Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Việt Nam, Philippines tiếc AMM-45 không ra thông cáo chung

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết, cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) đã không ra được Thông cáo chung.

Căng thẳng Biển Đông: Không quốc gia nào có thể phớt lờ
Hillary Clinton: Đừng đe dọa ở Biển Đông


Ngày 13/7, trả lời câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cho biết trong suốt quá trình trao đổi để xây dựng Thông cáo chung, các nước ASEAN, trực tiếp là các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã hết sức nỗ lực, đóng góp xây dựng, tìm các công thức phù hợp nhất để phản ánh quan tâm chung của các nước thành viên và đã có nhiều cơ hội có thể đạt được đồng thuận, nhất trí chung.

Tuy nhiên, rất tiếc là những nỗ lực tích cực, xây dựng nêu trên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các cơ hội mở ra để đạt được đồng thuận đã bị bỏ lỡ.
 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói: Cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc Hội nghị đã không ra được Thông cáo chung, để từ đó phản ánh được quá trình trao đổi và kết quả tích cực đã đạt được trong các hội nghị của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam bày tỏ, Việt Nam tin rằng dù có hay không có Thông cáo chung của hội nghị, thì các quyết định đã có của ASEAN vẫn phải được nghiêm túc triển khai. Hơn bao giờ hết, các nước ASEAN cần phải nêu cao trách nhiệm, duy trì và củng cố đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò và đóng góp chủ đạo của ASEAN trong các vấn đề ưu tiên và thiết yếu của ASEAN và khu vực, nhất là về xây dựng Cộng đồng; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác; tăng cường quan hệ với các đối tác; ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên… vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết nước này lấy làm tiếc khi lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, AMM-45 đã kết thúc mà không đưa ra được Thông cáo chung.

Philippines phản đối tuyên bố của Chủ tịch AMM-45 cho rằng “lần đầu tiên ASEAN không thể đưa ra Thông cáo chung vì xung đột song phương giữa một số nước thành viên ASEAN với một nước láng giềng”.

Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh Manila tiếp tục giữ vững quan điểm rằng những tranh chấp ở Biển Đông không đơn thuần là xung đột song phương mà là xung đột đa phương và do đó cần được giải quyết đa phương.

Sự đồng thuận ASEAN về các thành tố của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đạt được tại hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) hồi tháng 6 đã khẳng định rõ ràng rằng ASEAN đang theo đuổi phương thức đa phương trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Hơn nữa, các ngoại trưởng ASEAN cũng nhất trí khởi động đàm phán ASEAN-Trung Quốc để hoàn thành COC.

Theo Vietnam+

 
  • Chủ đề :