Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam
Pháp:

Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay

Chính phủ Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến 24 trẻ sơ sinh chào đời thiếu tay tại một số khu vực nông thôn nước này từ năm 2000.

Hình ảnh hiếm về nơi chế máy bay chiến đấu của Iran

Thế giới 24h: Tuyên bố 'quay ngoắt' của ông Trump

Tìm thấy bộ phận hạ cánh, thân máy bay Indonesia rơi ngoài biển

Sự việc khiến cộng đồng Pháp dấy lên lo ngại thực phẩm, nguồn nước hay không khí nhiễm độc là thủ phạm gây ra hiện tượng đau lòng này.

Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay

Quyết định điều tra được ban hành sau khi Pháp phát hiện thêm 11 ca trẻ sơ sinh chào đời không tay tại khu vực miền Đông Ain trong tuần. Giám đốc Viện Giám sát y tế công cộng Pháp, ông François Bourdillon, ngày 31/10 cho biết kết quả điều tra sẽ công bố trong vòng 3 tháng tới. Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Môi trường và An toàn Thực phẩm thực hiện điều tra.

Hiện tượng trẻ sơ sinh chào đời biến dạng hoặc thiếu hẳn phần tay lần đầu xuất hiện tại 2 khu vực miền Tây nước Pháp – bốn ca ở khu vực Brittany từ năm 2011-2013 và ba ca ở khu vực Loire-Atlantique từ năm 2007-2008.

Bộ trưởng Bộ y tế Agns Buzyn cho biết: “Tôi muốn biết. Tôi nghĩ mội công dân Pháp cũng đều muốn biết. Nó có thể do yếu tố môi trường. Có thể là do thứ mà người mẹ ăn, uống hoặc hít thở”.

Nhà khoa học nghiên cứu bệnh dịch Emmanuelle Amar – người đầu tiên nhận thấy hiện tượng khác thường ở Ain – cho biết điểm chung duy nhất mà những bà mẹ đẻ con thiếu tay là họ sống tại các khu vực trồng cây lấy hạt, giữa cánh đồng ngô và hoa hướng dương.

 

Bên cạnh đó, một số nông dân khu vực Ain báo cáo một số trường hợp bê mới sinh tại đây thiếu đuôi hoặc lườn.

Một quan chức thuộc Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp khẳng định cơ quan này sẽ mở cuộc điều tra riêng rẽ về trường hợp vật nuôi dị dạng trong khu vực.

Dữ liệu đăng ký ở bệnh viện Pháp cho thấy tỷ lệ các trường hợp khuyết tật chân tay là 1,7/10.000 ca sinh, tương đương mỗi năm phát hiện 150 trường hợp. Dị tật bẩm sinh có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, sử dụng ma túy hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, khoảng 10.000 trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra trong tình trạng chân tay bị dị dạng hoặc không có sau khi người mẹ dùng thuốc thalidomide để điều trị ốm nghén.
 
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Chuyên gia Nga đề xuất "độc chiêu" trả đũa Mỹ

Chuyên gia Nga đề xuất "độc chiêu" trả đũa Mỹ

Một sử gia Nga đề xuất cách độc đáo để Moscow trả đũa việc Mỹ rút khỏi một hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân đã có từ thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Uống rượu trước giờ bay, phi công Nhật bị bắt giữ ở Anh

Uống rượu trước giờ bay, phi công Nhật bị bắt giữ ở Anh

Một phi công của hãng hàng không Nhật Japan Airlines đã bị bắt giữ tại sân bay Heathrow, London, Anh vì uống rượu trước giờ bay.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời hoàng hậu ăn chơi bậc nhất châu Âu

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời hoàng hậu ăn chơi bậc nhất châu Âu

Marie Antoinette sở hữu nhan sắc vô cùng xinh đẹp, trở thành hoàng hậu Pháp khét tiếng ăn chơi bậc nhất châu Âu nhưng có kết cục cuộc đời vô cùng bi thảm.

Quân đội Đức tiết lộ bí mật gây sửng sốt

Quân đội Đức tiết lộ bí mật gây sửng sốt

Bộ Quốc phòng Đức gây sửng sốt khi tiết lộ, phần lớn các khí tài quân sự mới mua của nước này đều dính lỗi và không phù hợp để đưa vào hoạt động.

Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi

Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi

Trưởng công tố viên thành phố Istanbul, Thổ Nhì Kỳ vừa ra tuyên bố chính thức, gây sốc về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi gây chấn động thế giới mới đây.