Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam
Bài 1:

Thăm 'lò luyện chân dài' ở đất Cảng

 - Bấy lâu nay, nhắc đến Hải Phòng, người ta thường nhắc đến “đặc sản nổi tiếng”, có lẽ chỉ riêng Hải Phòng mới có. Đó là người đẹp! Ở Hải Phòng, nói không ngoa khi đi đâu cũng gặp người đẹp. Nhưng ít ai biết, ở Hải Phòng có những lò đào tạo hoa hậu, người đẹp hẳn hoi!

Gọi là “lò” đào tạo hoa hậu, người đẹp thì có lẽ chưa được chính xác 100% vì họat động đào tạo hoa hậu, người mẫu của Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp (thành phố Hải Phòng) chưa đi đến mức chuyên nghiệp, bài bản với những quy định, ràng buộc được luật hóa bằng văn bản.

Tuy nhiên, đây là một trong những địa chỉ đầu tiên và có uy tín trong việc đào tạo người mẫu, hoa hậu ở Việt Nam trong những năm qua.

Vậy bên trong “lò” đào tạo này có những gì? Họ đã tập luyện, chuẩn bị như thế nào trước mỗi cuộc thi?

'Thành phố mỹ nhân'

Có lẽ chưa có thành phố nào của Việt Nam lại có nhiều người đẹp đọat danh hiệu hoa hậu, Á hậu, hoa khôi như Hải Phòng. Có thể kể đến hàng lọat những tên tuổi nổi tiếng, thành danh như Á hậu Ngọc Oanh, Hoa hậu Phạm Mai Phương, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền…

Thậm chí, tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2000, có đến hơn một nửa số người đẹp lọt vào vòng chung kết là những cô gái xinh đẹp đến từ Hải Phòng.

Đó là chưa kể đến những cuộc thi Hoa khôi cấp trường mà nhiều người đẹp đăng quang cũng là người Hải Phòng (có thể lấy ví dụ: Phùng Hồng Mây, người Hải Phòng đã đăng quang Hoa khôi ĐH Quốc gia HN năm 2008).

Mới đây nhất, Vương Thu Phương – người đẹp đến từ Hải Phòng – cũng đã đăng quang Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2011.

Hiện nay, tại các cung văn hóa của thành phố vẫn còn lưu giữ những hình ảnh của các mỹ nhân đã đăng quang trong các cuộc thi sắc đẹp lớn. Hiện giờ họ đều là những tên tuổi nổi tiếng trong giới giải trí, có vị trí nhất định và dành được nhiều thiện cảm của công chúng. (Trong ảnh là Á hậu Ngọc Oanh (trái) và Á hậu HH Biển VN 2007 Nguyễn Phương Thảo (phải) cùng HLV của cung văn hóa Việt - Tiệp)

Chưa có ai lý giải một cách thấu đáo vì sao đất Cảng lại có nhiều người đẹp thành danh như vậy. Tuy nhiên, với thâm niên công tác hàng chục năm tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp (cái nôi đào tạo ra nhiều hoa hậu nổi tiếng của Việt Nam – gọi tắt là cung Việt Tiệp - PV), huấn luyện viên Đinh Hồng Sơn (cán bộ phòng nghiệp vụ của cung Việt Tiệp) cho rằng: “Con gái Hải Phòng sinh ra vốn cũng đã có nhiều người đẹp tự nhiên. Nhưng chỉ như vậy không thôi thì chưa đủ. Vì người đẹp tự nhiên cũng có ở rất nhiều nơi”.

Theo chị Sơn, cái riêng của người đẹp Hải Phòng có lẽ nằm ở chỗ họ ý thức được vẻ đẹp của mình từ rất sớm, cả cha mẹ của các người đẹp cũng vậy. Và họ đã đầu tư học tập, rèn luyện bản thân từ rất sớm để khiến mình trở nên đẹp hơn, biết cách tỏa sáng hơn.

Để có được điều này, theo chị Sơn, có lẽ còn do những yếu tố về kinh tế - xã hội chi phối. Bởi Hải Phòng là một thành phố có tốc độ phát triển kinh tế cao và là một trong những thành phố trọng điểm về kinh tế của cả nước.

Tất cả những họat động giao thương buôn bán sầm uất, các địa danh du lịch, mức sống cao (ngang ngửa với Hà Nội) nhưng không quá xô bồ, bon chen có lẽ đã tạo ra một không gian giúp cho cái đẹp được nuôi dưỡng và tỏa sáng rực rỡ.

Nhen nhóm công nghệ đào tạo mỹ nhân

Người dân thành phố này tự hào về việc quê hương họ được mệnh danh là “một miền mỹ nhân”, “thành phố hoa hậu”. Tuy nhiên, họ cho biết nếu chỉ nhìn ngoài đường và đếm thành tích thì chưa thể thấy hết được lực lượng người đẹp đông đảo “chưa thành danh”, chưa có cơ hội tỏa sáng của Hải Phòng.

Hiện nay, nếu muốn ngắm những người đẹp của Hải Phòng thì phải đến 1 trong 3 địa chỉ: Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung văn hóa thể thao thanh niên Hải Phòng và các … vũ trường có mật độ khá dày trong các quận, huyện của thành phố.

Dàn "chân dài" tập luyện trong "lò" đào tạo hoa hậu, người mẫu ở cung Việt - Tiệp. Các người đẹp chủ yếu trong độ tuổi học sinh THPT, THCS có chiều cao từ 1m70 trở lên, cá biệt có người đẹp mới 17 tuối đã cao gần 1m80
 

Vũ trường là nơi các người đẹp đi làm thêm hàng đêm. Tuy nhiên, theo tiết lộ của chị Sơn thì những ai muốn thi hoa hậu thường không tìm đến nơi này để “giữ gìn hình ảnh”, không bị điều tiếng.

Bản thân chị cũng luôn khuyên những “học trò” có cơ hội và khả năng đoạt giải nếu đi thi hoa hậu là không nên lui tới những nơi này.

Vì thế, muốn tìm những người có tham vọng trở thành hoa hậu thì cần phải đến 2 cung văn hóa còn lại. 2 cung này hiện đang là nơi đào tạo cho những người đẹp của thành phố những kỹ năng của hoa hậu, người mẫu hiện đại.

Trong đó, Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp nổi lên như một địa chỉ “uy tín” bấy lâu nay nhờ việc có nhiều Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi nổi tiếng khắp cả nước bước ra từ “lò luyện” này.

Có thể kể tên những người đẹp Hải Phòng thành danh trong những cuộc thi sắc đẹp lớn mà trước đó họ đã có thời gian tập luỵện, rèn giũa tại Cung Việt Tiệp như: Hoa hậu Việt Nam 2002 Phạm Thị Mai Phương, Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền, Hoa hậu Thể thao 2007 Trần Thị Quỳnh, Gương mặt khả ái Hoa hậu Việt Nam 2000 (đồng thời là Hoa hậu các thành phố biển đầu tiên của Việt Nam năm 1999) Hoàng Nhật Mai, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2000 Nguyễn Ngọc Oanh, Á hậu 2 Hoa hậu biển VN năm 2007 Nguyễn Phương Thảo, Hoa hậu Hải Phòng 2006 Nguyễn Ngọc Anh, vv …

Đó là chưa kể đến nhiều siêu mẫu cũng thành danh từ “lò” đào tạo này (như siêu mẫu Bình Minh và mới đây nhất là giải vàng siêu mẫu Việt Nam 2011 Vũ Mạnh Hiệp, giải bạc Lê Kiên Định, top 21 Vietnam Next Top Model 2011 Lưu Khánh Linh, vv …).

Huấn luyện viên Đinh Hồng Sơn cho biết, tại đây lúc nào cũng có một đội ngũ khoảng 30 người đẹp học tập, rèn luyện với nhiều mục đích khác nhau: Người nhỏ tuổi thì mong muốn sớm có nền tảng tốt để phát triển nghề người mẫu sau này, người lớn tuổi hơn thì muốn nhanh chóng tiếp cận nghề người mẫu chuyên nghiệp.

Còn người nào không muốn theo nghề người mẫu hoặc không có ý định thi hoa hậu thì hoàn toàn có thể học để trở nên tự tin, duyên dáng hơn trong mắt người khác.

Các người mẫu nhí đi học từ năm 7 tuổi, tập luyện với thái độ nghiêm túc. Cô bé mặc áo màu ghi mới 13 tuổi nhưng cao gần 1m70, có kỹ năng đi đứng, biểu diễn và tạo dáng khá chuyên nghiệp

Trong xã hội hiện đại, nhiều gia đình cho rằng đây là một trong những yếu tố cần thiết để thuận lợi cho công việc, cuộc sống, xa hơn nữa là thuận lợi cho việc tạo dựng và củng cố địa vị xã hội.

Vì thế, không ít bà mẹ sẵn sàng một tuần 2 buổi tối đèo con gái 7-8 tuổi đi 10km để đến Cung Việt Tiệp học rồi lại kiên nhẫn đợi để đèo con về.

Huấn luyện viên Đinh Hồng Sơn là người khá “mát tay” trong việc huấn luyện và dẫn dắt nhiều cô gái xinh đẹp của Hải Phòng tham gia các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi. Những người đẹp đi ra từ “lò” Việt – Tiệp và thành công vừa kể ở trên đều ít nhiều “dính líu” đến chị Sơn, bởi vốn là giáo viên thể dục thẩm mỹ, chị Sơn là người đã giúp họ tập luyện, cải thiện vóc dáng đáng kể.

Những cô gái tìm đến lớp tập luyện này ngày một đông vì “tiếng” của HLV Đinh Hồng Sơn đã được nhiều người biết đến khi mà nhiều Hoa hậu, Á hậu nổi tiếng đều là học trò của chị.

Tại đây, đối tượng đến học có độ tuổi khá đa dạng. Người nhỏ nhất năm nay mới 7 tuổi, còn cỡ trung bình từ 13-14 tuổi, ai bắt đầu rèn luyện từ năm 17-18 tuổi đã bị coi là hơi muộn.

Ngọc Anh

Bài 2: Khám phá “giáo trình luyện người đẹp” đất Cảng

 
  • Chủ đề :