Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tổng thống Putin bất ngờ khen ông Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ lên tiếng khen người đồng cấp Mỹ Donald Trump và tuyên bố "sẵn sàng" tới thăm Washington để tham gia hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa họ.

Theo hãng thông tấn CBS, phát biểu tại một hội nghị quy tụ lãnh đạo các nước đang phát triển ở Nam Phi hôm 27/7, Tổng thống Putin nói, đối thoại cấp cao giữa Moscow - Washington vẫn tiếp tục bất chấp các phản ứng dữ dội trong nội bộ nước Mỹ đối với màn thể hiện của ông Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây giữa hai nguyên thủ tại Helsinki, Phần Lan.

Tổng thống Putin bất ngờ khen ông Trump
Tổng tống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ABC News

"Bất chấp các khó khăn, trong trường hợp này là những trở ngại liên quan đến nội tình chính trị ở Mỹ, cuộc sống vẫn tiếp diễn và chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì liên lạc. Liên quan đến các cuộc tiếp xúc, tôi hiểu rất rõ những gì Tổng thống Trump nói. Ông ấy mong muốn có thêm các cuộc gặp nữa, tổ chức thêm các hội nghị nữa. Tôi sẵn sàng cho việc đó. Chúng tôi cần các điều kiện phù hợp để xúc tiến những cuộc gặp này ở các đất nước của chúng tôi", lãnh đạo điện Kremlin nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Putin quả quyết, Nga sẵn sàng mời người đứng đầu Nhà Trắng tới Moscow "bằng mọi cách" và ông đã đích thân chuyển lời mời này tới ông Trump. Ông Putin tái khẳng "sẵn sàng" công du Washington "khi thích hợp".

Tổng thống Putin, người nắm quyền lãnh đạo ở Nga suốt gần 2 thập kỷ qua, cũng bất ngờ lên tiếng khen ngợi ông Trump vì việc luôn giữ lời hứa.

"Bạn có thể chỉ trích Tổng thống Trump vì những gì ông ấy đang làm như một số người hiện nay. Song, có một điều rõ ràng là ông ấy nhất quyết thực hiện các cam kết đã đưa ra trong quá trình vận động tranh cử. Thông thường, một số lãnh đạo nhanh chóng quên đi những gì họ đã hứa với người dân sau khi kết thúc các cuộc bầu cử, nhưng ông Trump thì không như vậy", ông Putin nói.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Tổng thống Nga sẽ công du Washington vào năm tới. Hôm 25/7, Nhà Trắng đã quyết định hoãn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga lần hai vào mùa thu này như đề xuất của ông Trump, cho đến khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hoàn tất cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

 

Theo bà Sanders, ông Trump hiện cũng sẵn sàng tới Moscow để gặp ông Putin.

Tuấn Anh

Thế giới 24h: Ông Putin mời ông Trump đến Moscow

Thế giới 24h: Ông Putin mời ông Trump đến Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã mời người đồng cấp Mỹ Donald Trump đến Moscow, khẳng định cả hai đều sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2.

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Chính phủ và các nhà phân tích Trung Quốc chỉ trích các động thái "đổ thêm dầu vào lửa", làm leo thang chiến tranh thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Mỹ hoãn thượng đỉnh Trump - Putin lần hai

Mỹ hoãn thượng đỉnh Trump - Putin lần hai

Nhà Trắng thông báo hoãn hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai Tổng thống Trump và Putin đến năm 2019, thay vì mùa thu năm nay như ông Trump đề xuất.

Tạp chí Mỹ gây sốc vì đăng ảnh bìa hợp nhất mặt Trump - Putin

Tạp chí Mỹ gây sốc vì đăng ảnh bìa hợp nhất mặt Trump - Putin

Tạp chí Time của Mỹ gây sốc khi chọn đăng hình hợp nhất chân dung giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin lên trang bìa số phát hành mới nhất.

Ông Trump bất ngờ cảnh báo Tổng thống Nga

Ông Trump bất ngờ cảnh báo Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu Tổng thống Vladimir Putin vượt ranh giới thì ông sẽ là 'kẻ thù lớn nhất' của người đồng cấp Nga.

Ông Trump lại gây sốc khi 'đổi giọng' về cuộc gặp với Putin

Ông Trump lại gây sốc khi 'đổi giọng' về cuộc gặp với Putin

Tổng thống Trump tiếp tục khiến dư luận ngỡ ngàng khi đổi giọng, khẳng định đã buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.