Thưởng Tết cao nhất TP.HCM: 700 triệu đồng

- Mặc dù tình hình kinh tế năm 2011 được đánh giá là khó khăn, nhưng vẫn có doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết cao nhất lên tới 700 triệu đồng.

Ngày 26/12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM đã công bố kết quả báo cáo tình hình lương, thưởng Tết của 1.118 doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế đóng trên địa bàn.

Theo kết quả báo cáo, nhìn chung người lao động đều được thưởng Tết ở mức một tháng lương, mức thưởng cao nhất rơi vào DN thuộc ngành ngân hàng, chế tạo thiết bị lạnh, sản xuất sữa; mức thưởng thấp nhất rơi vào một số DN có quy mô nhỏ hoạt động trong lĩnh vực giày da.

Về thưởng Tết Dương lịch, cao nhất năm nay thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức thưởng 700 triệu đồng/người.

Đối với doanh nghiệp vốn 100% nhà nước, cao nhất là 33,7 triệu đồng, doanh nghiệp cổ phần có vốn góp nhà nước 89 triệu đồng/người.

Ngân hàng là một trong những ngành được thưởng Tết cao nhất năm nay

 

Đối với các DN nằm ngoài khu chế xuất - khu công nghiệp, tính theo loại hình DN thì mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất lên đến 400 triệu đồng rơi vào doanh nghiệp FDI, tiếp đến là mức thưởng 356 triệu đồng thuộc DN có cổ phần, vốn góp của Nhà nước.

DN dân doanh có mức thưởng cao nhất 135 triệu đồng, DN 100% vốn Nhà nước thưởng cao nhất là 130 triệu đồng.

Bên cạnh mức thưởng tết cao ngất ngưởng rơi vào một số trường hợp trên thì mức thưởng trung bình của người lao động tại các DN này chỉ ở mức từ 3 đến 8 triệu đồng, thấp nhất là 2 triệu đồng.

Đối với các DN trong KCX – KCN, mức thưởng cao nhất là 99 triệu đồng và thấp nhất là 2 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, trong 948 DN nằm ngoài KCX - KCN được hỏi có 148 DN (15,4%) cho biết gặp khó khăn trong việc chi trả lương, thưởng Tết.

Các DN này cũng cho biết mặc dù làm ăn thua lỗ do mới thành lập, chi phí tăng cao…nhưng DN vẫn cố gắng trả lương, thưởng đúng hạn, đúng thỏa thuận.

Ngoài tiền thưởng Tết, nhiều DN còn có những hình thức hỗ trợ thêm cho người lao động như tặng quà tết, vé xe…

M.Phượng

  • Chủ đề :