Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm từng “năn nỉ” lên tuyển

 - Trong danh sách tập trung ĐTVN, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã gây bất ngờ lớn khi gọi thủ môn Đặng Văn Lâm lên tuyển.

Tin nhắn như sét đánh của thầy Miura

Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm không còn là cái tên xa lạ với bóng đá Việt Nam. Văn Lâm sinh năm 1993 tại Nga, bố anh là người Việt Nam. Văn Lâm cao 1,88 m, sải tay 1,93 m, từng được đào tạo ở các CLB Dynamo Moskva và Spartak Moskva.

Sau khi về Việt Nam thử việc, năm 2010, thủ thành có hai dòng máu Việt - Nga thử việc ở HAGL, được gọi lên đội tuyển U19 Việt Nam năm 2011, được cho Hoàng Anh Attapeu mượn để chơi Lào League 2013. Anh về Nga thi đấu cho Rodina năm 2014 và giai đoạn 2 của V-League 2015 trở lại Việt Nam ký hợp đồng với Hải Phòng.

Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm từng “năn nỉ” lên tuyển

Văn Lâm đã thực hiện được giấc mơ khoác áo ĐTVN

Dù được đào tạo khá bài bản, có chiều cao tốt, nhưng Văn Lâm không nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn. Thời còn làm HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam, HLV Triệu Quang Hà từng nhận xét Văn Lâm phản xạ chậm, khá “nhát” bóng và không có sự tiến bộ nhanh. Không nổi bật dù có nhiều thế mạnh, nên ngay cả ở CLB của Lào thì Văn Lâm cũng không được thi đấu thường xuyên.

Không có chỗ đứng ở CLB, nhưng Văn Lâm luôn khao khát được cống hiến cho ĐTQG. Trước SEA Games 28, cầu thủ có mẹ là người Nga này từng viết “tâm thư” với mong muốn được HLV Miura để ý. Lời thỉnh cầu của thủ môn Việt kiều sinh năm 1993 này cuối cùng đã đến được tai của ông thầy người Nhật.

Tuy nhiên, sau khi xem lại băng ghi hình những trận đấu mà Văn Lâm thi đấu, ông Miura đã thẳng thừng từ chối với một tin nhắn rất ngắn gọn: “Chúng tôi không thể gọi cậu lên tuyển”. Hẳn nhiên lý do mà HLV Miura không quan tâm tới thủ thành Việt kiều là bởi anh không có gì nổi bật.

 

Siêu dự bị lên tuyển

Cái tên gây bất ngờ nhất trong danh sách ĐTVN mới được HLV Hữu Thắng công bố chính là thủ thành Đặng Văn Lâm. Bất ngờ là bởi Văn Lâm từng không có chỗ đứng ở U19 Việt Nam, từng bị HLV Miura từ chối gọi lên U23 Việt Nam và suốt từ đầu mùa giải 2016, thủ thành này phải ngồi dự bị ở Hải Phòng. Trận đấu duy nhất mà Văn Lâm được bắt chính lại là trận Hải Phòng nhận trận thua đầu tiên sau 7 trận thắng liên tiếp, trên sân Hàng Đẫy.

Từng không trụ được ở HAGL, thi đấu không thành công ở giải Lào, thậm chí ở đội bóng hạng nhất TP.HCM Văn Lâm cũng không được trọng dụng, việc anh được gọi lên ĐTQG đã gây nên sự chú ý với báo chí và dư luận.

HLV Hữu Thắng chỉ giải thích đơn giản việc gọi Đặng Văn Lâm do thủ môn này có phản xạ nhanh nhạy, dũng cảm, thể hình tốt nên muốn tạo sự cạnh tranh với các cựu binh. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng sự cạnh tranh của tân binh Đặng Văn Lâm với hai đồng nghiệp Phí Minh Long và Nguyên Mạnh sẽ rất khó.

Dẫu vậy, việc Văn Lâm được lên tuyển là có lý do của HLV Hữu Thắng, còn cá nhân thủ thành này xúc động nói: “Tôi thật sự không biết nói gì, tất nhiên là rất vinh dự và rất vui khi giấc mơ bao lâu nay đã trở thành hiện thực. Tôi biết khó khăn đang chờ đợi mình phía trước, nhưng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội dù là nhỏ nhất để khẳng định mình, ghi điểm với HLV Hữu Thắng cùng ban huấn luyện”.

HLV Trương Việt Hoàng: "Văn Lâm chưa bao giờ đầu hàng khó khăn"

Thuyền trưởng CLB Hải Phòng rất vui khi học trò của mình được gọi lên ĐTVN. Việc Văn Lâm khó cạnh tranh vị trí chính thức ở trên tuyển, nhưng cựu cầu thủ Thể Công tin tưởng thủ môn này sẽ để lại dấu ấn của mình trong lần đầu tiên khoác áo ĐTQG. Đặc biệt, HLV Trương Việt Hoàng đánh giá rất cao ý chí, quyết tâm phấn đấu của thủ môn có hai dòng máu Việt - Nga.

Song Ngư