Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa "mọi lúc, mọi nơi"

Triều Tiên hôm 15/5 tuyên bố thử thành công một tên lửa tầm trung-xa và sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng như vậy "mọi lúc, mọi nơi", bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) và cảnh báo từ Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Washington đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân với các cuộc tập trận gần đây với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa 'mọi lúc, mọi nơi'
Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12 (Mars-12) được phóng trong một vụ thử không ghi rõ ngày tháng được KCNA công bố hôm 15/5. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14/5 đưa tin vụ phóng nhằm xác minh tính năng quay trở về khí quyển của đầu đạn, vốn cho phép nó có thể tồn tại "dưới tình huống trở về tồi tệ nhất" và phát nổ chính xác.

Nó cũng kiểm tra khả năng mang một "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn", Reuter dẫn nguồn tin từ KCNA.

"Vụ phóng thử đã chứng minh đầy đủ mọi đặc điểm kỹ thuật của tên lửa... như hệ thống dẫn đường, sự ổn định... và tái khẳng định độ tin cậy của động cơ tên lửa mới trong điều kiện bay thực tế", KCNA cho hay.

Cuộc thử nghiệm mới nhất "thể hiện mức độ chưa từng thấy trước đó của một tên lửa Triều Tiên", John Schilling, một chuyên gia hàng không vũ trụ bình luận trên trang web 38 North có trụ sở tại Mỹ.

"Dường như nó không chỉ cho thấy một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công tới căn cứ Mỹ tại Guam mà quan trọng hơn, có thể là một bước tiên trong việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)".

 

Tên lửa đã bay xa 787km và đạt độ cao 2.111,5km, theo KCNA.

Triều Tiên đang phát triển tên lửa tầm xa có khả năng tấn công tới lục địa Mỹ gắn với một đầu đạn hạt nhân. Điều này đòi hỏi tên lửa cần phải bay xa trên 8.000km và công nghệ để đảm bảo một đầu đạn quay trở lại khí quyển một cách ổn định.

"Vụ phóng thử ICBM sẽ xảy ra mọi lúc, mọi nơi, theo ý nguyện của lãnh đạo tối cao Triều Tiên", Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong nói với các phóng viên tại Bắc Kinh vào hôm 15/5, một ngày trước khi HĐBA họp tại New York.

Sầm Hoa

Triều Tiên công bố lý do thử tên lửa

Triều Tiên công bố lý do thử tên lửa

Triều Tiên hôm 15/5 tuyên bố đã thử thành công một tên lửa tầm trung-xa mới phát triển, nhằm mục đích xác minh khả năng mang "một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn".

Tên lửa Triều Tiên rơi cách Nga dưới 100km

Tên lửa Triều Tiên rơi cách Nga dưới 100km

Theo một quan chức Mỹ, quả tên lửa Triều Tiên phóng sáng sớm nay (14/5) rơi cách Nga dưới 100km.

Tên lửa Triều Tiên bay cao hơn 2.000km

Tên lửa Triều Tiên bay cao hơn 2.000km

Tên lửa Triều Tiên phóng đi sáng sớm nay (14/5) đã bay cao hơn 2.000km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Sáng sớm nay (14/5), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay xa được khoảng 700km, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Loại máy bay Triều Tiên khiến Mỹ-Hàn e ngại nhất

Loại máy bay Triều Tiên khiến Mỹ-Hàn e ngại nhất

Triều Tiên đang sở hữu khoảng 35 chiếc MiG-29, loại máy bay hiện đại nhất và mạnh nhất của không quân nước này.

Triều Tiên ra điều kiện đối thoại với Mỹ

Triều Tiên ra điều kiện đối thoại với Mỹ

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên phụ trách quan hệ với Mỹ, hôm nay (13/5), tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đối thoại với chính quyền Tổng thống Donald Trump nếu các điều kiện phù hợp.