Hà Nội xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND Nguyệt Hường

- HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Tại cuộc họp báo chiều nay của Thường trực HĐND TP Hà Nội, Chánh VP HĐND TP Lê Minh Đức cho biết, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa 15 sẽ diễn ra từ ngày 1-4/8.

Nội dung trọng tâm của kỳ họp là xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách của TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của TP và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

HĐND TP thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND, các nhiệm vụ trọng tâm của TP, tình hình giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc được dư luận, cử tri và đại biểu HĐND TP quan tâm.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét thông qua các nghị quyết như: Việc đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2016; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của TP; Về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường...

Liên quan đến việc bãi nhiệm đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường, Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho biết, nguyên nhân bãi miễn bà Hường là do sau khi trúng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thì Ủy ban bầu cử TP đã công nhận kết quả và bà Hường đã dự kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.

Hà Nội xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND Nguyệt Hường
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường
 

Tuy nhiên, đến giai đoạn làm quy trình để công nhận ĐBQH thì xuất hiện tình tiết mà cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp liên quan đến việc kê khai tài sản (không kê khai phần tài sản ở nước ngoài) và quốc tịch.

"Việc đó vi phạm Hiến pháp và luật Quốc tịch,  nên Hội đồng bầu cử quốc gia đã có quyết định bỏ phiếu không công nhận đại biểu QH Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn.

Trên cơ sở đó, Ban Công tác đại biểu đã có văn bản gửi HĐND TP. Với những chứng cứ mà ĐB Nguyệt Hường vi phạm mới được cung cấp, theo quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương mới thì Thường trực HĐND TP đã họp, bỏ phiếu đề nghị chính thức trình HĐND TP xem xét bãi nhiệm ĐB Nguyệt Hường.

"Hiện quy trình đã làm xong và sẽ chính thức trình tại kỳ họp này, nếu có trên 2/3 đại biểu đồng ý bãi nhiệm thì sẽ bãi nhiệm đại biểu Nguyệt Hường", ông Nam nói.

Ngoài ra, HĐND TP cũng dành 1 ngày cho phiên chất vấn.

H.Nhì
 
 
 

Tin liên quan