221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1016250
Hà Nội: Khu đô thị ăn nước có giun
1
Article
null
Hà Nội: Khu đô thị ăn nước có giun
,

(VietNamNet)Ở khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính, nước từ vòi chảy ra cặn lắng đen sì, để lâu trong cốc thì nổi váng trắng bám đầy thành cốc. Nhiều hôm xả nước trong vòi ra có cả giun sán.

Nước xả ra chậu có cặn đen và giun.

Nước xả ra chậu có cặn đen và giun.

Nước váng vàng, cặn đen!

Hơn một năm nay, cư dân khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính hết sức bức xúc do nguồn nước dùng trong sinh hoạt và ăn uống bị ô nhiễm nặng. Sau nhiều lần kiến nghị lên Công ty Vinasinco (chủ đầu tư công trình nhà nơi họ cư ngụ) không có kết quả, 759 hộ dân ở 11 toà nhà cao ốc ở đây đồng loạt làm đơn ký tên, kiến nghị UBND TP.Hà Nội cho thay nguồn nước giếng khoan đang dùng bằng nguồn nước máy lấy từ sông Đà. Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua, họ vẫn chưa thay đổi được tình hình.

Bà Bùi Thị Chi, phòng 19/07, nhà 24T2 cho biết: “Hơn 1 năm nay, nước sinh hoạt nhà tôi có cặn lắng đen sì, nước để lâu trong cốc thì nổi váng trắng bám đầy thành cốc. Nhiều hôm xả nước trong vòi ra có cả giun sán trông rất sợ”. Chỉ tay vào chậu nước đầy cặn đen vừa xả từ vòi nước nhà mình ra, bà Chi than phiền thêm: “Chú thấy đấy, chỉ mắt thường cũng thấy được nước bẩn, chứ chưa cần phải đem đi xét nghiệm. Nước cứ thế này thì chúng tôi không thể nào yên tâm dùng trong ăn uống, sinh hoạt được!”.

Tại nhà ông Bùi Đức Nhuận, tổ trưởng  nhà 18T2, PV VietNamNet được ông dẫn đi xem các dụng cụ đựng nước nhà ông. Dù là một căn hộ khá khang trang và hiện đại, nhưng từ khoang chứa nước xối bể toilet đến chậu đựng nước, bồn rửa mặt… đều là một màu đen ngòm như mực tàu, khi lấy tay khuấy vào khoang chứa nước bể toilet có máng đen bám vào đặc quánh như bùn. Ông Đức bức xúc: “Cứ hai tuần nhà tôi lại phải thau bể chứa nước toilet một lần, còn bồn vệ sinh và bồn rửa mặt, chậu đựng nước thì phải đánh rửa thường xuyên hàng ngày”.

Trước tình trạng nước bẩn, nhiều hộ dân đã đem mẫu nước đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy nồng độ Amoni, Mn, độ đục, độ ôxi hoá… đều cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Nước bể xối bồn cầu đen ngòm như nước sông Tô Lịch.

Nước bể xối bồn cầu đen ngòm như nước sông Tô Lịch.

Ông Bùi Văn Hùng, tổ trưởng nhà 17 T8, là một cán bộ chuyên ngành về hoá học thường xuyên theo dõi phiếu xét nghiệm chất lượng nguồn nước, cho biết: “Kết quả 6 phiếu xét nghiệm do Trung tâm Y tế dự phòng và Tổng cục Đo lường chất lượng cung cấp cho thấy, số lần vượt chỉ tiêu tiêu chuẩn cho phép của Anoni, độ đục, độ ô xi hoá đều rất cao. Cụ thể: Amoni cao 46%, độ đục cao 100%, độ ô xi hoá 69%. Điều này chứng tỏ nước ở khu vực Trung Hòa - Nhân Chính không đảm bảo trong ăn uống, sinh hoạt”.

Do nguồn nước không đảm bảo chất lượng nên nhiều hộ dân tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính phải mua nước tinh khiết về dùng, thậm chí nhiều hộ phải đem can đi xin nước sạch từ nơi khác về. Hộ có điều kiện thì mua máy lọc nước RO  (giá từ 300 - 350 USD/chiếc) về lọc nước, nhưng theo các hộ dân, hệ thống lọc nước hiện đại này vẫn khó mà lọc hết lượng độc tố trong nước.

Bà Chi than phiền: “Thấy nước bẩn không đảm bảo chất lượng, gia đình tôi đã phải đầu tư mua dàn máy lọc nước RO khi đem nước lọc qua máy đi xét nghiệm vẫn không đạt tiêu chuẩn nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với Công ty Vinasinco và thành phố Hà Nội cho thay đổi nguồn nước giếng khoan bằng nguồn nước máy ở khu vực chúng tôi nhưng đến nay vẫn chẳng có thay đổi gì, nước ngày càng ô nhiễm hơn”.

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm, mà tình trạng đồng hồ nước chạy nhanh cũng đang khiến cho người dân ở khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính hết sức bức xúc. Nhiều hộ dân thấy đồng hồ nhà mình chạy nhanh sinh nghi ngờ nên đã tự kiểm tra bằng cách cho 10 lít nước vào can rồi đổ nước cho chạy qua đồng hồ, kết quả thật bất ngờ: Đồng hồ nước báo tăng lên 14 lít.

Nhiều hộ dân khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính phải mua máy lọc RO để xử lý nước.

Nhiều hộ dân khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính phải mua máy lọc RO để xử lý nước.

Một hộ dân bức xúc: “Nhà tôi chỉ có 2 vợ chồng, hai đứa con đi làm từ sáng đến tối mới về, nhưng tháng nào cũng hơn 100 nghìn đồng tiền nước, đến khi chúng tôi kiến nghị phía Công ty Vinasinco cho sửa lại đồng hồ, thì tiền nước giảm xuống còn hơn 40.000 đồng/ tháng”.

Nước giếng khoan khó tránh... bẩn?

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Hữu Giảng, Phó Giám đốc Công ty Vinasinco cho biết: Sau khi khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính được hình thành thì nguồn nước ăn uống, sinh hoạt tại đây chưa có. Trước yêu cầu về nước khi khu đô thị được hoàn thành đưa vào sử dụng, Tổng Công ty Vinaconex đã được TP.Hà Nội giao cho xây dựng nhà máy nước để cung cấp nước cho dân cư khu đô thị. Phía Tổng Công ty Vinaconex đã tiến hành xây dựng nhà máy nước giếng khoan với công suất 4000m3/ngày rồi giao cho Công ty Vinasinco quản lý. Công suất nhà máy nước tuy nhỏ, nhưng công nghệ hiện đại, xử lý nước cho chất lượng tốt.

Thế nhưng trên thực tế, phiếu xét nghiệm mẫu nước do Công ty Vinasinco cung cấp tới các hộ dân lại cho thấy nguồn nước giếng khoan không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh. Hàm lượng Nitơrit, độ ôxi hoá, độ đục… luôn luôn cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Về vấn đề này, ông Giảng biện bạch: “Không thể tránh khỏi tình trạng nước có một số chất vượt quá chỉ tiêu cho phép, những trường hợp này sẽ được Công ty làm cơ sở để điều chỉnh dần. Phía Công ty đã làm hết khả năng có thể để cung cấp nước sạch cho dân!”.

Tình trạng nước có cặn đen, ông Giảng cho rằng, đó là do Công ty tiến hành thau bể chứa gây nên. Khi tiến hành sục, xả cặn lắng bám ở đường ống dẫn nước lắng xuống, một số hộ dân nằm ở cuối đường ống dẫn khi mở vòi nước thấy nước có cặn. Để khắc phục tình trạng này ông Giảng hứa tới đây sẽ cho tiến hành thau bể thường xuyên, theo định kỳ 1 tháng/lần thay cho 2 tháng/lần trước đây. 

Còn hiện tượng nước có váng, theo ông Giảng  từ trước đến nay chưa được các hộ dân phản ánh. Tình trạng này nếu có, phía Công ty Vinasinco sẽ cho kiểm tra để xử lý, khắc phục. Hiện Công ty cũng đang kiến nghị với thành phố Hà Nội về việc đưa được nguồn nước máy lấy từ sông Đà vào thay cho nguồn nước giếng khoan để đáp ứng nhu cầu nước cho dân.

Nước đã qua máy lọc RO vẫn có váng bám ở thành cốc.

Nước đã qua máy lọc RO vẫn có váng bám ở thành cốc.

Việc đồng hồ nước chạy nhanh, ông Giảng giải thích: Cty Vinasinco chỉ là đơn vị tiếp quản, quản lý khi các toà nhà khu đô thị đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chứ không phải là đơn vị trực tiếp lắp đặt đồng hồ cho các hộ dân trong toà nhà. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc đồng hồ chạy nhanh có thể là do thiết bị sử dụng nước trong nhà bị rò rỉ, nhất là rò rỉ két chí của toilet. Ngoài ra cũng có những trường hợp đồng hồ nước bị hỏng dẫn đễn tình trạng đồng hồ chạy nhanh, những trường hợp này nếu các hộ dân báo cao lên Cty, Cty sẽ cho người xuống sửa thay đồng hồ mới.

Để tìm hiểu rõ về chất lượng nguồn nước tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, PV VietNamNet đã nhiều lần tìm đến Sở TNMT&Nhà đất Hà Nội với hy vọng sẽ được Sở trả lời thấu đáo về chất lượng nguồn nước tại khu vực này. 

Sau gần một tháng bị từ chối với rất nhiều lý do, cuối cùng PV VietNamNet nhận được công văn  trả lời báo Thanh Tra, số 3476/TNMTNĐ-QLMT (ký vào tháng 9/2006). Trong đó, khẳng định: Việc cung cấp nước dùng ăn uống sinh hoạt của nhân dân khu vực do đơn vị quản lý khai thác là Công ty Vinasinco không đạt tiêu chuẩn theo quy định hiện hành là vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 45/2005/NĐ - CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo Nghị định này: Công ty Vinasinco cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo các quy định về vệ sinh và đảm bảo nguồn nước.

Cũng theo công văn này thì: Việc kiểm tra và xử lý vi phạm nêu trên không thuộc thẩm quyền của Sở TNMT& Nhà đất Hà Nội. Tuy vậy Sở TNMT& Nhà đất sẽ phối hợp với Sở Y tế (nơi có trách nhiệm kiểm tra định kỳ nước khai thác của Công ty Vinasinco) nghiên cứu và báo cáo UBND thành phố Hà Nội hướng xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Thế nhưng kể từ đó đến nay (hơn 1 năm), và hiện tại người dân khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính vẫn đang phải dùng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh. Người dân biết kêu ai khi nguồn nước mình dùng đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đời sống của mình!

  • Vũ Điệp

  • Ý kiến của bạn:

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,