Tin nóng: Tàu hoả đâm xe tải, ít nhất 3 người chết
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đưa thi thể trưởng tàu an ninh ra khỏi toa xe lật nghiêng

- Khoảng 14h30 ngày 20/2, vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Ít nhất 3 người tử vong.

XEM CLIP:

10hh30
 

Đúng 10h30, tàu SE1 hành trình từ Hà Nội đi Sài Gòn đã di chuyển chậm qua đoạn đường qua xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, nơi vừa được khắc phục sự cố sau vụ tai nạn tang thương chiều qua.

{keywords}

{keywords}

Tàu SE1 từ Hà Nội đi Sài Gòn di chuyển chậm qua đoạn đường mới được khôi phục

Xem thêm TẠI ĐÂY.

9h45
 

Sau gần 20 giờ bị gián đoạn do tai nạn, vào lúc 9h45, tuyến đường sắt Bắc - Nam đã thông đường trở lại.

Ông Trần Hoán, Giám đốc Công ty CP Quản lý đường sắt Bình Trị Thiên cho biết, lực lượng công nhân đã huy động tối đa cùng với 4 trục cẩu đường bộ và đường sắt, trong gần 20 giờ kể từ khi tai nạn xảy ra, đã đưa được đầu máy và 5 toa tàu ra khỏi đường ray.

{keywords}

Lực lượng chức năng kiểm tra lần cuối độ an toàn của đường ray trước khi tàu qua

Tuyến đường sắt bị hư hỏng hơn 100m đã được gia cố, thay tà vẹt để cho phép các đoàn tàu chở khách qua lại..

Cũng trong sáng nay, đại diện Ủy ban ATGTQG, Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên - Huế và Cục Đường Sắt Việt Nam, các đơn vị vận tải đã đến Bệnh viện Trung ương Huế (nơi bảo quản thi thể nạn nhân Phạm Hồng Phượng, Trưởng an ninh đoàn tàu SE2 bị tử vong) và đến gia đình 2 người đi trên xe tải tử nạn ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) để thăm hỏi, động viên các thân nhân người bị nạn.

8h05
 

Sáng nay, việc cứu hộ vẫn được tiếp tục trong sự khẩn trương. Theo quan sát, đến 8h sáng, lực lượng chức năng đang cẩu những toa tàu cuối cùng khỏi ray để công nhân sửa chữa tà vẹt.

{keywords}

Suốt đêm 20/2, các lực lượng tại hiện trường đều thức trắng. Một đoạn đường ray dài hơn 50m đã được sửa xong. Máy cẩu di chuyển 3 toa tàu khỏi vị trí ban đầu phục vụ công tác sửa chữa.

Sau một đêm thức trắng, các lực lượng đều mệt nhoài. Một số công nhân tranh thủ chợp mắt ít phút bên toa tàu, dưới gốc cây. Sau đó, mọi người ăn vội chiếc bánh mỳ để tiếp tục công việc.

{keywords}
Các công nhân đã có một đêm thức trắng


{keywords}
3 máy cẩu vẫn liên tục làm việc trong sáng nay

7h
 

Sáng nay, 2 cần cẩu đang tiếp tục giải phóng hiện trường.

XEM CLIP: 

Khoảng 50m đường ray đã được khắc phục. Tuy nhiên còn 3 toa gãy lật đang nằm ngổn ngang.

{keywords}

{keywords}

{keywords}


{keywords}

Theo quan sát, hiện có 3 máy cẩu tại hiện trường, gồm cả máy cẩu đặc chủng 100 tấn từ Đà Nẵng.


0h15
 

Ngành đường sắt phải điều thêm một cẩu dân dụng. Cần cẩu 50 tấn, thuê của công ty đường bộ Thừa Thiên Huế vừa được đưa đến hiện trường để hỗ trợ cẩu đầu máy tàu.

{keywords}
Máy cẩu 50 tấn vừa được đưa đến hiện trường

Lực lượng chức năng cho biết, sẽ huy động tối đa lực lượng, cố gắng trong đêm xử lý xong hệ thống tà vẹt bị hỏng, gia cố để thông tuyến.

0h ngày 21/2
 

Dây cáp được buộc vào toa tàu để máy cẩu hoạt động trở lại. Việc xử lý hiện trường diễn ra rất chậm do lực lượng cứu hộ phải sửa chữa đường ray.

{keywords}
Có 5 toa tàu bị trật khỏi đường ray cần phải xử lý
{keywords}
Tiến hành ráp nối các toa tàu
23h00
 

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng lãnh đạo ngành đường sắt và tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang có mặt tại hiện trường.

Hiện tại các toa tàu vẫn còn nằm trên đường ray, chưa thể di chuyển ra khỏi đường ray.

Các công nhân vẫn tích cực sửa đoạn ray bị hỏng. Sau gần 2 tiếng, xe cẩu chuyên dụng 100 tấn vẫn loay hoay chưa tìm ra cách để di chuyển các toa tàu ra khỏi đường ray để các công nhân sửa chữa nên đã tạm ngừng hoạt động.

Ước tính khoảng 200 công nhân ngành đường sắt đang khắc phục ở hiện trường, làm việc rất khẩn trương.

{keywords}

Một lãnh đạo Đội quản lý đường sắt số 5 (đơn vị xử lý tại hiện trường) cho biết, lực lượng cứu hộ sẽ làm việc xuyên đêm để khắc phục sớm nhất.

22h05
 

Ngay khi một đầu của toa tàu được nhấc ra khỏi đường ray, lập tức hàng chục công nhân đã dùng cuốc, xẻng và dụng cụ chuyên dụng tiến hành tháo dỡ và sửa chữa đường ray bị hư hại.

{keywords}

Được biết, ngoài cần cẩu đường sắt đang có mặt tại hiện trường, một cần cẩu có tải trọng 50 tấn cũng đang được điều động vào cứu hộ trong đêm nay.

21h20
 

Thu giữ nhiều vật chứng quan trọng

Đại tá Lê Quốc Hùng, GĐ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ nhiều vật chứng như sổ hành trình, hộp đen của đoàn tàu để tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

{keywords}

Khoảng 100 công nhân thuộc Đội quản lý đường sắt 5 được huy động để thay đường ray cũ bị hỏng.

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến 21h tối nay, công tác khắc phục cơ bản đã được bàn giao cho ngành đường sắt.

TGĐ Công ty CP đường sắt VN Vũ Tá Tùng cũng nói rõ: “Phải tìm giải pháp thông tuyến nhanh nhất. Rất may, các toa tàu bị lật đều nằm ngoài đường ray. Phương án dùng cẩu đường sắt khó, nặng thì sẽ huy động cẩu đường bộ vào".

Xem chi tiết tại đây.

21h05
 

Nhóm công nhân đang móc cáp vào cần cẩu 3 toa tàu bị đứt rời. Máy cẩu sẽ đưa từng toa tàu ra khỏi đường ray để công nhân sửa, sau đó lại cẩu trở lại.

{keywords}

Xem clip TẠI ĐÂY.

20h15
 

Hàng trăm hành khách mắc kẹt ở Huế

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Tổ trưởng Tổ Khách vận của ga Huế cho biết, hiện tại đang có khoảng 250 hành khách mắc kẹt tại ga này. Trong đó, có khoảng 100 hành khách mua vé đi tàu tại nhà ga và khoảng 150 hành khách trên những đoàn tàu bị mắc kẹt do vụ tai nạn được vận chuyển bằng ô tô đến để chờ đợi tiếp tục hành trình bằng chuyến tàu khác.

Theo ghi nhận của PV, do bị trễ giờ nhiều tiếng đồng hồ nên phần nhiều những hành khách bị mắc kẹt tại ga Huế tỏ ra rất mệt mỏi.

{keywords}
Hành khách vạ vật chờ đợi ở ga Huế

Khoảng 45 hành khách trên tàu SE2 vẫn chưa hoàn hồn sau vụ tai nạn kinh hoàng. Những người này hiện đang được nhà ga bố trí nghỉ ngơi và ăn tối tạm bằng mì tại nhà khách của ga.

Theo Tổ Khách vận của ga Huế, toàn bộ những hành khách bị mắc kẹt trên sẽ được đi tàu ra Bắc bằng tàu SE7 khởi hành vào tối nay. Tuy nhiên, đến hơn 20h nhà ga vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc vận chuyển khách mắc kẹt.

20h05
 

Lực lượng chức năng điều xe cẩu đặc chủng từ Đà Nẵng ra hỗ trợ.

{keywords}
Xe cẩu đặc chủng đã ở hiện trường

Theo đại diện ngành đường sắt, phải mất một thời gian mới giải phóng xong hiện trường. Hiện ngoài đoàn tàu SE2 gặp nạn bị đình trệ, còn có đoàn tàu SE4 hướng Sài Gòn - Hà Nội đang phải dừng tại ga Lăng Cô.

Hành khách đang được vận chuyển bằng đường bộ đến ga Huế để chuyển tiếp lên tàu khác ra Bắc.

{keywords}
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông (giữa) có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn
19h30
 
Ban ATGT quốc gia và lãnh đạo địa phương họp khẩn ở Huế bàn phương án xử lý hiện trường vụ tai nạn.

{keywords}

19h10
 

Lực lượng chức năng đã đưa được thi thể trưởng tàu an ninh bị kẹt dưới toa xe lửa lật nghiêng ra ngoài.

{keywords}
Hơn 19h, thi thể Trưởng tàu an ninh bị kẹt trong toa xe đã được đưa ra ngoài

Xe chuyên dụng của ngành y tế đã chở thi thể Trưởng tàu an ninh Phạm Hồng Phượng về bệnh viện trung ương Huế chờ đưa về quê an táng.

Xem tiếp hiện trường vụ cứu hộ cứu nạn TẠI ĐÂY.

17h35
 

Công tác cứu hộ nạn nhân tử vong mắc kẹt trong tòa tàu vẫn được các ngành chức năng tích cực tiến hành.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Hoán - GĐ công ty CP quản lý đường sắt Bình Trị Thiên cho biết, hiện đơn vị này đã huy động hàng chục cán bộ, công nhân trực tiếp đến hiện trường để tham gia xử lí vụ việc.

"Đồng thời, chúng tôi cũng đang điều cần cẩu 100 tấn từ Đà Nẵng ra Huế để tham gia cứu hộ tai nạn", ông Hoán cho biết.

{keywords}
{keywords}
Khoan cắt toa tàu để cứu nạn nhân bị mắt kẹt
{keywords}

17h05
 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có công điện gửi UBND tỉnh Thừa - Thiên Huế và Bộ GTVT về khắc phục hậu quả tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết, nhiều người bị thương. 

{keywords}
Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả

Tin nhanh từ UBND huyện Phú Lộc cho biết, trước mắt, lãnh đạo địa phương này đã quyết định trích ngân sách, hỗ trợ bước đầu 3 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/người bị thương.

16h50
 

Đang trên đường vào hiện trường vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy, nguyên nhân vụ tai nạn do lái xe tải cố tình vượt qua đường sắt khi có đèn tín hiệu báo tàu đi đến.

Xem tin đầy đủ TẠI ĐÂY.

16h40
 

Do toa tàu lật nghiêng đè lên người Trưởng tàu an ninh Phạm Hồng Phượng nên lực lượng cứu hộ phải tiến hành đào hố sâu, đồng thời khoan cắt cabin tàu để đưa thi thể anh ra ngoài.

{keywords}
Các lực lượng chức năng nỗ lực tìm cách đưa thi thể nạn nhân ra ngoài
16h10
 

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn trên tàu có hơn 230 khách. Ngành đường sắt đang điều tàu từ Đồng Hới vào để đón khách đi tiếp.

{keywords}
Các hành khách trên chuyến tàu SE2 gặp nạn vẫn chưa hết bàng hoàng

Hiện lực lượng chức năng cũng đang điều 5 xe ô tô khách đến hiện trường để chở hành khách lên TP Huế tiếp tục hành trình.

15h55
 

Tin từ Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, tàu SE2 đang lưu thông đến đường ngang biển báo Km 738+245 thì xảy ra va chạm với ô tô chở đá BKS 75C-02691.

Vụ tai nạn làm đổ nghiêng 1 đầu máy và 3 toa xe, 3 toa xe bị trật bánh.

Thông tin từ PV VietNamNet tại hiện trường, chiếc xe tải bị đâm nát, bay xuống vệ đường, nhiều toa tàu bị lật rơi xuống mương nước.  

{keywords}

Theo báo cáo ban đầu vụ tai nạn khiến 3 người chết gồm: lái, phụ xe ô tô tải là Lê Bá Dũng (SN 1979, trú tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, TT-Huế); Lê Văn Tuấn (chưa rõ năm sinh, quê quán) và Trưởng tàu an ninh Phạm Hồng Phượng (SN 1984, trú Yên Bái).

{keywords}
{keywords}
Toa tàu lật nghiêng, xe tải bị tàu đâm cũng chổng vó

Ngoài ra lái tàu, phụ lái tàu và một số hành khách bị thương nhẹ.

14h45
 

Tàu hỏa SE2 đang trên đường từ Nam ra Bắc, khoảng 14h30 ngày 20/2, khi chạy qua địa bàn xã Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc) thì đâm vào một chiếc xe tải đang di chuyển qua đường giao dân sinh.

{keywords}

{keywords}
Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng

Quang Thành - Cao Thái - Vũ Điệp