- Kết quả kiểm tra của Bộ Y
tế tại nhiều địa phương cho thấy rất nhiều mẫu ô mai, xí muội không đạt các tiêu
chuẩn về chất lượng.
Sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo của Trung tâm giám sát và thanh tra chất
lượng thực phẩm Trung Quốc đối với hoa quả sấy khô (xí muội, ô mai) có nguồn gốc
từ Trung Quốc có chứa hóa chất phụ gia gây độc hại có nguy cơ đe dọa sức khỏe
người tiêu dùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã vào cuộc.
|
Tiếp tục phát hiện nhiều mẫu ô mai không đạt chất lượng (Ảnh minh họa: C.Q) |
Cụ thể: Cục đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các viện kiểm nghiệm về vệ
sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, lấy mẫu ô mai, xí muội tại các cở sản
xuất trong nước, cơ sở kinh doanh trên thị trường để giám sát, kiểm nghiệm kiểm
tra đánh giá chất lượng ô mai xí muội đang lưu thông trên thị trường, trong đó
đặc biệt lưu ý tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ
sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện nay đã có 90 mẫu ô mai
xí muội được lấy tại các địa phương gồm Hà Giang, Lai Châu, Khánh Hòa, Cà Mau,
Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định,
Hải Phòng, Lâm Đồng Bắc Giang, Quảng Nam.
Kết quả kiểm tra công bố ngày hôm nay (20/6) cho thấy 65/90 mẫu xét nghiệm có sử
dụng đường Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng
Cyclamate, 1/90 mẫu có sử dụng Natri Benzoic, 23/90 mẫu có sử dụng Axit Benzoic,
9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép, 90/90 mẫu không
phát hiện có sử dụng phẩm màu không được phép sử dụng.
Các địa phương đã xử lý các cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu và thu hồi, tiêu
hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát
và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh ô mai xí muội trên địa bàn được
giao quản lý, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản
phẩm, vi phạm về cơ sở đủ điều kiện kiện sản xuất, kinh doanh.
Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo UBND, Sở Nông
nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ
đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản
phẩm ô mai, xí muội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt chú ý hướng dẫn
các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia (Phẩm màu, đường hóa học…)
ngoài danh mục cho phép của Bộ y tế.
Cẩm Quyên