221
1401
Đô thị
dothi
/xahoi/dothi/
212124
Đà Nẵng: Khánh thành cầu Tuyên Sơn
1
Article
441
Xã hội
xahoi
/xahoi/
Đà Nẵng: Khánh thành cầu Tuyên Sơn
,

(VietNamNet) - Sáng 19/2, một ngày trước khi khai mạc cuộc họp nội các chung Việt - Thái, VN đã tổ chức khánh thành cầu Tuyên Sơn bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng). Đây là công trình đấu thầu quốc tế thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, với tổng giá trị đầu tư theo hợp đồng là 160 tỷ đồng. Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự và phát biểu chào mừng sự kiện nhiều ý nghĩa này.

Thủ tướng Phan Văn Khải cắt băng khánh thành cầu Tuyên Sơn (Đà Nẵng).

Cầu Tuyên Sơn và đường dẫn hai đầu cầu là một trong những hạng mục quan trọng nhất, thuộc gói thầu số 5 của Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Theo hợp đồng, công trình do liên doanh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 làm thầu chính, thi công trong 25 tháng (2/2002 - 3/2004). Tổng chiều dài cầu 529,1m, rộng 25m, gồm hai phần cầu dẫn và cầu chính. Trong đó, cầu chính thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng. Gói thầu này có tổng giá trị hợp đồng gần 150,3 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật bản thông qua Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBIC) và vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước VN.

Tuy gặp nhiều khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, thời tiết khắc nghiệt và điều kiện địa chất bất lợi, nhưng được sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương cùng với nỗ lực lớn lao của các nhà quản lý, cán bộ công nhân viên Ban Quản lý Dự án 85 (chủ đầu tư dự án), liên danh tư vấn JPC (Nhật Bản), TEDI (Việt Nam), Maunsell (Australia) và các nhà thầu, các khó khăn đã được xử lý để đưa công trình hoàn thành và đi vào sử dụng vượt tiến độ so với tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT.

Cầu Tuyên Sơn là một trong bốn chiếc cầu lớn qua sông Hàn, phục vụ chủ yếu cho công tác mở rộng cảng Đà Nẵng và là một trong những chiếc cầu quan trọng của hệ thống đường bộ xuyên Á thuộc tuyến Hành lang Đông - Tây của khu vực Đông Nam Á. Đây sẽ là cây cầu chính để các xe có tải trọng nặng vận chuyển hàng hoá qua sông Hàn đến cảng Tiên Sa và ngược lại. Hơn nữa, cầu Tuyên Sơn hoàn thành sẽ giúp giải quyết ách tắc giao thông qua các cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý.

  • Thanh Hải
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,