221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
953194
Hướng dẫn chi tiết đăng ký hộ khẩu thường trú
1
Article
null
Hướng dẫn chi tiết đăng ký hộ khẩu thường trú
,

(VietNamNet) - Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh vừa ký Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú (LCT) và Nghị định của  Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của LCT.

 

  • Video clip nhập hộ khẩu ở Hà Nội
  • Đi đăng ký nhập hộ khẩu chủ yếu nghe... giải thích luật
  • Tạm biệt "ngụ cư", hân hoan "thành phố"!
  • Hà Nội: Tăng đột biến số người đi làm hộ khẩu
  • Nhập hộ khẩu mới ở TP.HCM: Nơi quá tải, chỗ vắng lặng
  • Nhập hộ khẩu theo luật mới: Ngày Chủ nhật vắng 

     

    Theo Thông tư 06, hồ sơ đăng ký thường trú của người dân cần có: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu theo điều 28 Luật Cư trú).

     

    Đặc biệt, đối với những người thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở của cá nhân hoặc được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình  thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người có sổ hộ khẩu phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu...

     

    uy
    Cảnh quá tải tại CA quận Gò Vấp. (Ảnh: T.Thiện)

     

    Ngoài các giấy tờ cần thiết này, trong hồ sơ đăng ký thường trú đối với người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha mẹ thì khi đăng ký thường trú cùng người khác phải có sự đồng ý của cha hoặc mẹ. Sự đồng ý này phải được thể hiện bằng văn bản.

     

    Đối với người sống độc thân được cơ quan, tổ chức, cá nhân nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung thì các cơ quan này phải có văn bản đề nghị trong hồ sơ đăng ký thường trú. Với trẻ em khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh.

     

    Với những người đang làm việc tại thành phố trực thuộc Trung ương thuộc các trường hợp quy định  khoản 3, điều 20 của Luật Cư trú  khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ chứng minh là người làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

     

    Các giấy này gồm: giấy giới thiệu công tác kèm theo một trong các giấy tờ cần thiết như: quyết định điều động, tuyển dụng người làm việc hưởng lương từ ngân sách, quyết định nâng lương, xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp về việc đang làm việc hưởng lương từ ngân sách.

               

    Với các trường hợp đang làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn tại các cơ quan tổ chức thì phải có: giấy giới thiệu công tác kèm theo một trong các điều kiện cần thiết khác như: hợp đồng lao động không xác định thời hạn (được áp đụng cho mọi cơ quan, tổ chức, các thành phần kinh tế có sử dụng lao động); hoặc có thể là hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước theo pháp luật cán bộ, công chức.

     

    Một trong những điều kiện tiên quyết khi đăng ký thường trú phải có: sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân hoặc xác nhận của công an quận, huyện thị xã nơi đăng ký thường trú trước đó.

     

    Tạo thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch VN

     

    Với người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch, trở về nước thường trú nếu mang hộ chiếu Việt Nam thì phải xuất trình hộ chiếu có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

     

    Với trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài hoặc mang giấy tờ chứng minh đã được phía nước ngoài cho định cư thì phải có giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

     

    Tránh tình trạng hạch sách dân

     

    Để tránh tình trạng hạch sách người dân, Thông tư 06 quy định: Cán bộ tiếp dân phải kiểm tra kỹ hồ sơ, nếu đủ thủ tục thì tiếp nhận, ghi vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu, đồng thời viết phiếu biên nhận.

     

    Trong trường hợp nếu thiếu thủ tục hoặc kê khai không đúng thì hướng dẫn ngay để người dân bổ sung. Đặc biệt, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho người dân.

     

    Nghiêm cấm việc yêu cầu người dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan công an nơi chuyển đến mới được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

    • Tuyết Nhung   
  • ,
    Ý kiến của bạn
    Ý kiến bạn đọc
    ,
    ,
    ,
    ,