221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
240965
Có nên phân lô xây nhà hình ống?
1
Article
null
Quy hoạch đô thị mới:
Có nên phân lô xây nhà hình ống?
,

Theo thiển nghĩ của tôi, việc cấp đất với bề ngang 4-5m trong việc xây dựng nhà liên kế ở đô thị là một việc làm phá nát cảnh quan của một thành phố hiện đại, bất kể đó là thành phố nào.

Một đô thị hiện đại rất cần nhiều tòa nhà như thế

Tôi thấy trên thế giới, người ta làm khác. Còn ở ta, ai cũng có một nhu cầu về nhà riêng, chứ không phải là căn hộ riêng. Về mặt nhận thức, cần thay đổi quan niệm này. Một căn nhà riêng, đương nhiên phải có một mảnh đất riêng, một khung trời riêng, thế là phân lô (Dường như chủ dự án càng phân được nhiều lô càng tốt vì càng bán được nhiều tiền?) và xuất hiện những căn nhà hình ống, xưa cũ, muôn hình vạn trạng, “không giống ai”?!  Mà, tại sao các dự án qui hoạch đô thị tại Việt Nam bây giờ hầu hết là nhà hình ống liên kế, nhất là các khu phố mới. Điều này, cho thấy, vài chục năm nữa, chúng ta cũng thật khó có những đô thị hiện đại như nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới!...

Tôi đề nghị, cần có một điều khoản trong Luật Xây dựng như sau: Không xây nhà hình ống trong đô thị mới, trong khu qui hoạch mới và cấm xây nhà cao gấp ba lần bề ngang hẹp nhất của mảnh đất xây dựng (trừ các cao ốc, chung cư…). Ví dụ: nếu mảnh đất có bề ngang hẹp nhất là 5 m thì chiều cao tối đa của toà nhà là 15m (tức chỉ được 4 tầng, không tính tầng hầm). Còn nếu bề ngang hẹp nhất là 10m, chiều cao tòa nhà cao nhất sẽ là 30m ( 8 tầng).

Và, như vậy đô thị mới ở Việt Nam sẽ không bao giờ có các tòa nhà dị dạng, khu phố “trăm hoa đua nở” nhếch nhác, “cò con” mà sẽ có một diện mạo hiện đại, văn minh.

Mạo muội vài ý kiến, xin chân thành cảm ơn!

·  tran van luyen <luyentv@nsbox.tokai.jaeri.go.jp>

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,