Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Sức hút mới từ chung cư cao cấp

Thị trường bất động sản Hà Nội những tháng cuối 2017 bất ngờ đổi chiều nhờ sự ấm lên ở hầu hết các phân khúc, trong đó nổi bật là căn hộ cao cấp với những chủ đầu tư mới với đường lối bước đi riêng biệt.

Xu hướng chọn chung cư tăng

Nhiều năm trở lại đây, căn hộ chung cư được nhiều người lựa chọn bởi 2 yếu tố: Thứ nhất là giá cả hợp lý. Thứ hai là về tiện ích và những vấn đề về an ninh, môi trường và đặc biệt là vị trí chỗ ở so với nơi làm việc, học hành của con cái…

Sức hút mới từ chung cư cao cấp

Và trong bối cảnh các dự án chung cư phát triển khá rầm rộ, mọc lên san sát nhau trong thời gian gần đây thì việc lựa chọn dự án nào, vị trí, thiết kế cho đến hạ tầng xung quanh ra sao lại là yếu tố “ghi điểm” đối với khách hàng của các dự án. Cũng có những dự án được chủ đầu tư hoàn thiện mới tung hàng bán chính thức nhưng hoặc giá quá cao hoặc hạ tầng kết nối quá yếu kém, nằm xa khu trung tâm.

Chị Trần Thị Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chị quyết định vay mượn thêm để chuẩn bị mua căn hộ tại dự án Hinode City tại 201 Minh Khai vì vị trí dự án khá gần khu trung tâm, Bờ Hồ mà lại tiện cho công việc của chị.

“Nhờ bạn bè giới thiệu tôi mới biết đến dự án Hinode City tại 201 Minh Khai. Dự án này không những gần trung tâm mà còn có nhiều tiện ích hiện đại, mang phong cách Nhật Bản. Đặc biệt, qua tìm hiểu tôi được biết mức giá lại khá hợp lý nên tôi đã liên hệ và để lại thông tin để có suất mua ngay khi dự án chính thức mở bán”, chị Hương chia sẻ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Bá Thịnh, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt, hầu hết người mua nhà lúc đầu đều đắn đo giữa việc chọn nhà đất riêng lẻ hay chung cư, nhưng sau khi được giới thiệu và cam kết của chủ đầu tư về những tiện ích và giá trị thực của một căn hộ, nhiều người đã đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ ngay. Tất nhiên là với điều kiện những dự án đó phải được đầu tư bởi doanh nghiệp uy tín, có năng lực và vị trí thuận tiện.

 

“Những dự án nổi bật về hạ tầng và thiết kế như dự án Hinode City (201 Minh Khai), hay một số dự án khu vực nội thành đều được khách hàng liên hệ tìm hiểu, săn lùng”, ông Thịnh cho hay.

Dự án đắc địa luôn “cháy hàng”

Trên thực tế, do quỹ đất ngày càng hạn chế, eo hẹp nên số dự án có vị trí đắc địa, nằm ở khu vực trung tâm, gần với các trung tâm thương mại lớn, trường học, bệnh viện, chợ… cũng ngày càng ít đi, trong khi nhu cầu về nhà ở và nhà ở khu vực trung tâm vẫn luôn luôn có và rất lớn. Chính vì vậy, mới có tình trạng mua đi bán lại “suất ngoại giao” hoặc tiền chênh lên cho một căn hộ có giá chỉ từ 2-3 tỷ.

“Hiện nay khu phía Đông Hà Nội thì dự án Hinode City được xem là một trong những dự án có vị trí đắc địa tại quận Hai Bà Trưng cùng thiết kế cảnh quan khác biệt của Nhật. Đặc biệt dự án này có mật độ xây dựng thấp, chỉ khoảng 39% nên đã được rất nhiều khách hàng chú ý”, ông Nguyễn Mậu Thuần, Giám đốc sàn bất động sản Minh Quang cho hay.

Ngoài ra, ông Thuần cũng cho biết, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông khẳng định hầu hết các dự án chung cư ở khu vực nội thành, có bán kính cách Hồ Gươm từ 4-5km thì người mua luôn có lãi nếu như họ có sẵn nguồn tiền nhà rỗi để đầu tư.

Theo ông Thuần, người mua nhà hiện nay đang dần được cho là những “người tiêu dùng thông minh”. Để đặt bút ký hợp đồng mua nhà, họ phải tìm hiểu rất kỹ về tất cả thông tin về chủ đầu tư, dự án, những tiện ích và cả cam kết của chủ đầu tư cho hậu bán hàng.

“Cũng có không ít dự án chúng tôi nhận về để giới thiệu cho khách hàng với chiết khấu hoa hồng rất cao nhưng đều nhận được những cái lắc đầu do quá nhiều hạn chế, vị trí lại khá xa”, ông Thuần tiết lộ.
Còn với giới đầu tư, là lực lượng vốn được xem là nhanh nhạy, thông thạo thị trường, nhu cầu… thì không một dự án nào có vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp với một mức giá hợp lý mà họ không kiếm được lợi nhuận từ đó.

Doãn Phong