đông Địa Trung Hải đã nã 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ Shayrat của Syria sớm ngày 7/4. (Ảnh: Reuters)

Porter và Ross nằm trong lực lượng tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Rota, Tây Ban Nha, thành viên cụm phòng thủ tên lửa đạn đạo châu Âu của NATO, vì vậy họ ở vị trí tốt nhất để tấn công vào Syria.

Theo USNI News, nhiều lựa chọn tấn công Syria đã được vạch ra từ trước đó. Các phương án, nhắm tới nhiều mục tiêu, sau đó được truyền tới hai tàu Porter và Ross.

Trong lúc đó, những người có trách nhiệm ở Nhà Trắng tiến hành cân nhắc từng chi tiết để ra quyết định cuối cùng. Ngay khi một phương án được Tổng thống Trump thông qua, các chỉ huy của hai tàu khu trục lập tức nhận lệnh và thực thi sứ mệnh.

Thời điểm chính quyền Trump thông báo cho phía Nga về quyết định tấn công Syria cũng được xem xét kỹ, bởi câu hỏi được đặt ra là liệu phía Syria có đủ thời gian để tẩu tán các tài sản khỏi căn cứ trước khi hứng dàn tên lửa Mỹ hay không.

Tiến sĩ Taleb Ibrahim, một chuyên gia phân tích chính trị Syria, quả quyết với báo Sputnik của Nga rằng, rõ ràng vụ tấn công của Mỹ phải được lên kế hoạch từ trước.

 

"Bạn không thể thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình chỉ trong vòng 24 giờ, thậm chí trong 2 ngày. Bạn cần phải chuẩn bị các tên lửa trong nhiều tuần liền. Bạn phải lập trình cho chúng, bởi vì những tên lửa như vậy có độ chính xác rất cao, và chúng cần được lập trình bao quát. Không thể làm xong chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ...".

Đến nay, tác động của vụ tấn công Tomahawk của Mỹ vẫn chưa được đánh giá đầy đủ, và ảnh hưởng của nó đối với cuộc khủng hoảng ở Syria vẫn chưa thể kết luận. Tuy nhiên, những gì xảy ra đã tiếp thêm sức mạnh cho Tomahawk, loại tên lửa tấn công mặt đất huyền thoại.

Lần đầu được triển khai năm 1983 và được bắn năm 1991, Tomahawk đã trở thành vũ khí ưa thích của nhiều tướng lính, đô đốc và cả các tổng thống Mỹ. Tướng về hưu Barry McCaffrey - cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Nam Mỹ và là Giám đốc Phòng Chính sách Kiểm soát ma túy dưới quyền Tổng thống Bill Clinton - tuyên bố: "Chúng tôi đều thích Tomahawk".

Thanh Hảo