Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Du thuyền triệu đô hoạt động không phép: Chủ tịch tỉnh vào cuộc

- Phớt lờ biên bản đình chỉ của CSGT đường thủy Hà Tĩnh, du thuyền Giang Đình cổ độ vẫn hoạt động đưa đón khách du lịch, nhà hàng nổi di động trên sông Lam.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT đường thủy Hà Tĩnh, vì lần đầu tiên có tàu du lịch cỡ lớn hoạt động trên luồng, tuyến thủy nội địa nên trước và sau khi “Giang Đình cổ độ” khai trương (ngày 1/9), đơn vị đã cử cán bộ kiểm tra, giám sát.

Du thuyền triệu đô hoạt động không phép: Chủ tịch tỉnh vào cuộc
CSGT đường thuỷ Hà Tĩnh cho biết, du thuyền này chưa đủ điều kiện để hoạt động. Ảnh: FB Giang đình cổ độ

Thượng tá Nguyễn Huy Hùng, Phó trưởng phòng CSGT đường thủy Hà Tĩnh cho biết, ngày 6/9, đơn vị đã cử cán bộ kiểm tra hồ sơ, giấy phép, cũng như các biện pháp an toàn và đã phải lập biên bản, đình chỉ hoạt động.

Theo Thượng tá Hùng, tàu “Giang Đình cổ độ” này, về phương tiện, người điều khiển thì có đủ nhưng giấy phép kinh doanh, luồng, tuyến, bến bãi, hoạt động du lịch… thì chưa có.

“Phòng CSGT đường thủy sau khi kiểm tra đã lập biên bản, đình chỉ hoạt động, yêu cầu họ không được phép hoạt động vận tải hành khách, dịch vụ du lịch trên sông Lam” - Thượng tá Hùng cho biết.

“Độ dốc của sông Lam rất lớn, mực nước thủy triều của sông lúc triều cường và triều kiệt là 3,1m, cho nên việc vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trên sông Lam tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm...”, Trung tá Khánh nói.

Trung tá Nguyễn Văn Khánh - Đội trưởng đội 1 (Phòng CSGT đường thủy) cũng cho biết: “Lúc kiểm tra, tàu chỉ mới có đăng ký, đăng kiểm, bằng thuyền trưởng, máy trưởng… nhưng thiếu danh sách thuyền viên, người phục vụ trên tàu”.

Theo Trung tá Khánh, cốt yếu nhất là giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, du lịch, giấy phép khai thác luồng, tuyến, bến đi bến đến chưa có. Riêng bến đậu đó chỉ là tạm thời. Đơn vị đã giao trách nhiệm cho DN, khi có đầy đủ thủ tục mới được hoạt động.

Phớt lờ “lệnh” đình chỉ, hơn 10 ngày qua “Giang Đình cổ độ” vẫn hoạt động đưa, đón hành khách. Liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, tham quan các địa điểm, thậm chí ra đến các đảo...

Nói về vấn đề này, Thượng tá Hùng khẳng định: “Quan điểm của lãnh đạo phòng, hiện đã lập biên bản, yêu cầu không được phép hoạt động, nếu tiếp tục sẽ xử phạt nghiêm”.

Sở VH-TT-DL không giám sát?

 

Theo nội dung quảng bá, du thuyền "Giang Đình cổ độ" có nhiều sản phẩm dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, ca múa nhạc, song ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở VH-TT-DL cho hay, Sở chỉ có chức năng thẩm định dự án, có ý kiến để cấp phép đầu tư, việc ca hát trên du thuyền không mang tính chất chuyên nghiệp.

Du thuyền triệu đô hoạt động không phép: Chủ tịch tỉnh vào cuộc
Du thuyền hoạt động trên sông về đêm. Ảnh: FB Giang Đình cổ độ

"Nếu họ có ca hát thì đó là tự phát quần chúng, theo nhu cầu của khách, Sở không quản lý, giám sát” - ông Thập nói.

Ông Thập cũng cho biết: “Cá nhân nhìn nhận đây là sản phẩm du lịch mới, trong điều kiện của Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn, đang tập trung để cải thiện môi trường đầu tư… thì cũng nên tạo điều kiện.

Riêng ngành du lịch thì ủng hộ. Ở đây không phải là ủng hộ việc sai, mà là ủng hộ để kích thích các loại hình du lịch mới phát triển”.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra

Sau khi báo chí phản ánh “Du thuyền triệu đô” ngang nhiên hoạt động du lịch trên sông Lam khi chưa được phép, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu các sở, ban ngành liên quan kiểm tra, xử lý.

Theo đó, ngày 22/9, Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh, yêu cầu các sở, ngành kiểm tra cụ thể những vấn đề báo nêu; xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Đại Tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh khẳng định: "Nếu đúng tàu không được phép hoạt động chạy ra biển, sẽ cho lực lượng bắt ngay khi tàu chạy ra các đảo. Nếu tàu chạy bên luồng, lạch Hà Tĩnh thì Hà Tĩnh sẽ xử lý, còn nếu chạy bên luồng, lạch ở Nghệ An thì Nghệ An xử lý".

Du thuyền triệu đô hoạt động không phép trên sông Lam

Du thuyền triệu đô hoạt động không phép trên sông Lam

Chưa có giấy phép hoạt động nhưng du thuyền “Giang Đình cổ độ” ở Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Lam.

Tiết lộ giật mình của CSGT đường thủy vụ chìm tàu sông Hàn

Tiết lộ giật mình của CSGT đường thủy vụ chìm tàu sông Hàn

Trung tá CSGT Đặng Hữu Tài tiết lộ những sự thật xung quanh việc tổ chức du lịch đường thủy tại Đà Nẵng sau khi xảy ra vụ tai nạn chìm tàu thương tâm.

Ký ức về vụ chìm tàu thảm khốc nhất Cà Mau

Ký ức về vụ chìm tàu thảm khốc nhất Cà Mau

Chuyến tàu đưa khách ra Hòn Khoai 11 năm trước, đã trở thành hải trình tang thương của 49 người dân Cà Mau. Tàu Diễm Tính giờ như bộ xương cá, nằm ven sông Ông Trang.

Những du thuyền mỹ miều trên hồ Tây trước giờ 'khai tử'

Những du thuyền mỹ miều trên hồ Tây trước giờ 'khai tử'

UBND phường Thuỵ Khuê (Tây Hồ - Hà Nội) tháo dỡ phần cầu dẫn, sàn cứng tại bến thuỷ nội địa đối với công ty cổ phần dịch vụ Hồ Tây.

Hạ Long: Du thuyền cháy ngùn ngụt, khách lao xuống biển

Hạ Long: Du thuyền cháy ngùn ngụt, khách lao xuống biển

Vào khoảng 11h30 trưa nay, một chiếc du thuyền ở cảng Tuần Châu, Hạ Long bất ngờ bốc cháy, lúc này trên du thuyền có rất đông hành khách.

Tình tiết bất ngờ vụ chìm tàu 3 cô gái tử vong ở Bạc Liêu

Tình tiết bất ngờ vụ chìm tàu 3 cô gái tử vong ở Bạc Liêu

Cơ quan công an khẳng định, tàu chở đến 58 người và không nằm trong danh sách đoàn tàu diễu hành lễ Nghinh Ông.

Chìm tàu 9 người chết: Công an khám nghiệm tàu Petrolimex 14

Chìm tàu 9 người chết: Công an khám nghiệm tàu Petrolimex 14

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26 mất tích.

 

Bùi Tiến - Duy Quang

 
 
 

Tin liên quan