Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tướng Mỹ liên tục cảnh báo về vũ khí siêu thanh Nga, Trung

Trong một loạt phát biểu bộc trực khác thường, vị tướng đang chịu trách nhiệm về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ liên tục cảnh báo, Nga và Trung Quốc đang tích cực phát triển các vũ khí siêu thanh mới, đánh bại khả năng phòng thủ hiện thời của nước này.

Tướng Mỹ liên tục cảnh báo về vũ khí siêu thanh Nga, Trung
Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Tướng bốn sao John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ (STRATCOM), Nga và Trung Quốc có thể chưa đưa vào sử dụng các loại vũ khí mới, có tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần âm thanh trong vài năm tới. Song, Mỹ cần phải thực thi thay đổi khẩn cấp đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa nếu không muốn mất khả năng ngăn chặn những loại vũ khí này khi triển khai thực tế.

"Trung Quốc đã thử nghiệm các tính năng siêu thanh. Nga và chúng ta (Mỹ) cũng vậy. Các tính năng siêu thanh là một thách thức nghiêm trọng. Chúng ta cần một hệ thống cảm biến khác để giám sát các mối đe dọa đó. Kẻ địch của chúng ta cũng biết điều này", ông Hyten nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn CNN.

Các tính năng siêu thanh đồng nghĩa những loại vũ khí mới đạt vận tốc từ Mach 5 hay 6.125 km/h. Ông Hyten và nhiều quan chức quân đội khác cho biết, thế hệ vệ tinh và radar hiện thời của Mỹ sẽ không đủ để phát hiện các vũ khí thế hệ mới này. 

Theo giới phân tích, các tên lửa siêu thanh bay vào không gian sau khi phóng, nhưng sau đó sẽ hạ thập độ cao và bay với tốc độ cao theo lộ trình tương tự một máy bay. Đường đi thấp hơn khiến chúng dễ dàng qua mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (gồm các vệ tinh và radar).

Lầu Năm góc hiện đang xét duyệt lại các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ để xác định cần bổ sung thêm những tính năng mới gì cho chúng. Ông Hyten hiện đề xuất thiết lập hệ thống cảm biến tốt hơn, đồng thời cải thiện các đầu đạn với khả năng sát thương cao hơn.

 

Lầu Năm góc cũng đang nghiên cứu ý tưởng về các tên lửa đánh chặn, có khả năng bắn hạ hàng loạt tên lửa của "kẻ địch" bay đến cùng lúc.

Tuấn Anh

Loạt tên lửa vô cùng đáng sợ của Nga

Loạt tên lửa vô cùng đáng sợ của Nga

Moscow luôn cảm thấy cần phải vũ trang cho mình những tên lửa đáng sợ nhằm đối phó với việc bành trướng quân sự của Mỹ.

Choáng với lượng vàng bạc trong tên lửa cũ của Nga

Choáng với lượng vàng bạc trong tên lửa cũ của Nga

Mỗi tên lửa có thể thu được 200g vàng, 4,5kg bạc và một vài gam bạch kim.

Xem Nga thử tên lửa siêu thanh 'tử thần'

Xem Nga thử tên lửa siêu thanh 'tử thần'

Nga công bố vụ thử thành công qua video và hình ảnh tĩnh, với KH-47M2 được làm mờ, có thể là vì lý do an ninh.

Vì sao Mỹ-Trung chạy đua thử tên lửa đánh chặn?

Vì sao Mỹ-Trung chạy đua thử tên lửa đánh chặn?

Chỉ trong vòng một tuần, cả Mỹ và Trung Quốc đã cùng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có nhiều điểm tương đồng. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến sự trùng hợp này?

Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ

Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ

Kênh ABC7 News (Mỹ) đã “bắt” được hình ảnh về rocket bí mật của một công ty tư nhân tại căn cứ hải quân cũ Alameda.