Tâm sự của con gái nhà báo Hoàng Hùng

– Bi kịch bỗng nhiên ập lên đầu 2 đứa trẻ khi lâm vào cảnh mất cha và bất ngờ mẹ phải tù tội. Một tháng trời với nhiều luồng dư luận khác nhau, nhưng hứng chịu tất cả là 2 đứa trẻ còn non nớt đến tội nghiệp.

  

“Dù sao mẹ vẫn là mẹ của con”

Hôm gặp tôi, 2 cô con gái của nhà báo Hoàng Hùng đã khóc cạn nước mắt. Con gái lớn của anh, cháu Lê Hồng Nhung (17 tuổi) đau đớn: “Con đã mất ba, giờ lại "mất" mẹ. Con chỉ mong pháp luật đừng trị mẹ con nặng quá! Trị tội mẹ con nặng thì ba con cũng đâu có sống lại được”.

Đó là hôm mà bà Trần Thuý Liễu (là vợ, cũng là hung thủ sát hại nhà báo Hoàng Hùng) vừa ra đầu thú tại cơ quan công an đúng 2 ngày. Mất chỗ nương tựa, hai đứa trẻ chuyển hẳn về sinh sống tại nhà bà Trần Thị Thuý Nga (chị cả của bà Liễu) cách nhà của chúng chỉ hơn 300m.

Bà Trần Thị Thuý Nga bên cạnh đứa con út của cố nhà báo Hoàng Hùng, cháu Lê Hồng Châu

Cháu Hồng Nhung đã lớn để biết hết áp lực dư luận đang chĩa về gia đình nhỏ bé của chúng, còn cháu Hồng Châu quá nhỏ. Châu vẫn đến trường, vẫn cười vẫn vui vẻ khi trò chuyện với các đồng nghiệp của ba.

Hơn 1 tháng trời nay, có lẽ là những tháng ngày khủng khiếp nhất cuộc đời của 2 đứa trẻ. Những ngày bà Liễu liên tục bị cơ quan công an triệu tập, cháu Hồng Nhung mỗi khi đến trường liên tục bị bạn bè, người đời chỉ mặt xầm xì “có cảnh lạ lùng, mẹ thiêu chết cha”.

Rồi cháu kể với tôi rằng, có lần đến lớp, một cô giáo đã nói đại ý rằng mẹ Nhung là người đốt chết cha Nhung. Lúc ấy, bà Liễu vẫng đang bị mời làm việc hàng ngày. Chính không chịu nổi áp lực đó mà cháu Hồng Nhung (học lớp 11 trường tư thục Huỳnh Ngọc, trụ sở ở đường Nguyễn Thái Bình, P.3, TX. Tân An) đã phải bỏ học từ đó đến nay.

Bé Hồng Châu thì do còn nhỏ tuổi, hồn nhiên hơn nên không màng đến những lời châm chích đau đớn. Hàng ngày, cháu vẫn đến trường đều đặn nhưng chuyện học có phần sao nhãng, sa sút thấy rõ.

Hồng Châu nhớ và kể lại rằng: “Con đã nhiều lần chứng kiến ba mẹ cãi nhau dữ lắm! Ba bình thường ít la mẹ, chỉ có mẹ hay chửi ba thôi. Có lúc mẹ đòi li dị ba, nhưng con bảo rằng ba mẹ mà li dị con sẽ chết”. Có lẽ chính vì thế mà Hoàng Hùng đã cố gắng nhún nhường, giữ bình yên cho cái mái ấm nhỏ của mình, cho nên mới dẫn đến tấn bi kịch?

 

Tôi có hỏi 2 đứa trẻ rằng “Các con có thấy giận mẹ không?”. Hồng Nhung nước mắt ngắn dài nói: “Lúc mẹ đi đầu thú, con đau đớn lắm. Ban đầu con giận mẹ kinh khủng, nhưng nghĩ lại dù sao mẹ cũng là mẹ của con”.

“Con sẽ học cố học”

Hôm chúng tôi đến, cũng là lúc Hồng Nhung đang đọc một số bài báo viết về vụ án của ba mẹ cháu. Hồng Nhung bức xúc vì những bài báo này dẫn lời những người hàng xóm nói về chuyện riêng tư của gia đình em, mà những người thân trong gia đình cũng không hề hay biết. Vài ngày nay, khi các đồng nghiệp của ba cháu tìm đến thăm hỏi, Nhung cứ lảng tránh ống kính máy ảnh. Tôi cảm nhận Hồng Nhung quá sợ việc có mặt trên bài báo.

Hôm đó, cũng có một niềm vui nho nhỏ đến với 2 đứa trẻ, ngoài việc chúng được dì hai báo cho biết tin là Ban biên tập báo Người Lao Động thành lập quỹ hỗ trợ 2 con của Hoàng Hùng. Ngoài ra, báo Phụ nữ TP.HCM cũng hứa sẽ hỗ trợ đưa 2 cháu đến học tại một trường PTTH tư thục tại TP.HCM.


Tôi có hỏi 2 cháu rằng “các con có muốn đi học trên đó không?”. Hồng Châu rụt rè, ít nói nhưng cũng chia sẻ: “Chúng con sẽ đi học ở Sài Gòn. Chứ học ở đây bạn bè, người ta nói mẹ con giết ba con hoài! Chắc chịu không nổi”.

Còn cháu Hồng Nhung tâm sự: “Chúng con sẽ cố học, để đền đáp công ơn của các cô, chú”. Bà Trần Thị Thuý Nga cũng bộc bạch: “Giờ dì cũng như là mẹ rồi. Tôi hứa với 2 đứa là dì sẽ không bao giờ bỏ rơi mấy đứa đâu”.

Bà Nga còn hứa, nếu Hồng Nhung và Hồng Châu đi TP.HCM học thì mỗi tuần vào những chiều thứ 6, bà sẽ đón 2 cháu về thăm nhà. Rồi chuyện trông nom nhà cửa, bà sẽ đứng ra lo lắng. Và có thể ở môi trường mới, biết đâu 2 đứa trẻ sẽ tạm thời quên đi nỗi đau kinh hoàng nhất trong cuộc đời của chúng.

Cuối buổi trò chuyện với tôi, bà Nga tâm sự: “Dù sao chuyện đau lòng cũng đã lỡ xảy ra rồi. Chuyện Liễu mang tội giết chồng, tội nặng, nhẹ như thế nào sẽ có pháp luật trừng trị. Liễu phạm tội chứ đâu phải cả gia đình, dòng họ của nó gây nên chuyện đó? Tôi hi vọng xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn”.

“Mấy hôm nay 2 đứa con của Hoàng Hùng không có một giấc ngủ yên, cứ đêm đêm là nghĩ ngợi, khóc rất nhiều. Dù sao chúng cũng chỉ là 2 đứa trẻ vô tội. Tôi hi vọng xã hội nhìn chúng nó một cách đồng cảm, chia sẻ về nỗi đau quá lớn này” – bà Nga trút những tâm sự từ đáy lòng và nhìn trìu mến về hướng 2 đứa cháu... 

  • Chủ đề :