Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thí sinh Tài năng Y khoa được gửi ra nước ngoài học tập

11 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tranh tài trong vòng chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa” ngày 18/3/2018 đang được Đại học Tân Tạo (TTU) gửi đi làm nghiên cứu ngắn hạn với các giáo sư đầu ngành  Y tại Singapore, Hàn Quốc, Mỹ.

Thí sinh Tài năng Y khoa được gửi ra nước ngoài học tập
Phan Nam Bảo Ngọc, Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh, Phan Nam Bảo Châu và Tiến sĩ Hector Cabrera tại Trường Đại học Y khoa Quốc gia Duke NUS ở Singapore.

Thị thực môi trường Y khoa tại nước ngoài

Ban tổ chức cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa” cho biết, theo thể lệ cuộc thi vòng bán kết và chung kết xếp hạng, Thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh (Lớp 12A4 Trường THPT Bùi Thị Xuân - TP.HCM) và Phan Nam Bảo Châu (Lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Quy Nhơn) đã đến Singapore để học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Y Dược Quốc Gia và Viện Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Singapore.

Thí sinh Trần Ngọc Bảo Trân (Lớp 11A8, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - TP.HCM) và Nguyễn Quỳnh Giang (Lớp 11CS, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP.HCM) đang đi học tập Hàn Quốc. Họ đã đến Busan vào cuối tháng 2 và nghiên cứu với giáo sư Kim Moo-Hyun về điều trị và xét nghiệm kháng tiểu cầu.

Thí sinh Đỗ Nguyễn Nhật Quang (Lớp 12.4 trường THPT Năng Khiếu Đại học Tân Tạo) sẽ được lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp thị thực Hoa Kỳ vào đầu tháng 3. Nhật Quang và cố vấn của em là anh Phạm Minh Trí (Sinh viên năm 4, khoa Y Đại học Tân Tạo) đang lên kế hoạch đến Mỹ vào đầu tháng 3 để nghiên cứu và học tập tại các phòng thí nghiệm giải phẫu học Đại học Indiana. Nếu visa được cấp, chuyến đi sẽ bao gồm chuyến viếng thăm trường đại học Indiana, phòng thí nghiệm Vật lý Đại học Chicago, và chuyến đi Orlando để tham dự cuộc họp khoa học thường niên của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cùng với chuyến thăm Disney World.

Thí sinh Tài năng Y khoa được gửi ra nước ngoài học tập
Nhóm sinh viên Việt Nam tại Viện nghiên cứu tim mạch quốc gia Singapore. Từ trái sang phải là Nguyễn Hoàng Phúc Thịnh, Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh, Tiến sĩ Hector Cabrera, Phan Nam Bảo Châu và chị Phan Nam Bảo Ngọc trong phòng thí nghiệm vi sinh học.

Singapore - vùng đất phát triển niềm mơ ước

 

Chuyến đi đến Singapore của Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh và Phan Nam Bảo Châu tại Trường Đại học Y Dược Quốc Gia và Viện Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia tại Singapore trong cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa” đã diễn ra thành công ngoài sự mong đợi của các thí sinh.

Thí sinh Tài năng Y khoa được gửi ra nước ngoài học tập
Nhóm sinh viên đến từ Việt Nam tại Viện nghiên cứu tim mạch quốc gia Singapore. Từ trái sang phải là Nguyễn Hoàng Phúc Thịnh, Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh,TS Valeria Paradies, Phan Nam Bảo Châu, Phan Nam Bảo Ngọc và Phan Nam Bảo Ngân trong phòng thí nghiệm MRI.

Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh và Phan Nam Bảo Châu là một trong 11 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa” dành cho học sinh trung học. Các thí sinh đã được lựa chọn đến Singapore để học tập và nghiên cứu trong một khóa học ngắn. Đây là lần đầu tiên các em tới Singapore - một chuyến đi thú vị nhưng không kém phần thử thách.

Những ngày trải nghiệm và học tập tại Singapore, 2 thí sinh đã có những buổi học và thực hành tại Trường Đại học Y khoa Quốc gia Duke NUS ở Singapore cùng Tiến sĩ Hector Cabrera, TS. Valeria Paradies và Giáo sư Derek Hauseloy tại phòng thí nghiệm. Tiến sĩ Hector Cabrera đã hướng dẫn các thí sinh về các phương pháp phân tử trong nghiên cứu tim mạch trong các phòng thí nghiệm vi sinh học. Các thí sinh cũng được tiếp xúc và học cách đọc hình ảnh MRI của tim, các bạn cũng được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức về tim mạch, vi sinh và các vấn đề liên quan đến tim mạch can thiệp…

Bác sĩ Phan Nam Hùng - Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, là phụ huynh của thí sinh Phan Nam Bảo Châu đã có những đánh giá cao những nỗ lực của các bạn thí sinh và khẳng định đây chính là cơ hội để các em tiếp cận với ngành y.

Khơi dậy lòng đam mê về ngành Y, tạo điều kiện cho các em học sinh trung học phổ thông tiếp xúc với ngành trước khi chọn lựa con đường tương lai của mình, từ đó tiếp thêm động lực cho các em học tập để nhanh chóng chạm được giấc mơ của mình. Đây là niềm mong mỏi lớn nhất từ ban tổ chức cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa” - nơi chắp cánh cho các tài năng trẻ, mở đường cho các em nhanh chóng đạt được ước mơ khoác áo trắng của mình.

Lệ Thanh