Một lòng một dạ vì Tổ quốc, vì Đảng, vì nhân dân

Ngày 22-12 đã lại về! Ngày đặc biệt này của năm nay tạc nên dấu mốc Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tròn 72 năm xây dựng, chiến đấu, phát triển và trưởng thành.

Cũng ngày này cách đây 72 năm, giữa khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân – tiền thân của QĐND Việt Nam ngày nay ra đời.

72 năm, bao thăng trầm dồn dập, bồi lắng nơi dải đất hình chữ S bên bờ Biển Đông. Từ một đất nước chìm sâu trong đêm dài nô lệ, Việt Nam đã vùng lên giành độc lập, tự do, lập nên nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, để rồi tiếp tục bước vào 9 năm kháng chiến trường kỳ, chấm dứt gần 100 năm đô hộ của thực dân Pháp bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”.

abc

Tên lửa tìm diệt mục tiêu trong diễn tập bắn đạn thật của Quân chủng Phòng không - Không quân

 Đất nước vẫn chưa sạch bóng quân thù, 2 miền Bắc, Nam vẫn bị chia cắt bên đôi bờ Bến Hải. Hậu phương lớn miền Bắc, tiền tuyến lớn miền Nam lại chung lưng “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Khắp các chiến trường vang vọng chiến công! Chiến thắng nối dài chiến thắng! Trưa 30-4-1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng! Bắc, Nam từ đây sum họp một nhà. Đất nước từ đây nối liền một dải.

72 năm ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác kính yêu, với sự đùm bọc, chở che, giúp đỡ của nhân dân, QĐND Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, lập nên bao chiến công chói lọi, đóng góp vào những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.

72 năm qua đi, từ một đội quân vỏn vẹn 34 người, với vũ khí hết sức thô sơ, nay QĐND Việt Nam được xây dựng ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Tháng 12 về cũng đánh dấu 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (1946-2016). Trở lại Trung đoàn Thủ đô những ngày này có thể thấy sự lớn mạnh, trưởng thành của Quân đội thể hiện trên từng thao trường, bãi tập, qua từng bài tập của người chiến sĩ. 70 năm trước, các chiến sĩ “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” chỉ có trong tay súng trường, súng kíp, bom ba càng...

abc

Xe thiết giáp lội nước của Trung đoàn Thủ đô huấn luyện thực hành vượt sông

 Nay, thế hệ đi sau của Trung đoàn Thủ đô đã hoàn toàn làm chủ, khai thác hiệu quả các loại xe tăng-thiết giáp hiện đại. Không chỉ là đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cho Bộ và Quân đoàn 1, Trung đoàn Thủ đô còn là nơi thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm, được bạn bè quốc tế đánh giá cao về tính chính quy, chuyên nghiệp.

Những gì được nghe, được tận mắt chứng kiến ở Trung đoàn Thủ đô chỉ là một ví dụ nhỏ để minh họa cho sự tiến bộ vượt bậc của QĐND Việt Nam trong suốt chặng đường 72 năm qua.

Trong Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, nguyên chiến sĩ quyết tử quân của Trung đoàn Thủ đô và những đồng đội sát cánh bên nhau trong mùa Đông bất tử 1946 năm xưa chăm chú hướng lên sân khấu. 

Trên đó, người đồng đội của các ông, Đại tá Nguyễn Huy Du đang ôn lại 60 ngày đêm “quyết tử” để cầm chân quân Pháp trong nội thành Hà Nội. Các ông nay đều đã ở tuổi 90, song vẫn nguyện hứa với với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẽ phát huy vai trò của người cán bộ, người đảng viên trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong phần đời còn lại.

 
abc

Quân chủng Phòng không-Không quân tích cực NCKH, sản xuất các thiết bị bay phục vụ huấn luyện, diễn tập

 Và ở Trung đoàn Thủ đô, chúng tôi cũng gặp một chàng binh nhì quê Long Biên, Hà Nội. Chàng binh nhì bảo, được công tác tại Trung đoàn Thủ đô, vinh dự được nhân đôi với bản thân mình. Vinh dự thứ nhất - được là chiến sĩ của một trung đoàn có bề dày truyền thống, ra đời và được thử thách, tôi luyện, trưởng thành trong những ngày khói lửa Toàn quốc kháng chiến. 

Vinh dự thứ hai - mình là người con Hà Nội, nay lại được công tác ở một trung đoàn thành lập giữa lòng Thủ đô, được tặng danh hiệu “Trung đoàn Thủ đô”. Chàng binh nhì tâm sự, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm, nỗ lực phải càng cao để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với lớp cha anh đi trước.

Năm 2016 đang dần qua đi. Năm thứ 72 tiếp tục đánh dấu sự trưởng thành của QĐND Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực công tác. Đây là năm Quân đội tiếp tục chủ động phối hợp với các lực lượng xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ, thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng trời, vùng biển đảo của Tổ quốc; chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội được nâng lên; toàn quân luôn kiên định, vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao...

72 năm qua, không chỉ chú trọng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi để giành độc lập, tự do cho dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, QĐND Việt Nam còn là chỗ dựa, là niềm tin của nhân dân ta. Hỏa hoạn, lũ lụt, thiên tai...bộ đội là những người đầu tiên đến với bà con nhân dân. 

abc

Cán bộ, chiến sĩ quân đội tích cực giúp trường THCS Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn (Bình Định) nạo vét bùn đất sau mưa lũ trong ngày 20/12/2016

 Và đó cũng là lực lượng rời địa bàn cuối cùng, khi lũ đã rút, khi bùn đất đã được khơi thông, nạo vét, khi nhà cửa của nhân dân đã được sửa sang, khi cuộc sống của bà con đã dần ổn định. Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Quân đội lại đang gồng mình cùng bà con nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

Gần đây, một đoạn clip ngắn được đưa lên mạng, sau đó được các phương tiện truyền thông chính thống đăng tải đã gây xúc động mạnh đối với nhiều người. Đó là hình ảnh những chiếc bánh mì, chai nước ngọt, túi hoa quả được bà con nhân dân Tri Tôn (An Giang) gom góp, rồi dúi vội vào tay anh em bộ đội trên đường hành quân qua địa bàn. Một món quà nhỏ nhưng thấm đẫm tình “quân dân, cá nước”. 

Lại nhớ những tấm áo “mùa đông binh sĩ” đồng bào gửi tặng bộ đội trong kháng chiến; nhớ “tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” trong những ngày đánh trận trên quê hương quan họ... “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, nên kể từ ngày thành lập đến nay, cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam luôn được nhân dân hết lòng thương yêu, đùm bọc và giúp đỡ là vì thế.

abc

Chiến sĩ Hải quân canh giữ biển trời Trường Sa

 Tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2016, trong lời phát biểu của mình, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương xúc động nhấn mạnh rằng, trong những năm qua, bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào, Quân đội cũng luôn một lòng một dạ trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Một năm cũ sắp qua đi, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lại tích cực bước vào mùa tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017, để thanh niên được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng, được góp sức mình vào sự lớn mạnh, trưởng thành của Quân đội; góp sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Một mùa xuân mới sắp lại về trên đất nước ta. Nhiều chiến sĩ trẻ đang cùng những con tàu vượt ngàn trùng sóng ra nơi biển đảo. Để khi đất liền vui Tết đến, xuân sang, ngoài đảo xa vẫn có những người lính trẻ đang vững chí, bền gan, hiên ngang canh giữ biển trời Tổ quốc.

(Theo Quân đội nhân dân)

  • Chủ đề :
  • abc

 
 

Tin liên quan