Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Không phải vá mà cào lên, rải thảm lại

 - Vá thủ công chỉ là giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn. Xử lý triệt để là cào bóc lên, rải thảm lại bằng máy theo quy trình như làm mới, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nói.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Họp khẩn xử cá nhân sai phạm

Ổ gà trên cao tốc 34.000 tỷ: Vá xong, tay không bóc nhựa sau mưa

70m2/3,1 triệu m2: Hư hỏng rất nhỏ

Trả lời PV sau khi trực tiếp kiểm tra tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chiều qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết hai vị trí có tình trạng bong tróc nặng nhất là ở km27 và km45 như VietNamNet từng phản ánh.

Ông Thọ cho biết các vị trí bong tróc, ổ gà nằm trên đoạn 65km từ Đà Nẵng – Tam Kỳ. Những hư hỏng này là cục bộ, ảnh hưởng an toàn giao thông, tạo dư luận không tốt về chất lượng công trình. Về tổng thể, chất lượng chung của công trình vẫn đảm bảo, hỏng cục bộ, không phải diện rộng.

“Qua đo đạc, diện tích hư hỏng là 70m2 trên tổng 3,1 triệu m2, như thế là chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên vì đây là đường cao tốc, trong quy trình vận hành, mọi hư hỏng dù là nhỏ đều phải khắc phục, sửa chữa để đảm bảo an toàn”, ông Thọ nói.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Không phải vá mà cào lên, rải thảm lại
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (giữa) cung cấp thông tin cho báo chí sau khi trực tiếp kiểm tra sự cố trên cao tốc 34.000 tỷ

Thứ trưởng cho biết ở những điểm bong tróc, qua phân tích bước đầu, đó là do chất lượng công trình.

“Có thể do quá trình thi công, có những lúc kiểm soát không hết như mẻ trộn bê tông, lu lèn, vật liệu không đồng bộ, lượng nhựa… tạo nên sự dính bám không đều. Nhưng hư hỏng chủ yếu xảy ra ở lớp tạo nhám trên bề mặt.

Khi bê tông nhựa đã có hiện tượng nứt kết hợp nước mưa đọng, cùng với lượng xe nhiều sẽ tạo nên sự phá hoại rất nhanh. Nước là kẻ thù của đường. Chỉ từ một ổ gà rất nhỏ, nước đọng, xe qua lại sẽ hỏng nhanh trên diện rộng”, ông Thọ phân tích.

Bộ trưởng chỉ đạo, chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện

Thứ trưởng Bộ GTVT nói thẳng, chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu và cả đơn vị quản lý thiếu trách nhiệm trong vận hành khai thác tuyến cao tốc này.

Ông cho rằng hư hỏng nhỏ nếu kịp thời xử lý thì sẽ không có sự cố như hiện nay, ngoài phá hoại mặt đường còn tạo dư luận không tốt. 2 nhà thầu thi công ở các vị trí hỏng hiện nay được công khai là công ty Tuấn Lộc và công ty Thành An.

 

Ông Thọ khẳng định chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT về an toàn giao thông.

Cụ thể, khi phát hiện hư hỏng phải vá ngay, đồng thời có biển cảnh báo. Thế nhưng qua kiểm tra không thấy chủ đầu tư thực hiện. Ông yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm nghiêm túc.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Không phải vá mà cào lên, rải thảm lại
Mặt đường sau khi được vá vẫn bong tróc từng mảng dưới mưa

Liên quan hình ảnh mặt đường được vá thủ công, bong tróc dưới mưa, ông Lê Đình Thọ cho rằng đó mới chỉ là giai đoạn vá tạm thời.

“Hình ảnh vá thủ công đó chúng tôi dân cầu đường nhìn vào cũng thấy bức xúc, nhưng đó là đảm bảo an toàn trong bước 1. Trước hết phải dùng vật liệu như nhựa cấp bách, bê tông nhựa nguội vá để đảm bảo an toàn giao thông.

Bước 2 phải nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tổng thể, triệt để, Khi đó không phải vá mà cào bóc lên, rải thảm lại bằng máy theo quy trình như làm mới”, ông Thọ cho biết.

TGĐ VEC Trần Văn Tám cho hay, trong chiều 12/10 đơn vị đã họp đột xuất, nhưng không phải để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

“Cuộc họp này, chúng tôi chưa kết luận gì. Ngoài việc sửa đường, Tổng công ty sẽ thuê chuyên gia, tìm hiểu để biết nguyên nhân hỏng trong thời gian sớm nhất. Khi có nguyên nhân chúng tôi sẽ xử lý những người liên quan", ông nói.

Ổ gà chi chít cao tốc 34.000 tỷ: Bộ trưởng ra tay xử lý

Ổ gà chi chít cao tốc 34.000 tỷ: Bộ trưởng ra tay xử lý

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nghiêm khắc phê bình Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc VEC - chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại cơn mưa đầu mùa'

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại cơn mưa đầu mùa'

Cơn mưa đầu tháng 10 được chủ đầu tư nhận định là thủ phạm chính khiến mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mọc chi chít ổ gà.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu dừng thu phí cao tốc 34.000 tỷ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu dừng thu phí cao tốc 34.000 tỷ

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, chiều nay Bộ sẽ có quyết định yêu cầu nhà đầu tư dừng thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà do mưa: Hay là làm mái che?

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà do mưa: Hay là làm mái che?

Cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi chi chít ổ gà do mưa. Nhiều bạn đọc bức xúc và hài hước đề xuất làm mái che.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Hỏa tốc chỉ đạo vá đường tạm thời

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: Hỏa tốc chỉ đạo vá đường tạm thời

Cơ quan chức năng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo chủ đầu tư vá tạm thời các vết ổ gà, bong tróc đảm bảo an toàn giao thông.

Xe tải nổ như bom, cao tốc dài nhất Việt Nam 'đứt' ở Yên Bái

Xe tải nổ như bom, cao tốc dài nhất Việt Nam 'đứt' ở Yên Bái

Cầu Ngòi Thủ bị hư hỏng nặng sau vụ tai nạn xe bồn nổ như bom rồi cháy rừng rực dưới chân cầu hôm 5/9. 

Cao Thái - Lê Bằng

 
 
 

Tin liên quan