Quảng Bình:

Cá chết thiệt hại hơn 100 tỷ, hỗ trợ khẩn 500 tấn gạo

 - UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định xuất 500 tấn gạo hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt cá chết vừa qua.

Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết: Đến nay toàn tỉnh có khoảng 2.300 tàu và 500 thuyền nhỏ đánh bắt ven biển bị ảnh hưởng do cá chết bất thường.

Cá chết thiệt hại hơn 100 tỷ, hỗ trợ khẩn 500 tấn gạo

Tình trạng cá chết hàng loạt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân

Một số tàu cá đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng do giá thu mua hải sản giảm. Các hộ nuôi thủy sản, kinh doanh dịch vụ du lịch cũng bị ảnh hưởng do hậu quả của cá biển chết. Tổng thiệt hại khoảng 115 tỷ đồng.

Vì không đi biển được nên đời sống của hơn 2.000 hộ dân sống bằng nghề khai thác hải sản gần bờ gặp nhiều khó khăn.

 

“Đợt cá chết bất thường vừa rồi đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân mà còn gây thiệt hại về du lịch. Hiện nhiều tour du lịch đã hủy đặt phòng, khách đến sụt giảm đáng kể”, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Hiện nay, UBND tỉnh đã quyết định xuất 500 tấn gạo để hổ trợ trực tiếp cho các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt cá chết vừa rồi, đây là sự hổ trợ trước mắt trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Qua phản ánh của nhiều ngư dân, không những cá chết nổi trên mặt biển mà hiện nay số lượng cá chết nằm dưới đáy biển, cách bờ biển Quảng Bình khoảng 20 đến 30 km rất nhiều, làm ảnh hưởng đến nguồn lợi hải sản không chỉ của Quảng Bình mà cả vùng Bắc Trung Bộ nói chung.

Hải Sâm