Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Khai mạc hội nghị đối tác chính sách phụ nữ và kinh tế APEC lần 2

 - Trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 (APEC WEF), hôm nay tại Huế, hội nghị đối tác chính sách phụ nữ và kinh tế APEC lần thứ 2 (PPWE 2) đã khai mạc.

Đây là sự kiện mở đầu cho tuần lễ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì. Mục tiêu của hội nghị là cập nhật tiến độ thực hiện kế hoạch công tác, thảo luận những vấn đề trọng tâm, có tính chiến lược về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong khu vực.

Khai mạc hội nghị đối tác chính sách phụ nữ và kinh tế APEC lần 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Đây là hội nghị PPWE lần thứ 2 được tổ chức trong năm. Việc Bộ LĐ-TBXH chủ trì tổ chức 2 hội nghị PPWE trong một năm cho thấy VN thực sự quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ, đồng thời cũng chứng tỏ là một thành viên tích cực, năng động và trách nhiệm của APEC.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, nhiều nội dung quan trọng đã được trình bày, chia sẻ. Báo cáo tổng kết năm của PPWE do Chủ tịch PPWE xây dựng đưa ra một bức tranh tổng thể, đầy đủ về những thành tựu, nỗ lực của nhóm PPWE trong năm vừa qua.

Kế hoạch chiến lược PPWE giai đoạn 2015-2018 cũng được bổ sung thêm nhiều hoạt động. Đoàn VN đề xuất bổ sung thêm các hoạt động liên quan đến việc áp dụng Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC sau khi Hướng dẫn được thông qua.

Philippines nhất trí sẽ cùng với VN và Ban thư ký APEC xác định cụ thể các nội dung cần đưa vào kế hoạch chiến lược. Trên cơ sở kế hoạch chiến lược này và 5 trụ cột của PPWE, các nền kinh tế đều có kế hoạch hành động triển khai thực hiện. Một số thành viên, trong đó có VN, đã cập nhật các thành tựu đạt được trong năm qua.

Về hợp tác giữa các diễn đàn, nhóm công tác của APEC,công tác phối hợp giữa PPWE và các diễn đàn khác của APEC cũng ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều dự án/sáng kiến chung.

 

Các phần trình bày của các nhóm cho thấy vấn đề giới ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực như: Năng lượng, y tế, giao thông, du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp, phát triển nguồn nhân lực v.v. Các dự án do các nền kinh tế đề xuất, triển khai thực hiện cũng ngày càng đa dạng và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Một nội dung nghị sự quan trọng cũng được thảo luận sôi nổi tại hội nghị là các tiêu chí và hướng dẫn tiếp cận Quỹ về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC. Dự kiến Quỹ sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2018.

Điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất của hội nghị là phần trình bày và thảo luận về sáng kiến “Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC” (Gender Inclusion Guidelines) của VN. Việc xây dựng Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC là một đóng góp thiết thực của VN trong năm APEC 2017, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các thành viên.

Công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC vào giai đoạn nước rút

Công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC vào giai đoạn nước rút

Sáng nay, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

VN tổ chức tiền trạm lần 1 chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC

VN tổ chức tiền trạm lần 1 chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC

Đại diện các nền kinh tế thành viên và quan sát viên đã đi khảo sát các địa điểm dự kiến được lựa chọn tổ chức các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC.

Loạt siêu xe Audi cập cảng Việt Nam phục vụ APEC 2017

Loạt siêu xe Audi cập cảng Việt Nam phục vụ APEC 2017

Đợt xe Audi Q5 hoàn toàn mới đầu tiên vừa cập cảng tại TP.HCM để phục vụ cho sự kiện hội nghị APEC 2017.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC

Cần đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC - Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu. 

Thái An

 
 
 

Tin liên quan