'Cứu' dân, Thủ tướng Thái lệnh mua gạo cao hơn thị trường

Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết, kế hoạch mua gạo cao hơn hẳn giá thị trường của chính phủ Thái Lan sẽ cho phép nông dân "đủ kiếm sống" và thúc đẩy tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.


Ảnh: Wordpress

Đây là một chính sách quan trọng của chính phủ để tăng giá cả lương thực và tăng thu nhập ở vùng nông thôn, đồng thời góp phần thúc đẩy tiêu dùng trong nước và kích thích tăng trưởng kinh tế", bà Yingluck nói với phóng viên tại Bangkok hôm qua (6/10).

Nữ Thủ tướng Thái đặt ra mục tiêu bảo vệ cho đất nước của 67 triệu người khỏi cuộc suy thoái toàn cầu cũng như khỏi nạn lũ lụt tồi tệ nhất nước này trong nửa thập niên qua bằng cách nâng thu nhập của những người nghèo Thái Lan - tầng lớp đã giúp cho đảng của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Kế hoạch đảm bảo giá lúa gạo có thể gia tăng giá thành xuất khẩu lên 20% đạt mức 735 USD/tấn và làm suy yếu thị phần của Thái Lan trên thị trường toàn cầu, theo một cuộc thăm dò các nhà xuất khẩu, xay xát và thương nhân mà Bloomberg News tiến hành.

 

Thái Lan sẽ là tài nguyên cuối cùng với những người mua khi không còn gạo ở nơi nào khác nữa", Kiattisak Kanlayasirivat, giám đốc địa phương của Novel Commodities SA, giao dịch khoảng 600 triệu USD gạo mỗi năm, cho biết. “Chính phủ có thể may mắn chứng kiến giá gạo leo tới 800 USD/tấn mà không cần chi tiêu vào ngân sách quá nhiều khi lũ lụt hoành hành khắp khu vực làm giảm nguồn cung cấp".

Nhà xuất gạo lớn nhất thế giới dự kiến mua lúa gạo cao hơn giá thị trường địa phương khoảng 44% bắt đầu từ hôm nay. Thái Lan dự kiến trả 15.000 baht (482 USD)/tấn) cho gạo trắng và 20.000 baht cho mỗi tấn gạo hương nhài "là phù hợp vì đã tính tới chi phí sản xuất và lợi nhuận đủ để người nông dân kiếm sống", bà Yingluck - người lên nắm quyền lãnh đạo nước này cách đây hai tháng - nhấn mạnh.

Trong năm qua, giá lương thực toàn cầu đã tăng 26%. Giá gạo - loại lương thực cơ bản của một nửa thế giới - gia tăng có thể thổi bùng lạm phát, làm phức tạp hơn khi ra quyết định chính sách với các ngân hàng trung ương châu Á vốn đang vật lộn với cuộc phục hồi chậm chạp toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ ngày một tồi tệ của châu Âu.

Giá gạo 100% loại B của Thái Lan đã tăng 18% lên 615 USD/tấn kể từ cuộc bầu cử ngày 3/7. Giá gạo tương lai trên thị trường Chicago tăng 12% năm nay do chính sách của Thái Lan và mùa màng sụt giảm ở Mỹ. Theo ước tính trong một cuộc thăm dò của Bloomberg ngày 5/10, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể tăng tới 735 USD/tấn.

Bà Yingluck không nói chính phủ sẽ bán gạo dự trữ như thế nào và khi nào. Bộ trưởng Thương mại Kittiratt Na-Ranong ngày 28/9 nói, Thái Lan "tự tin" có thể bán lúa gạo thông qua hợp đồng giữa các chính phủ.

Thái An (theo Bloomberg)

Thủ tướng Thái ghi điểm trong phản ứng lũ lụt
Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã ghi điểm với sự chú ý cá nhân và phản ứng của chính phủ với nạn lũ lụt đang hoành hành tại Thái Lan.
Thủ tướng Thái lệnh 12 bộ trưởng trắng đêm nơi lũ lụt
Thủ tướng Yingluck Shinawatra yêu cầu các bộ trưởng làm việc trắng đêm tại 12 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.
Thái Lan: Dân chấm điểm thủ tướng và bộ trưởng
Kết quả thăm dò cho thấy Chính phủ Thái Lan được gần 6 điểm cho bảo vệ chủ quyền quốc gia, hơn 5 điểm cho giải quyết các vấn đề giá cả leo thang cũng như chống tham nhũng.
Thái Lan: Thủ tướng kê khai cả túi Hermès
Theo kết quả công bố của một tổ chức chống tham nhũng, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra là người giàu thứ hai trong nội các, với tài sản ròng hơn 17 triệu USD.
 
  • Chủ đề :