221
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
1042083
Nghe thầy lang đắp lá, mất vú
1
Article
null
Nghe thầy lang đắp lá, mất vú
,

 - Theo bài thuốc của thầy lang gần nhà, chị T (30 tuổi, ở Phú Thọ) đắp lá chữa u vú, không ngờ khối u ngày càng sưng to rồi lở loét, bốc mùi hôi. Nhiều người cũng rước hoạ sau khi được thày lang chữa bệnh, đang nằm điều trị tại BV K Trung ương...

c
Một ca mổ tại BV K Trung ương. Ảnh: VNN

Chữa bệnh, rước hoạ

Đang nằm điều trị tại Khoa Nội, Bệnh viện K Trung ương, chị H. T. T, 30 tuổi ở Tam Nông, Phú Thọ không khỏi lo lắng khi một bên vú đã loét, bốc mùi hôi.

3 năm trước, vú phải của chị T. nổi lên một cục như hột lạc. Chị T. cùng người thân nghĩ đó là nhọt bình thường, dần dần sẽ hết, nên không điều trị gì. 2 năm sau khi sinh con, cục u của chị to nhanh hơn. Nghe lời giới thiệu, chị T. đã tìm đến thầy lang gần nhà với hy vọng đắp lá sẽ khỏi. Thế nhưng, sau 2 tháng đắp lá thuốc, vú phải của chị T. không những không khỏi mà ngày càng sưng to rồi lở loét.

Chị T tâm sự, dân quê chị cứ có bệnh là đắp lá thầy lang. U của chị, chị nghĩ là nhọt bình thường, đắp lá, chảy hết mủ sẽ khỏi. Nào ngờ lá thuốc khiến vú chị gần như đứt ra khỏi thành ngực; chị phải nhập Bệnh viện K Trung ương.

BS Kim Anh, Khoa Nội, Bệnh viện K Trung ương, đang trực tiếp điều trị cho chị T. cho biết: "Bệnh nhân bị nặng như hiện nay là do đắp lá của thầy lang. Bài thuốc này đã khiến cho u vỡ, có mùi, sức khỏe của bệnh nhân giảm sút. Với trường hợp này, trước mắt chúng tôi điều trị bằng hóa chất, kháng sinh chống nhiễm giảm đau. Sau khoảng 3 tháng mới tiến hành phẫu thuật và tia xạ cho bệnh nhân".

BS Quản Thị Mơ, Khoa Nội, Bệnh viện K thì cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận không ít ca nặng do chữa bệnh theo "lang băm". Nhiều người bệnh hiểu rất đơn giản rằng nhọt chỉ cần đắp lá, dán cao là khỏi. Thế nhưng, chính việc đắp lá, dán cao vào càng khiến u phát triển nhanh. Từ giai đoạn sớm của bệnh có thể chuyển sang giai đoạn muộn rất nhanh".

BS Mơ cho biết, nhiều bệnh nhân mắc ung thư trước khi nhập viện đã "vái tứ phương": chữa bệnh bằng cây Thiên Tiên Dịch, cây xạ đen, uống mật gấu, mật rắn, nấm linh chi, canh dưỡng sinh, lá đu đủ, nước trái nhàu, sừng tê giác… Thế nhưng, chưa bệnh nhân nào khỏi; bệnh thậm chí nặng thêm.

"Chính Bệnh viện K Trung ương đã phải đứng ra làm thử nghiệm tác dụng thuốc Thiên Tiên Dịch. Chúng tôi đã phân ra 2 nhóm bệnh nhân mắc ung thư hạch hệ thống. Một nhóm cho dùng Thiên Tiên Dịch và một nhóm điều trị hóa chất, theo con đường chính thống. Cả 2 nhóm này đều có sự theo dõi của bác sĩ và của hàng thuốc có sản phẩm Thiên Tiên Dịch. Sau một đợt điều trị, nhóm bệnh nhân điều trị thuốc Thiên Tiên Dịch u hạch phát triển to lên nhanh trong khi nhóm kia không to lên. Nhân viên của hãng thuốc đó đã không dám quay trở lại bệnh viện nữa", BS Mơ kể.

Tự giết mình bằng thuốc dân gian... truyền miệng

Sống ngay tại Hà Nội nhưng chị N.T.N (ở Q.Thanh Xuân, đang bị ung thư xương) đã tuân thủ một bài thuốc truyền miệng, ăn kiêng, nhịn ăn, dùng gạo lứt để khỏi bệnh. Sau một thời gian, bệnh không thấy khỏi mà chị còn bị suy nhược cơ thể, rối loạn các bộ phận. Khi vào Bệnh viện K Trung ương, bác sĩ không thể điều trị hóa chất cho chị được do cơ thể quá yếu.

BS Quản Thị Mơ cho biết, thời gian trước, nhiều người bệnh nghe nhau đổ xô đi dùng mật gấu, mật rắn chữa ung thư. Khoa Nội của Bênh viện K Trung ương đã từng tiếp nhận bệnh nhân điều trị mật gấu dẫn đến suy gan, nhiễm độc gan phải cấp cứu vào A9 của Bệnh viện Bạch Mai.

cvvb
May mắn hơn chị T., bà X. đến điều trị kịp thời, không sử dụng thuốc thầy lang nên vết loét đã thu nhỏ lại trông thấy sau một thời gian điều trị hóa chất. Ảnh: L.Hà
May mắn hơn chị T, bà Đ. T. X. (57 tuổi ở Sơn Tây, Hà Tây, đang điều trị tại Khoa Nội, Bệnh viện K Trung ương) vẫn đủ sức khoẻ để điều trị hoá chất do không dùng bài thuốc truyền miệng nào trước khi nhập viện. Sau 6 đợt điều trị bằng hóa chất, đến nay hạch nách và hạch thượng đòn (kích thước 2,5cmx2,5cm) đều đã tan.

BS Từ Thị Thanh Hương, người trực tiếp điều trị cho bà X. cho biết, bệnh ở giai đoạn cuối nhưng do bệnh nhân điều trị kịp thời nên sức khỏe dần ổn định, nay chỉ còn u vú 8cmx8cm.

Đáng ngại là, không phải bệnh nhân nào cũng nói thật với bác sĩ để được điều trị hiệu quả như bà X. Theo BS Hương, nhiều bệnh nhân không nói thật rằng đã sử dụng thuốc của thầy lang hay từng dùng phương pháp điều trị không chính thống. Thậm chí có những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương còn bỏ đi điều trị theo lời giới thiệu của người khác. Khi bệnh không đỡ, họ lại quay về viện, thậm chí còn cho biết thầy lang "bó tay" do họ đã trót điều trị bằng hóa chất tại bệnh viện. 

Theo các bác sĩ, tại BV K Trung ương hiện nay có rất nhều bệnh nhân chữa bệnh theo cách "vái 10 phương" như vậy; tiền của bỏ ra cả núi, bệnh hiểm nhiều thầy càng khó chữa.

  • Lệ Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,