Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam
 
Những người hùng vắng mặt trên xe bus vinh danh:

Bầu Đức: Khoảng lặng sau niềm hân hoan của "đám trẻ"

 - Chẳng phải vô cớ, trong niềm hân hoan với chiến công của U23 Việt Nam, nhiều người đã nhớ đến bầu Đức. Người ta khó có thể không nhớ, khi cùng với bầu Hiển, ông chủ đội bóng phố Núi là người góp công rất lớn cho những gì mà thầy trò HLV Park Hang Seo vừa đạt được trên đất Trung Quốc.

Lao đao vì tâm huyết

Đến lúc này, khi chiến công của U23 Việt Nam vẫn đang làm xao xuyến hàng triệu trái tim người hâm mộ, người ta bỗng tự hỏi ông bầu đội bóng phố Núi đang ở đâu khi lẽ ra nên có mặt vào thời điểm thầy trò HLV Park Hang Seo trở về.

Bầu Đức phải có mặt trong ngày vui ấy của U23 Việt Nam với tư cách PCT VFF – chiếc ghế mà ông vẫn đang tại vị trước khi đại khoá VIII diễn ra, cũng như phải xuất hiện khi là người có công lớn cho chiến tích mà thầy trò HLV Park Hang Seo có được. 

Bầu Đức: Khoảng lặng sau niềm hân hoan của 'đám trẻ'
Trải qua rất nhiều khó khăn

Điều này là đương nhiên, khi nên nhớ rằng phần đông các cầu thủ vừa cùng U23 Việt Nam giành được vinh quang ở Trung Quốc, tại VCK U23 châu Á ấy là sản phẩm tâm huyết mà ông bầu đội bóng phố Núi bỏ ra.

Nói tâm huyết không phải là nói suông, bởi sau cả chục năm đốn rừng cao su có giá trị kinh tế cao, bỏ hàng chục triệu USD để xây dựng học viện bóng đá cũng như nuôi “gà nòi” để giờ ông chủ tập đoàn HAGL vẫn đang vất vả vì niềm đam mê, vì quyết tâm đưa bóng đá Việt Nam ra biển lớn của mình.

Và nụ cười trong tĩnh lặng

Tất nhiên, câu chuyện tài chính của bầu Đức không đến từ riêng việc bỏ tiền để xây dựng ra một lứa Công Phượng, hay nền tảng cho U23 Việt Nam lúc này mà còn vì kinh doanh, nhưng khó có thể phủ nhận đam mê của ông chủ đội bóng phố Núi với bóng đá cũng ngốn khá nhiều.

Nhưng bây giờ, vất vả tài chính hay công sức có lẽ chẳng là gì với bầu Đức, khi U23 Việt Nam đã viết nên câu chuyện cổ tích cho bóng đá nước nhà. Trong đó ông chính là một trong những người góp tay rất lớn để chiến tích khiến hàng triệu người hâm mộ phát cuồng những ngày qua. Ngay HLV Park Hang Seo, khi nói về thành công của U23 Việt Nam lập tức gửi lời cảm ơn đến ông bầu phố Núi.

 
Bầu Đức: Khoảng lặng sau niềm hân hoan của 'đám trẻ'
giờ là lúc bầu Đức có thể mỉm cười

Không xuất hiện, không ồn ào nhưng nhiều người biết bầu Đức hẳn đã phải nở nụ cười khi tâm huyết công ông đã ít nhiều có thành quả. Thật khó có thể không mỉm cười hạnh phúc, khi sau bao gian nan, sau rất nhiều lời mỉa mai rốt cuộc “những mầm mon gieo trên sỏi đá” cũng ra trái ngọt.

Bầu Đức khi làm bóng đá, và kể cả khi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh…ra lò và chơi rất hay cũng như nòng cốt ở U23 hay tuyển Việt Nam vẫn nhận hàng loạt chỉ trích, mỉa mai cũng như thiếu tin tưởng. Thậm chí, họ gọi ông là “Đức nổ” vì những phát biểu của mình.

Bầu Đức: Khoảng lặng sau niềm hân hoan của 'đám trẻ'
khi nhìn thấy thành công của U23 Việt Nam, của HLV Park Hang Seo hay Công Phượng ở VCK U23 châu Á vừa qua

Rồi khi ông chủ đội bóng phố Núi đưa về cho bóng đá Việt Nam một HLV Park Hang Seo thực sự “không bắt mắt”, những hoài nghi càng lớn hơn. Nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác, tất cả phải nhìn bầu Đức với một ánh mắt khác.

Người ta đã gọi tên bầu Đức trong ngày vinh quang của U23 Việt Nam, chỉ có điều ông chủ đội bóng phố Núi lại không xuất hiện. Ông tận hưởng niềm vui của mình theo cách rất… bầu Đức khi lặng lẽ và trốn luôn cả giới truyền thông trong những ngày vui vừa qua.

Bầu Đức tắt máy, ít trả lời những câu hỏi về U23 Việt Nam nhưng chẳng ai trách ông cả. Bởi đơn giản ai cũng hiểu, giờ là lúc phải để ông chủ của đội bóng phố Núi tận hưởng hạnh phúc theo cách của mình.

Và tất nhiên, sau những gì đã làm cho bóng đá Việt Nam, nhiều người phải nợ bầu Đức một lời cảm ơn, một cái bắt tay tri ân.

Bài 3: Đừng ai lãng quên bầu Vượng

Duy Nguyễn