1. Nguyên liệu làm trứng ngâm tương
Trứng gà: 9 quả
Nước tương (xì dầu): 200ml
Nước lọc: 250ml
Hành tây: Nửa củ
Tỏi: 1-2 củ
Hành tím: 3 củ
Hành lá: 5 nhánh
Ớt tươi: 10 quả
Vừng rang: 10g
Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn
2. Cách làm trứng ngâm tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà đem rửa sạch nhẹ nhàng từng quả.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt tươi rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích. Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
Bước 2: Luộc trứng
Bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa vừa rồi cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Đến khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả 9 quả trứng vào nồi.
Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ. Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 6-7 phút.
Bước 3: Làm nước tương ngâm
Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi rồi bật bếp đun sôi cho đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp, Vậy là bạn đã được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.
Bước 4: Ngâm trứng
Chờ nước tương nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và vừng rang vào trộn đều.
Tiếp theo, xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Sau đó, đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng. Ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị.
Bước 5: Thưởng thức
Trứng sau khi ngâm đã ngấm gia vị, bạn lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon.
Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.
3. Lưu ý khi làm trứng ngâm tương
Để làm trứng ngâm tương, bạn nên chọn trứng gà ta để làm, món trứng ngâm tương sẽ béo và ngon hơn.
Trứng gà nên chọn mua các quả trứng tươi ngon với các dấu hiệu sau: Vỏ trứng còn hơi nhám, có lớp phấn nhẹ bao phủ ngoài. Cầm trứng lên thấy nặng tay. Khi giơ trước ánh sáng có lỗ khí rất nhỏ.
Nếu trứng để trong tủ lạnh nên lấy ra, để nhiệt độ phòng khoảng một giờ rồi mới đem luộc.
Không nên luộc trứng quá lâu sẽ mất đi trứng lòng đào làm món trứng ngâm tương không ngon.
Để trứng ngấm đều gia vị, khi cho trứng vào hộp, bạn có thể dùng đũa hoặc thanh tre chèn bên trên sao cho trứng ngập nước tương.
Thành phẩm đạt yêu cầu có màu nâu vàng đẹp mắt, xẻ đôi quả trứng thấy lòng trắng vừa chín tới, giòn mềm, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương sóng sánh, thơm ngon.
Khi ăn cảm nhận hương vị béo ngậy của trứng thấm đẫm nước tương mặn, ngọt, có mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và chút cay của ớt khiến bạn càng ăn càng thèm.
Nước tương ngâm trứng dùng không hết có thể tận dụng để luộc thêm trứng rồi bỏ vào ngâm tiếp hoặc trộn với cơm nóng hay chấm rau luộc cũng rất ngon.
Trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.
Với cách làm trứng ngâm tương lạ miệng, đúng điệu Hàn Quốc này, chúng tôi tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất