Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ông Trump lại gây 'bão dư luận'

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây "bão dư luận" khi đăng đàn Twitter gọi người nhập cư là "những kẻ xâm lược" và kêu gọi trục xuất họ ngay lập tức mà không cần quan tòa xét xử.

"Chúng ta không thể cho phép tất cả những người này (người nhập cư trái phép) xâm lược đất nước của chúng ta. Khi ai đó đến, chúng ta phải ngay lập tức, không cần quan tòa hay các vụ xét xử, đưa họ trở về nơi họ xuất phát. Hệ thống của chúng ta là sự nhạo báng chính sách nhập cư tốt cũng như luật pháp và trật tự. Hầu hết trẻ em tới mà không có cha mẹ...", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 24/6.

Ông Trump lại gây 'bão dư luận'
Tổng thống Trump thường xuyên cho đăng tải các ý kiến hoặc chính sách trên Twitter. Ảnh: CNBC

Trong một thông điệp tiếp sau đó, ông Trump cho rằng, chính sách nhập cư của Mỹ "đang bị cả thế giới cười vào mũi" và "rất không công bằng đối với tất cả những người đã đi qua hệ thống một cách hợp pháp và đang chờ đợi (được nhập cư vào Mỹ) suốt nhiều năm qua". Lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh: "Việc nhập cư cần phải dựa vào phẩm chất xứng đáng. Chúng ta cần những con người giúp khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa".

Các thông điệp mới được đưa ra vài ngày sau khi ông Trump bất ngờ ký sắc lệnh đảo ngược một chính sách chia tách con cái của các gia đình nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ chúng ở khu vực biên giới giữa Mỹ - Mexico. Động thái đánh dấu việc ông Trump lần đầu tiên phải nhượng bộ trước sức ép của dư luận, kể từ khi ông lên năm quyền vào đầu năm 2017.

Theo CNN, những tuyên bố mới của ông Trump trên Twitter đã vấp phải vô số chỉ trích, kể cả từ chính các thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông. Trong một thông điệp đáp trả trên mạng xã hội, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen gọi các phát biểu của tổng thống là "vô căn cứ", "gây mâu thuẫn" và bôi xấu những người khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Liên đoàn Tự do dân quyền Mỹ, một tổ chức chuyên trợ giúp về luật pháp và chính sách tại Mỹ, cũng cáo buộc những đề xuất mới của ông Trump là "trái pháp luật và vi phạm hiến pháp". Lâu nay, mọi người vượt biên trái phép vào Mỹ đều bị truy tố hình sự theo chính sách nhập cư "không khoan nhượng" của Washington.

 

Tuấn Anh

Thế giới 24h: Công bố chi phí thượng đỉnh Trump-Kim

Thế giới 24h: Công bố chi phí thượng đỉnh Trump-Kim

Giữa nhiều ý kiến chỉ trích khác nhau, Bộ Ngoại giao Singapore quyết định công bố chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Thế giới 24h: Quyết định gây sốc của ông Trump

Thế giới 24h: Quyết định gây sốc của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm một năm, dù gần đây ông có nhiều tuyên bố tích cực về quốc gia Đông Bắc Á này.

Ông Trump bất ngờ dừng chính sách chia cắt gia đình nhập cư gây tranh cãi

Ông Trump bất ngờ dừng chính sách chia cắt gia đình nhập cư gây tranh cãi

Tổng thống Mỹ Trump lần đầu tiên phải nhượng bộ trước sức ép công chúng, ký sắc lệnh ngưng chính sách chia tách các gia đình nhập cư trái phép ở biên giới.

Ông Trump dọa đánh thuế bổ sung hàng hóa TQ

Ông Trump dọa đánh thuế bổ sung hàng hóa TQ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu leo thang khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu bổ sung với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump 'dọa' đưa 25 triệu người Mexico tới Nhật

Ông Trump 'dọa' đưa 25 triệu người Mexico tới Nhật

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đưa 25 triệu người Mexico tới Nhật, khiến Thủ tướng Shinzo Abe "mất chức sớm".

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ đã cho ông Kim Jong Un một số điện thoại liên lạc trực tiếp và sẽ đích thân gọi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.