Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Dự báo thời tiết 26/6: Nước lũ tiếp tục lên

- Mưa dồn dập khiến mực nước trên các sông Lô qua Hà Giang, sông Thao qua Yên Bái đều lên.

Mưa xuất hiện ở các tỉnh vùng núi phía Bắc suốt từ ngày 23/6 đến nay, trong đó mưa to nhất tập trung ở các tỉnh vùng núi biên giới từ Cao Bằng đến Lai Châu.

Tổng lượng mưa cả đợt tại Nậm Giàng (Lai Châu) đã xấp xỉ 500mm, cao điểm ngày 24 mưa tới gần 400mm; Na Hừ (Lai Châu) mưa 356mm, Bắc Quang (Hà Giang) 340mm...

Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã xảy nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Quản Bạ (Hà Giang). 

Dự báo thời tiết 26/6: Nước lũ tiếp tục lên
Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ đang diễn ra


Tính đến 17h chiều 25/6, số người chết do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã tăng lên 14 người (Hà Giang 3, Lai Châu 11). Ngoài ra có 11 người tại Lai Châu đang bị mất tích do lũ cuốn. Thiệt hại bằng tiền đã lên đến hơn 110 tỉ đồng, riêng Lai Châu thiệt hại gần 90 tỉ.

Đêm qua, khi rãnh thấp gây mưa kết hợp với vùng xoáy thấp, mưa từ Tây Bắc mở rộng sang cả Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Giang. Mưa tập trung về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang cần tiếp tục chủ động ứng phó với nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo dự báo, từ trưa, chiều nay, cường độ mưa tại vùng núi phía Bắc sẽ giảm dần và trong ngày mai sẽ dứt hẳn.

Tuy nhiên lũ trên sông Lô tại Hà Giang tiếp tục lên chậm và đạt đỉnh ở mức 103,10m (trên mức BĐ3: 0,1m) vào sáng nay, sau xuống chậm; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lên nhanh.

 

Trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Lai Châu duy trì ở mức cao. Sau khi thuỷ điện Lai Châu mở 5 cửa xả mặt vào chiều qua, lưu lượng nước đến hồ Sơn La cũng đang tăng nhanh, có thể đạt 14.000m3/s vào sáng nay.

Về nhiệt độ, nhờ những cơn mưa, nắng nóng tại miền Bắc đã chấm dứt, toàn vùng hôm nay mát mẻ 28-31 độ C, riêng khu Tây Bắc giảm còn 25-28 độ.

Khu vực Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế cũng có nền nhiệt ban ngày tương đối dễ chịu, phổ biến 30-33 độ C. Trong khi đó, các tỉnh Đà Nẵng – Bình Thuận có điểm xảy ra nắng nóng 35 độ, còn lại phổ biến 32-34 độ C.

Tây Nguyên ban ngày mát mẻ 29-32 độ, đêm se se lạnh 20-23 độ C. Nam Bộ chuyển oi nóng 31-34 độ, đêm mát mẻ 24-27 độ C chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Mưa lũ kinh hoàng ở Lai Châu: Ô tô trôi xuống vực, đường bị cuốn phăng

Mưa lũ kinh hoàng ở Lai Châu: Ô tô trôi xuống vực, đường bị cuốn phăng

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, thống kê trên toàn tỉnh đến thời điểm hiện tại có 3 người chết, 8 người mất tích và 5 người bị thương.

Tan hoang vùng lũ, 2 mẹ con bị vùi chết thảm

Tan hoang vùng lũ, 2 mẹ con bị vùi chết thảm

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân miền núi phía Bắc bị đảo lộn sau khi cơn lũ đi qua. Đã có 14 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.

Xe đặc chủng, xuồng cứu hộ đón thí sinh thi THPT quốc gia

Xe đặc chủng, xuồng cứu hộ đón thí sinh thi THPT quốc gia

TP Hà Giang sáng nay tiếp tục có mưa to, các ngành chức năng đã sử dụng xe đặc chủng, xuồng để đưa các thí sinh đến dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Hình ảnh Quốc lộ 4D qua bản Chu Va tan hoang trong cơn lũ dữ

Hình ảnh Quốc lộ 4D qua bản Chu Va tan hoang trong cơn lũ dữ

Hàng nghìn mét khối bùn đất và đá khiến cho tuyến đường bị tê liệt hoàn toàn, đồng thời nhấn chìm toàn bộ bốn trang trại nuôi trồng cá hồi, cá tầm của người dân.

Mưa lũ dồn dập, 19 người chết và mất tích, thiệt hại gần 80 tỉ đồng

Mưa lũ dồn dập, 19 người chết và mất tích, thiệt hại gần 80 tỉ đồng

Thiệt hại về người do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc liên tục tăng, đến sáng nay đã có ít nhất 7 người chết, 12 người mất tích.

Mưa lớn xối xả, TP Hà Giang ngập như sông

Mưa lớn xối xả, TP Hà Giang ngập như sông

Mưa lớn kéo dài, Hà Giang xuất hiện lũ quét, lũ ống ở nhiều nơi gây sạt lở đất và ngập úng, đã có 2 người chết do bị lũ cuốn.

M.Anh

 
 
 

Tin liên quan