Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ngành ảo thuật bí ẩn ít người biết của Triều Tiên

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, Triều Tiên đã khiến phía Hàn Quốc thích thú bằng một màn trình diễn lạ: ảo thuật.  

Biểu diễn tại phòng tiệc tối sau hội nghị, ảo thuật gia Triều Tiên đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt và những tràng vỗ tay không ngớt. Ông thể hiện màn biến tờ 50.000 Won Hàn Quốc thành tờ 100 USD. Kim Yong Chol – Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Triều TIên – tham gia với tư cách người trợ giúp.

Ngành ảo thuật bí ẩn ít người biết của Triều Tiên
Ảnh: Pixabay

Theo tạp chí The Diplomat, với thế giới bên ngoài, Triều Tiên có quá nhiều bí ẩn, trong đó phải kể đến ngành ảo thuật. Tờ báo này cho hay, ở Triều Tiên, ảo thuật luôn là một phần của các chương trình biểu diễn xiếc chuyên nghiệp, tiếng địa phương gọi là Kyoye.

The Diplomat dẫn lời nhà phê bình văn hóa Triều Tiên Lim Chae Wook nói rằng, quốc gia khép kín này cung cấp sự hỗ trợ cấp chính phủ để phát triển nghệ thuật xiếc. Và những người biểu diễn xiếc, trong đó có ảo thuật gia, thường được gọi là "diễn viên Kyoye". Trung bình, mỗi đoàn có tới 100 diễn viên Kyoye.

Theo ông Lim, họ hầu hết được đào tạo ở các trường đặc biệt từ khi mới 10 tuổi. Những người thuộc đoàn xiếc Bình Nhưỡng danh giá nhất Triều Tiên đều tốt nghiệp trường Xiếc Bình Nhưỡng.

Các học viên vào trường trải qua 9 năm học tập và rèn luyện rồi mới được hành nghề. Trường đào tạo 4 lĩnh vực, với một trong số đó là ảo thuật. Ảo thuật cũng đa dạng về kiểu loại, chẳng hạn như ảo thuật bài, chơi piano không cần bấm phím, và làm cho người/vật bay lơ lửng...

Hành trình trở thành ảo thuật gia ở Triều Tiên rất gian nan cả về thời gian và nỗ lực nhưng một khi đã hoàn thành chương trình, họ sẽ có cả tiền tài lẫn danh tiếng.

 

Mặc dù chủ yếu phục vụ khán giả trong nước nhưng thời gian gần đây ngành ảo thuật của Triều Tiên đã có nhiều dấu hiệu thay đổi. Năm 2009, tờ Choson Sinbo có trụ sở ở Tokyo đưa tin, Bình Nhưỡng đã tìm kiếm cơ hội gia nhập Fédération Internationale des Sociétés Magiques, một trong những tổ chức quốc tế danh tiếng nhất trong cộng đồng ảo thuật. Tuy nhiên, nỗ lực này chưa thành công vì cần phải được các nước thành viên khác đồng ý.

Dù vậy, điều đó chứng tỏ Triều Tiên đang khát khao gia nhập cộng đồng quốc tế và thúc đẩy ngành ảo thuật của mình. Một số ý kiến cho rằng giờ là lúc thích hợp để Triều Tiên hòa nhập với thế giới thông qua ngành ảo thuật, đặc biệt giữa bối cảnh có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy quan hệ liên Triều đang được cải thiện.

Thanh Hảo

Áp lực lớn bao trùm chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Áp lực lớn bao trùm chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm nay (5/7), lên đường tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm lần 3, giữa áp lực phải đạt được những dấu hiệu tiến bộ rõ ràng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cách độc đáo Triều Tiên kiếm lời từ World Cup

Cách độc đáo Triều Tiên kiếm lời từ World Cup

Triều Tiên đang cố gắng kiếm lời từ World Cup 2018 bằng cách phát hành một bộ tem độc đáo.

Điều lạ thường ở thủ đô Triều Tiên

Điều lạ thường ở thủ đô Triều Tiên

Trong cuốn sách mới nhan đề "Bên trong Triều Tiên", nhà báo kiêm chuyên gia phê bình kiến trúc Oliver Wainwright đã hé lộ những điều lạ thường về thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh lính Mỹ tham chiến ở Triều Tiên 68 năm trước

Hình ảnh lính Mỹ tham chiến ở Triều Tiên 68 năm trước

Chiến tranh leo thang nhanh chóng và kéo dài 3 năm với sự tham gia của quân Mỹ yểm trợ cho Hàn Quốc và Trung Quốc "kháng Mỹ, viện Triều".

Sự thật về lực lượng không quân khổng lồ của Triều Tiên

Sự thật về lực lượng không quân khổng lồ của Triều Tiên

Triều Tiên có một lực lượng không quân khổng lồ đủ sức tiến hành một chiến dịch ném bom chiến lược và chiến thuật, cũng như thực hiện một vụ tấn công bất ngờ.