Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lý do Triều Tiên mạnh tay chống tham nhũng trong quân đội

Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tăng cường chống tham nhũng giữa những căng thẳng trong quân đội gia tăng vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

"Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng các cuộc trừng phạt, hầu hết là nhằm vào các quan chức trong quân đội vì tội tham nhũng", Tướng Vincent K Brooks, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nói với Wall Street Journal (WSJ).

Lý do Triều Tiên mạnh tay chống tham nhũng trong quân đội
Ông Hwang Pyong-so (trái) đã không xuất hiện trước công chúng từ hồi tháng 10/2017. (Ảnh: AP)

Ông cũng cho rằng các cuộc trừng phạt này "nhằm cố gắng kiếm chế nhiều nhất tới mức có thể điều gì đó có thể xấu đi hoặc giữ nó không bị xấu đi quá nhanh".

Những bình luận trên của Tướng Brooks được đưa ra sau khi rộ lên tin đồn rằng phó nguyên soái Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã bị sa thải và trừng phạt vì "thái độ không trong sáng". Ông Hwang đã không xuất hiện trước công chúng từ hôm 13/10/2017.

Tướng Brooks cũng nói với WSJ rằng người Triều Tiên đang đào tẩu thông qua các tuyến đường mà trước đây hiếm thấy như vượt qua khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ). Ít nhất hai lính Triều Tiên đã chạy qua khu vực an ninh chung này trong vòng chưa đầy một năm.

Trong khi đó, Triều Tiên đã thu hẹp quy mô của cuộc tập trận mùa đông. Các cuộc diễn tập quân sự, thường diễn ra từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau, sẽ bắt đầu muộn và không hoành tráng như trước.

Trước các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, Triều Tiên đã cắt giảm các hoạt động quân sự để tiết kiệm nhiên liệu.

 

"Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự sẵn sàng của lực lượng mặt đất trong khi họ vẫn phải duy trì sự nhuần nhuyễn của mình", Joseph Bermudez, chuyên gia phân tích quân sự của trang 38 North nhận định.

Sầm Hoa

Nga mở điểm bỏ phiếu ở Triều Tiên cho một cử tri

Nga mở điểm bỏ phiếu ở Triều Tiên cho một cử tri

Trong thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống Nga, một điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại phòng lãnh sự của đại sứ quán Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Hình ảnh hiếm về cuộc sống vui vẻ ở Triều Tiên

Hình ảnh hiếm về cuộc sống vui vẻ ở Triều Tiên

Giữa lúc cả thế giới lo ngại căng thẳng Mỹ - Triều có nguy cơ làm bùng nổ chiến tranh, một nhiếp ảnh gia đã tới Triều Tiên và cung cấp những hình ảnh đời sống thường ngày vui vẻ của người dân nước này.

Hàn Quốc đưa vận động viên sang Triều Tiên tập luyện

Hàn Quốc đưa vận động viên sang Triều Tiên tập luyện

Hàn Quốc sẽ sử dụng một chiếc máy bay thuê để đưa các vận động viên trượt tuyết sang Triều Tiên tham gia huấn luyện chung.

Bất ngờ với sự hiện đại của Khu trượt tuyết Triều Tiên

Bất ngờ với sự hiện đại của Khu trượt tuyết Triều Tiên

Các vận động viên Hàn Quốc sẽ sớm lên đường tới Khu nghỉ dưỡng Trượt tuyết Masikryong của Triều Tiên để tập luyện, trong nỗ lực làm tan băng quan hệ song phương trước Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.

Bị dịch cúm hoành hành, Triều Tiên xin hỗ trợ

Bị dịch cúm hoành hành, Triều Tiên xin hỗ trợ

Triều Tiên đã đề nghị được hỗ trợ nhân đạo sau khi dịch cúm bùng phát ở nước này, làm 4 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người khác.