Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nghệ An siết chi BHYT, bệnh nhân nghèo mếu máo

 - Từ 1/9 đến 31/12, BHXH Nghệ An không thanh toán đối với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) trong các trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội khoa. 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An đã ký phụ lục hợp đồng với các bệnh viện trong tỉnh giảm chi với các dịch vụ lâm sàng kỹ thuật cao, chi phí lớn. 

Theo đó, từ 1/9 đến 31/12 BHXH Nghệ An sẽ không thanh toán đối với kỹ thuật chụp MRI trong các trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội khoa (trừ các trường hợp cấp cứu trong chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não phải thực sự cần thiết chỉ định chụp để phục vụ cho điều trị). 

BHXH chỉ thanh toán chụp MRI đối với các trường hợp phẫu thuật cần chỉ định chụp MRI để chẩn đoán và điều trị theo quy chế chuyên môn. Đối với các trường hợp khác cần chỉ định chụp MRI do yêu cầu chuyên môn, bệnh viện có trách nhiệm chuyển bệnh nhân lên bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh để khám và điều trị.

Từ ngày 1/9, các điều khoản nói trên đã được áp dụng thực hiện tại các bệnh viện tư nhân ở Nghệ An.

Nghệ An siết chi BHYT, bệnh nhân nghèo mếu máo

Phụ lục hợp đồng giữa BHXH tỉnh Nghệ An và các bệnh viện nhằm giảm chi phí, khiến người nghèo gặp khó khăn

Cách siết chặt BHYT nhằm giảm chi tại các bệnh viện theo cách mà BHXH Nghệ An đang áp dụng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Bà Nguyễn Thị Liên (SN 1972, trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ) có đơn khiếu nại về việc có BHXH nhưng không được chi trả khi chụp công hưởng từ tại bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP Vinh).

Bà Liên thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân có sổ BHYT, từ trước đến nay khám chữa bệnh đều được hưởng 100% viện phí. Tuy nhiên, lần này bà phải nộp tiền dịch vụ mới được chụp phim cộng hưởng từ.

Tương tự, trước đây bà Xuân chụp cộng hưởng từ được hưởng 100% tiền BHYT, nhưng đến nay bệnh viện yêu cầu phải nộp tiền dịch vụ...

 

Nghệ An siết chi BHYT, bệnh nhân nghèo mếu máo

Việc giảm chi của BHXH khiến nhiều bệnh nhân nghèo không đủ tiền chi trả dịch vụ khám chữa bệnh cao - (Ảnh minh họa)

Siết vì lo vỡ quỹ

Trao đổi với VietNamNet, BS Phạm Ứng - Phó GĐ bệnh viện Đa khoa Đông Âu cho biết, việc BHXH siết chặt chi trả cho người bệnh một số dịch vụ trong khám chữa bệnh khiến người bệnh rất khó khăn.

Như chụp cộng hưởng từ, chi phí rất cao mà nhiều bệnh nhân nghèo không có điều kiện chi trả.

Theo BS Ứng, BHXH nên xem xét lại cách làm này để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua bảo hiểm.

Một lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết, nguyên nhân BHXH siết chặt như vậy có thể là do sợ “vỡ” quỹ.

Ngoài ra, do ngành y tế có thông tư 40 về việc thông tuyến nên số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh ngày càng tăng ở các bệnh viện tuyến trên. Chi phí cho các dịch vụ cao nên BHXH chưa kiểm soát được dẫn đến tình trạng bội chi.

Văn Bình

 
 
 

Tin liên quan