Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

IWT sẽ hỗ trợ VN chống buôn bán động vật hoang dã

Tiến sĩ Philip Muruthi, Phó Chủ tịch chuyên trách Bảo vệ các chủng loài, Nairobi, Kenya, Quỹ Động vật Hoang dã châu Phi (AWF), đánh giá cao động thái của Việt Nam trong việc ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bên lề Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã (IWT) lần thứ 3 tại Hà Nội, Tiến sĩ Philip Muruthi đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

IWT sẽ hỗ trợ VN chống buôn bán động vật hoang dã

Nhức nhối nạn săn bắn trái phép

- Thưa tiến sĩ, là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã, xin ông cho biết về thực trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã tại châu Phi cũng như mối liên hệ của nó với các quốc gia châu Á?

Săn bắn động vật hoang dã ở châu Phi là một vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra nhức nhối. Nó liên hệ chặt chẽ với các châu lục khác trên thế giới do nhu cầu về các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Một con số báo động, trong những năm gần đây, đó là trung bình mỗi ngày châu Phi mất đi 03 con tê giác. Năm ngoái, khoảng 1.300 con tê giác đã bị giết do nạn săn bắn trái phép. Số lượng loài tê giác châu Phi đang dần chạm đến ngưỡng nguy hiểm. Nếu không có biện pháp cải thiện tình hình thì chỉ sau 15 năm nữa thôi, tê giác sẽ tuyệt chủng hoàn toàn.

Tại Việt Nam, loài tê giác Java đã tuyệt chủng, và số phận tương tự có thể xảy đến với loài tê giác châu Phi. Cần biết tổng lượng tê giác ở Châu Phi hiện vào khoảng 25.000 con, trong đó 5.000 con tê giác đen và 20.000 con tê giác trắng. Với tốc độ mất đi 1400 con/năm, khoảng 10 năm nữa sẽ không còn một con nào.

Theo số liệu của các tổ chức bảo vệ động vật, người tiêu dùng nhiều nhất với các sản phẩm sừng tê là Việt Nam, đối với ngà voi là người Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nước khác cũng tiêu thụ sản phẩm này.

- Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là quốc gia đăng cai Hội nghị IWT lần 3. Ông đánh giá thế nào ý nghĩa của Hội nghị này và vai trò của Việt Nam?

Việt Nam đang đứng trong vị thế rất quan trọng để đi đầu trong vấn đề bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã, góp phần xóa bỏ hình ảnh Việt Nam là nước tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm động vật hoang dã, thay thế vào đó là nước đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn vấn nạn này.

Thông qua hội nghị lần này do Việt Nam đăng cai, một lần nữa Việt Nam khẳng định cam kết đi đầu trong việc ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép, thông qua các nỗ lực kêu gọi các quốc gia cùng chia sẻ, bàn thảo nhằm tìm ra giải pháp. Tất nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm và cần thực thi những hành động mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa.

 

- Mới đây, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành tiêu huỷ hơn 02 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác. Ông đánh giá thế nào về động thái của Việt Nam trong việc ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép?

Động thái của Việt Nam là bước tiến mạnh mẽ, truyền tải thông điệp rõ ràng với vấn đề buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, để cho những kẻ buôn bán và người tiêu dùng thấy rằng Việt Nam đã và đang nghiêm túc trong vấn đề này. Việt Nam không cho phép các hoạt động như vậy bất kể sản phẩm có giá trị kinh tế cao bao nhiêu đi chăng nữa, và những kẻ vi phạm sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Quỹ Động vật Hoang dã châu Phi hoan nghênh Việt Nam trước động thái này, ngay trước thềm Hội nghị quốc tế IWT, cho thấy rõ quan điểm của chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất Việt Nam cần có thêm những luật định nghiêm khắc nhằm chặn đứng nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã, đồng thời tuân thủ và thực thi nghiêm túc các luật này.

Hợp tác đào tạo về pháp luật

- Trong thời gian tới, AWF sẽ có thêm những hoạt động gì để hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam nhằm ngăn chặn vấn nạn này?

AWF đã từng có các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức; tổ chức các chiến dịch truyền thông qua các phương tiện hình ảnh cũng như mời người nổi tiếng tham gia vào các nỗ lực truyền thông thay đổi nhận thức về sừng tê giác tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn có thêm nhiều hoạt động thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và các nước châu Phi thông qua các chuyến tham qua, tìm hiểu hệ động thực vật tại châu Phi.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng chúng tôi có thể hỗ trợ, đó là phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam để hợp tác đào tạo, tập huấn cho các điều tra viên, kiểm sát viên, giúp nâng cao kiến thức pháp luật để thực thi nghiêm minh các quy định về cấm buôn bán, săn bắn động vật hoang dã.

Đồng thời, chúng tôi có các hoạt động đối thoại với cơ quan chức năng địa phương nhằm trang bị cho đội ngũ kiểm lâm các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công tác liên lạc, di chuyển cũng như trấn áp các đối tượng săn bắn trái phép.

Xin cảm ơn tiến sĩ!

Thúy Ngà