Thế giới 24h: Biển Đông lại nóng rãy

- Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, khai mạc hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông tại Washington... là những tin sốt dẻo trong 24 giờ qua của thế giới.

Trung Quốc mập mờ

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 20/6 cho rằng, sự mập mờ của Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông đang gây quan ngại nghiêm trọng cho cộng đồng hàng hải quốc tế. Thông cáo được đưa ra sau khi tàu Hải Tuần 31 của Trung Quốc đi qua Biển Đông cập cảng Singapore.

Tàu Hải Tuần 31 của Trung Quốc vừa cập cảng Singapore.

Thông cáo viết: "Singapore không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông... Tuy nhiên, là quốc gia thương mại lớn, Singapore có lợi ích quan trọng trong mọi vấn đề làm ảnh hưởng tới tự do hàng hải trên mọi tuyến đường biển quốc tế, trong đó có các tuyến hàng hải trên Biển Đông".

Cùng ngày, tờ Bangkok Post của Thái Lan nhận định, những hành động gần đây của Trung Quốc cho thấy, tuyên bố của nước này rằng sẽ không dùng vũ lực hay đe dọa vũ lực trong tranh chấp chẳng có ý nghĩa gì.

Báo New York Post thì dẫn lời nhà bình luận Mỹ Arthur Herman nhận định: “Trung Quốc đang làm giảm hình ảnh một siêu cường đang nổi và có xu hướng trở thành kẻ bắt nạt vượt tầm kiểm soát”.

Cũng trong ngày hôm qua, hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông đã khai mạc tại Washington với sự tham dự của 80 quan chức cấp cao, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và giới báo chí. Hội thảo kéo dài trong hai ngày 20 và 21/6.

Trong phiên 20/6, tiến sỹ Amer Latif của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế của Mỹ (CSIS), cho rằng hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông làm ảnh hưởng tới quyền tự do đi lại của Ấn Độ và cơ hội hợp tác của Ấn Độ với Đông Nam Á.

Đại diện của Trung Quốc, giáo sư Tô Hạo của Đại học Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về đường lưỡi bò 9 đoạn. Tuy nhiên, sau bài phát biểu, ông này đã nhận được hàng loạt phản hồi, phần lớn chỉ trích quan điểm và chính sách của Trung Quốc.

Trong các phiên tiếp theo ngày 21/6, các đại biểu sẽ nghe tham luận và trao đổi về “Những diễn biến gần đây tại Biển Đông”, “Đánh giá hiệu quả các cơ chế và cơ cấu tổ chức hàng hải ở Biển Đông” và “Các đề xuất chính sách nhằm nâng cao an ninh hàng hải trong khu vực”.

Phát ngôn ấn tượng

Trung Quốc đang làm giảm hình ảnh một siêu cường đang nổi và có xu hướng trở thành kẻ bắt nạt vượt tầm kiểm soát”, tờ New York Post thì dẫn lời nhà bình luận Mỹ Arthur Herman nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bị các nhân sĩ quốc tế gọi là "kẻ bắt nạt". Trước đó, phát biểu trên tờ Inquirer của Philippines, nghị sĩ Roilo Golez cũng gọi Trung Quốc là "một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn".

Các tin nóng khác trong ngày

Đánh bom tự tạo

Hiện trường vụ tấn công đoàn xe sứ quán Pháp hôm 20/6.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq cho biết ngày 20/6, bảy người nước này đã bị thương trong một vụ tấn công bằng bom tự tạo nhằm vào đoàn xe Đại sứ quán Pháp ở phía nam thủ đô Baghdad. Đại sứ quán Pháp đã xác nhận thông tin vụ đánh bom.

Tấn công tên lửa

Các máy bay không người lái của Mỹ đã bắn tên lửa xuống khu vực Kurram của Pakistan hôm 20/6, làm ít nhất 11 du kích thiệt mạng, trong đó có 9 người thuộc một nhóm du kích lớn đang chiến đấu chống các lực lượng phương Tây ở Afghanistan.
 
Hy vọng tái cử

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Theo bài phỏng vấn đăng trên tờ Financial Times hôm 20/6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định muốn tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ hai và sẽ tiếp tục tiến trình cải cách, hiện đại hóa đất nước trên tất cả các lĩnh vực.

Từ chức với điều kiện

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thông báo hôm 20/6 rằng ông sẽ từ chức với điều kiện quốc hội thông qua thêm một ngân sách thứ hai và dự luật ban hành trái phiếu cho ngân sách năm nay.

Ảnh nổi bật

Ảnh chụp ngày 19/6 của hãng tin Reuters.

Tối 18/6, một chiếc xe mang bom đã phát nổ tại trung tâm thành phố Popayan, tỉnh Cauca, phía nam Columbia. Vụ nổ đã làm nhiều người bị thương, phá hủy hàng chục ngôi nhà cùng xe cộ xung quanh. Trong ảnh là những gì còn sót lại của chiếc xe bom.

Ngày này năm xưa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 21/6/1925, báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra số đầu tiên, khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam. Theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 2/5/1985, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ lấy ngày 21/6 hàng năm là “Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Thanh Vân(Tổng hợp)
 
  • Chủ đề :