Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Người dân Sài Gòn câu được cá sủ vàng quý hiếm

-Buông cần câu xuống được 5 phút, anh Thiết thấy sợi dây câu bị kéo căng nên giật mạnh thì phát hiện con cá sủ vàng nặng hơn 2kg.

Ngày 19/2, anh Vũ Văn Thiết (ngụ phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, vừa câu được con cá sủ vàng trên sông Nhà Bè. Đây là loại cá quý hiếm có giá trị rất lớn trong y học.

Người dân Sài Gòn câu được cá sủ vàng quý hiếm
Anh Vũ Văn Thiết mừng rỡ vì câu được con cá sủ vàng quý hiếm

Theo lời anh Thiết, tối 18/2, anh cùng nhóm bạn tổ chức câu cá giải trí tại khu vực ven sông Nhà Bè (đoạn gần cầu Phú Xuân 2, phường Phú Mỹ, quận 7). Được khoảng 5 phút, anh thấy sợi dây bị kéo căng... 

“Tôi biết cá cắn câu nên nhanh chóng thu dây lại. Con cá liên tục vùng vẫy được khoảng 5 phút thì được đưa lên bờ”, anh Thiết kể.

Theo người đàn ông này, anh không hề biết đây là cá sủ vàng quý hiếm. Khi đưa lên bờ quan sát, con cá có miệng và viền quanh mang cá màu vàng.

“Khi thấy tôi câu được con cá lạ, nhóm bạn chạy đến, rồi một số dân chài cũng có mặt nói đây là cá sủ vàng quý hiếm, lúc đó tôi mới hay”, anh Thiết mừng rỡ kể.

Đưa lên mặt nước không lâu, con cá chết và được anh Thiết ướp đá.

 

Biết tin “cần thủ” này câu được cá sủ vàng quý hiếm, một số người đã đến liên hệ ra giá mua. Tuy nhiên, anh Thiết vẫn chưa đồng ý bán và hiện đang ướp đông con cá... 

Người dân Sài Gòn câu được cá sủ vàng quý hiếm

Người dân Sài Gòn câu được cá sủ vàng quý hiếm
Cá sủ là loại quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và tháng 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và sinh sản. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. 

Sau 1 - 2 năm, cá đạt trọng lượng trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn. Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng

Thảo Nguyên

 
 
 

Tin liên quan