Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Số phận của hơn 1.000 CN công ty bị cháy ở Cần Thơ ra sao?

- Chiều 27/3, vụ cháy tại công ty Kwong Lung – Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) đã được khống chế, lực lượng chức năng đang tiếp cận được hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Số phận của hơn 1.000 CN công ty bị cháy ở Cần Thơ ra sao?

Công nhân của công ty Kwong Lung – Meko nhận quà là gạo, mì và nhiều nhu yếu phẩm

Trong khi đó, tại UBND phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã diễn ra lễ trao quà cho 300 công nhân gặp khó khăn sau khi vụ cháy xảy ra. 300 phần quà do công ty CP xây dựng cơ sở hạ tầng KCN TP Cần Thơ (đơn vị đầu tư xây dựng KCN Trà Nóc 1 và 2) tài trợ, mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì và nhiều nhu yếu phẩm khác (mỗi phần trị giá 350.000đ).

Số phận của hơn 1.000 CN công ty bị cháy ở Cần Thơ ra sao?

Mỗi phần quà trị giá 350.000đ


Anh Đường Thạnh Trị (43 tuổi, quê ở Hậu Giang) cho biết, làm việc tại công ty này hơn 20 năm qua, giờ xảy ra vụ cháy nên rất đau lòng.

“Mấy bữa nay, nhiều anh chị em gặp khó khăn trong đời sống, nhưng họ rất cảm thông và chia sẻ với những mất mát của công ty và mong công ty sớm ổn định lại sản xuất. Hiện ai cũng muốn gắn bó với công ty, chưa có định tìm công việc mới”, anh Trị nói.

Số phận của hơn 1.000 CN công ty bị cháy ở Cần Thơ ra sao?

Hơn 1.000 công nhân của công ty sẽ được hỗ trợ 3 tháng lương/người?

Các công nhân cho biết, làm việc tại công ty có mức thu nhập rất ổn định “Nếu làm 8 giờ/ngày thì thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng. Còn tăng ca sẽ được từ 5 – hơn 6 triệu đồng tháng. Tôi làm việc ở công ty đã hơn 10 năm, mọi chế độ đều đảm bảo tốt. Giờ chỉ mong công ty sớm vượt qua khó khăn, sản xuất trở lại”, chị Đỗ Thị Hương - công nhân của công ty chia sẻ.

Bà Phạm Thị Khoa – Cố vấn HĐQT công ty CP xây dựng cơ sở hạ tầng KCN TP.Cần Thơ cho biết: “Công ty Kwong Lung – Meko thuê diện tích 17.000m2 tại KCN Trà Nóc 1 để hoạt động từ hàng chục năm qua. Sự cố là điều không ai muốn cũng không thể khắc phục ngày một ngày hai. Trong điều kiện có thể, chúng tôi góp một phần sức nhằm động viên giúp công nhân vượt khó. Sắp tới, sẽ có hướng xem xét để hỗ trợ công ty Kwong Lung – Meko về giá tiền thuê đất”.

 

Còn ông Lâm Văn Lợi – Trưởng Phòng nhân sự công ty Kwong Lung – Meko cho hay, công ty có 1 nhà máy tại KCN Trà Nóc 2 với số lượng công nhân đang làm việc là hơn 800 người. Hiện Công ty đang huy động máy may thông qua việc mượn máy từ các doanh nghiệp khác, trong một vài ngày tới sẽ có thể bố trí cho khoảng 350 công ty từ xưởng bị cháy đến làm việc.

Số phận của hơn 1.000 CN công ty bị cháy ở Cần Thơ ra sao?

Hiện trường vụ cháy vào ngày 23/3

“Công ty May Việt Tiến có cho chúng tôi mượn máy, nhưng số máy này họ đã lắp đặt trong xưởng, nên công ty không chuyển về nhà máy mới mà sẽ thuê luôn kho của họ để công nhân đến làm việc”, ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, số máy thuộc phạm vi hiện trường vụ cháy sẽ do công an điều tra, số còn lại công ty sẽ lấy ra từ những nơi chưa bị cháy, sau đó thống kê phân loại xem còn sử dụng được hay không để bố trí qua nhà máy mới.

Được biết, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn làm việc liên tục để “kết lương” cho công nhân đúng định kỳ ngày 25 hàng tháng. Vào ngày 5/4 tới, tất cả công nhân của công ty vẫn được phát lương bình thường.

Trước đó, trong cuộc họp với UBND TP Cần Thơ, ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý KCX-KCN đã đề xuất trước mắt Sở LĐ-TB-XH và Liên đoàn Lao động TP lên danh sách, có phương án hỗ trợ công nhân phải ngừng việc, trước mắt hỗ trợ 3 tháng lương/người. Đồng thời, UBND TP chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ cho công ty vay vốn và hỗ trợ lãi suất vay để giúp công ty khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc công an TP Cần Thơ cho biết: “Công tác khám nghiệm hiện trường đang được khẩn trương thực hiện để điều tra, làm rõ. Những con số chính xác về thiệt hại hiện vẫn chưa có cơ sở để xác định. Mọi số liệu phải dựa trên những chứng cứ đầy đủ, chính xác chứ không thể dựa vào thông tin một chiều của bất cứ bên nào”.

Cháy lớn ở Cần Thơ: Cứu hoả 7 tỉnh ứng cứu, nhiều người ngất xỉu

Cháy lớn ở Cần Thơ: Cứu hoả 7 tỉnh ứng cứu, nhiều người ngất xỉu

Hàng trăm lính cứu hỏa từ các tỉnh và Quân khu 9 phải dốc kiệt sức dập cháy, nhiều người bị ngất, kiệt sức vì ngạt khí.

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân cháy ở Cần Thơ

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân cháy ở Cần Thơ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ về vụ cháy Công ty trách nhiệm hữu hạn Kwong Lung - Meko tại TP.Cần Thơ.

Hoài Thanh

 
 
 

Tin liên quan