Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đánh sập đường dây xe gian liên quận

- Ngày 23/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã ra quyết định bắt khẩn cấp 7 đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian. Hàng loạt xe tay ga cao cấp như: Dylan, AirBlade, Excel… được dân “đá xế” chào bán với giá vô cùng bèo bọt.

Các đầu nậu xộ khám

Trong 11 đối tượng bị cơ quan CSĐT tạm giữ có 7 đối tượng bị bắt khẩn cấp gồm: Nguyễn Ngọc Long (SN 1983, ngụ phường 12, quận 3), Huỳnh Duy Khánh (SN 1988, ngụ phường 13, quận Gò Vấp), Phan Văn Quý (tự Lùn, SN 1972, ngụ phường 2, quận 11), Thạch Quí Anh (tự Sang, SN 1992, ngụ phường 7, quận 5), Nguyễn Hải Long (SN 1989, ngụ phường 9, quận 4) Hứa Thanh Sang (SN 1987, ngụ phường 12, quận 8) và Trịnh Minh Hiếu (SN 1984, ngụ phường 15, quận 10).

Sau khi củng cố chứng cứ phạm tội, trinh sát đã tiếp tục bắt giữ 4 nghi can khác liên quan đến đường dây này gồm: Đoàn Thanh Liêm (SN 1988, ngụ phường 12, quận 11), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1979, ngụ phường 2, TP. Vũng Tàu),Nguyễn Dần Đại Thử (SN 1986, ngụ phường 14, quận 5), Phạm Bá Hoàn (SN 1984, ngụ phường Nguyễn Thái Bình, quận 1).


Giấy đăng ký xe giả bị thu

Theo tài liệu trinh sát thu thập được, khoảng 21h ngày 10/11, Nguyễn Hải Long đi chơi ở khu vực cầu Trung Sơn, quận 8 thì gặp đối tượng tên Phát (không rõ lai lịch) chào bán xe Dylan màu đỏ BS: 47M- 9938 với giá 16 triệu 500 ngàn đồng (xe không có giấy tờ).

Sau đó, Hải Long cùng Thanh Sang, Duy Khánh, Ngọc Long đã cùng nhau móc nối cho Đoàn Thanh Liêm mua xe với giá 20 triệu đồng để chia nhau tiền chênh lệch. Tuy nhiên, sau khi sử dụng khoảng 2 ngày, Liêm tiếp tục bán lại xe cho Nguyễn Mạnh Hùng với giá 25 triệu đồng.


Tang vật bị tạm giữ

Biết chắc đây là xe trộm cắp nên Hùng đề nghị Liêm làm biển số giả 52U8- 2979 và giấy đăng ký xe giả với giá 4,5 triệu đồng. Ngoạn mục hơn, Liêm còn phù phép việc tiêu thụ xe gian giữa 2 đối tượng thông qua một giấy bán, cho, tặng xe khống có đóng dấu mộc giả của UBND phường 4, quận 10. “Khoác áo” cho xe gian đầy đủ, Hùng chạy xe về nhà vợ ở Bến Tre cất giấu.

Qua xác minh, truy xét trinh sát hình sự phát hiện chiếc xe trên có biển số thật là 51H1- 8118 do anh Vũ Đức Long (SN 1975, ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú) làm chủ sở hữu. Trước đó, khi anh Long để xe tại nhà số 146 Nguyễn Thị Thập, quận 7 thì bị kẻ gian đột nhập vào trộm cắp.

Với thủ đoạn tương tự, Ngọc Long cùng các đối tượng bị bắt đã cùng nhau thiết lập một thị trường ngầm chuyên móc nối mua xe trộm cắp và bán qua nhiều đầu mối để ăn chênh lệch.

Dẹp loạn xe “ma’

Khoảng 20h ngày 16/11, Hứa Minh Hiệp điện thoại cho Hải Long thông báo có 1 xe Honda AirBlade màu đen, đời 1009, bán với giá 10 triệu đồng và nhờ Hải Long tìm khách mua. Hải Long tiếp tục móc nối với Thanh Sang để giới thiệu Ngọc Long mua xe.

Hai bên hẹn nhau ngày mai sẽ giao xe tại khu vực cầu Calmete, quận 4. Đến giờ hẹn, Hiệp cho đàn em chạy xe AirBlade BS: 54N4- 1912 đi giao. Khi vừa đến nơi, các đối tượng bị trinh sát ập vào bắt giữ.

 
Khoảng 20h ngày 16/11, Hứa Minh Hiệp điện thoại cho Hải Long thông báo có 1 xe Honda AirBlade màu đen, đời 1009, bán với giá 10 triệu đồng và nhờ Hải Long tìm khách mua. Hải Long tiếp tục móc nối với Thanh Sang để giới thiệu Ngọc Long mua xe.Hai bên hẹn nhau ngày mai sẽ giao xe tại khu vực cầu Calmete, quận 4. Đến giờ hẹn, Hiệp cho đàn em chạy xe AirBlade BS: 54N4- 1912 đi giao. Khi vừa đến nơi, các đối tượng bị trinh sát ập vào bắt giữ.


Hàng loạt xe tay ga cao cấp.

Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận đều biết rõ đây là xe gian nhưng vẫn tiếp tục sang tay để bán kiếm lời. Xác minh nhanh, trinh sát biết được chiếc xe trên là của một người dân bị trộ mất trên đường Bà Hom, phường 13, quận 6. Sau khi đấu tranh khai thác, Minh Hiệp khai nhận thêm vào ngày 08/11 đã chào bán xe AirBlade BS: 54K3- 2186 cho Ngọc Long tại khu vực chợ An Đông, quận 5 với giá 9,5 triệu đồng.

Có xe, Ngọc Long tháo biển số thật và gắn biển số giả rồi đăng tin rao bán trên website 5giay.vn. Sau khi đường dây của Ngọc Long xuất hiện trên mạng, Phạm Bá Hoàn đã đứng ra thu gom để mua đi bán lại. Bằng cách này, Hoàn đã rao bán trên mạng 4 xe tay ga và thu chênh lệch 2,5 triệu đồng.


Ngọc Long, ông trùm tiêu thụ đồ gian.

Cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Tân Phú đã thu hồi 19 xe trong đường dây do Ngọc Long và đồng bọn thực hiện. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan CSĐT, tất cả các đối tượng trong đường dây đều có mối quan hệ lâu năm với các băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Trong khi đeo bám các đối tượng, chính các trinh sát cũng phải đôi lần mất dấu vì sự phức tạp rối rắm trong đường dây tiêu thụ xe gian này. Theo luật, sau khi dân “đá xế” chào hàng, các ổ nhóm tiêu thụ sẽ nhanh chóng ép giá để mua xe trong thời gian từ 1 đến 2 ngày. Khi đó, giá trị xe chào bán chỉ bằng khoảng ¼ giá trị thật.

Trung tá Nguyễn Hoàng Tuấn,Trưởng công an quận Tân Phú cho biết: “Cũng từ vấn nạn này mà không ít đường dây đục số khung, số sườn, làm giấy tờ giả đã xuất hiện để hợp thức hóa tài sản phạm pháp”. Chỉ trong vòng 30 ngày, công an quận Tân Phú đã liên tiếp đánh sập 2 đường dây tiêu thụ xe gian lớn bắt hàng chục đối tượng. Kết quả này đã cùng với chuyên án của Phòng PC45 mới đây “dẹp loạn” nạn mua bán xe “ma” đang hoành hành tại các quận huyện nội thành.

Quốc Quang

 
  • Chủ đề :