221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
822256
Có một nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam trên đất Lào
1
Article
null
Có một nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam trên đất Lào
,

Ngày thương binh liệt sỹ hằng năm đã đến gần, day dứt mãi với ý định viết một cái gì đấy về những người con của quê hương đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, tôi nghĩ ngay đến nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam tại huyện Păk song tỉnh Chăm pa sak, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hy vọng bài viết này sẽ là một nguồn thông tin cho các đội quy tập mộ liệt sỹ và với những gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Nam Lào.

 

Soạn: AM 845949 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Còn rất nhiều phần mộ liệt sĩ chưa xác định được tên.

Những ngày công tác tại nước bạn Lào, tôi thật ngạc nhiên khi thấy có một nghĩa trang khác hẳn với phong tục tập quán của nhân dân Lào nằm trang nghiêm tại huyện Păk song, tỉnh Chăm pa sak - quê hương của đồng chí Khăm tày si van đon. Khác biệt là vì nhân dân các bộ tộc Lào thường hỏa táng và đưa tro cốt người chết vào chùa nhưng nghĩa trang chúng tôi gặp lại nằm yên tĩnh dưới chân một ngọn đồi. Đem thắc mắc này hỏi đồng chí Sáy, Phó chủ tịch Uỷ ban huyện Păk song, tôi mới được biết đây là nghĩa trang liệt sỹ của bộ đội Việt Nam đã hy sinh tại huyện Păk song.

 

Như được gặp lại người thân trên đất bạn, chúng tôi bùi ngùi xúc động tổ chức một buổi lễ dâng hương tại nghĩa trang cùng với đoàn cán bộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc,dạo đó là  Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu sang thăm và tìm cơ hội hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp của tỉnh với các tỉnh hạ Lào.

 

Nghĩa trang được xây dựng bởi chính quyền và bà con Việt kiều đang sinh sống tại huyện Păk song, tỉnh Chăm pa sak để tưởng nhớ những người chiến sỹ Việt Nam đã ngã xuống vì độc lập dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và giải phóng các bộ tộc Lào.

 

Dò hỏi thông tin về nghĩa trang, một số Việt kiều sinh sống lâu năm tại Lào cho biết, ngày ấy ngọn đồi phía sau lưng nghĩa trang ngày ấy là một cứ điểm quan trọng do quân đội Thái Lan - ủng hộ chính quyền chống lại Pathet Lào - đồn cứ. Đứng từ ngọn đồi, có thể kiểm soát được con đường hành quân của bộ đội ta từ Chăm pa sak, Sa la van đi Sê Kông về Quảng Nam hoặc Kon Tum. Đứng từ điểm cao này cũng có thể khống chế được toàn bộ hoạt động khu vực chính quyền chống Pathet Lào nắm giữ. Chính vì vậy, bộ đội ta đã nhiều lần tổ chức tiêu diệt và chiếm giữ ngọn đồi.

 

Sau khi ta chiếm được ngọn đồi, quân đội Thái Lan đã tổ chức nhiều đợt phản công tái chiếm, kể cả sử dụng máy bay ném bom rải thảm cứ điểm. Những chiến sỹ Việt Nam nằm lại trên ngọn đồi đã được nhân dân các bộ tộc Lào và các Việt kiều quy tập về khi nghĩa trang và dựng đài tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của các anh đối với nhân dân và nhà nước Lào theo đúng phong tục Việt Nam chứ không đưa vào chùa như truyền thống nước bạn.

 

Ngày khởi công san ủi mặt bằng khu vực ngọn đồi để xây dựng khách sạn của huyện, có tận mắt chứng kiến những vạt đất bị cày sới, những hố bom to bằng ngôi nhà trên một quả đồi trơ trọi mới thấy hết cái ác liệt của chiến tranh, thỉnh thoảng máy ủi lại làm lộ ra những thùng đạn, mìn, bom chưa nổ.

 

Mọi người dường như nín thở khi phát hiện một bộ hài cốt lộ ra dưới chân đồi, anh em đều dự tính nếu là hài cốt quân tình nguyện Việt Nam sẽ đưa về nước để các anh trở về với Tổ quốc. Nhưng sau khi xem xét kỹ quân trang, quân phục cùng với ý kiến của các bạn Lào, chúng tôi xác định là hài cốt quân nhân Thái Lan căn cứ trên chiếc đai lưng của người đã mất. Vì vậy, chúng tôi đã đưa hài cốt của người đã nằm xuống trên chiến hào ấy vào ngôi chùa của huyện, mong linh hồn họ cũng được siêu thoát.

 

Không dám ủi sâu vào lòng đất nhất là trên phần đỉnh đồi, nơi những người chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam ngày ấy chiếm giữ vì sợ bom mìn còn sót lại, chúng tôi cứ day dứt mãi không biết có còn ai nằm trên ngọn đồi ấy sau khi khách sạn được dựng lên.

 

Chiến tranh đã lùi xa, ngọn đồi chết ngày ấy rồi sẽ đổi thay nhưng các anh vẫn mãi mãi nằm lại nơi đây trong sự trân trọng của nhà nước Lào và bà con Việt kiều. Bất chợt tôi lại suy diễn là dường như các anh đang tiếp tục nhiệm vụ của một người lính thời bình chứ chưa hoàn toàn yên nghỉ: nhiệm vụ góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Lào và nhắc nhở bà con Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc vì bên cạnh bà con, vẫn còn có các anh.

 

  • Vũ Minh Thương, Đoàn Luật sư Quảng Nam 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,