221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
928710
"Thi Tiến sĩ" trò lo chi phí cho thầy: Bộ có biết?
1
Article
null
'Thi Tiến sĩ' trò lo chi phí cho thầy: Bộ có biết?
,

(VietNamNet) - Có một việc cần làm ngay để khắc phục tình trạng dễ dãi trong việc chấm luận án tiến sĩ, đó là chi trả kinh phí đi lại cho thành viên hội đồng chấm luận án.

 

a.jpg

Một buổi bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH TDTT 2 (Ảnh minh hoạ)

Thời gian qua, cùng với phát biểu gây chấn động của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân về việc đào tạo 20.000 tiến sĩ trong 10 năm tới, dư luận cũng lên tiếng về sự xuống cấp của đào tạo sau đại học ở Việt Nam hiện nay. Trong đó phải thấy nổi bật nhất là tình trạng xuê xoa, cả nể trong hội đồng (các thầy nhiều khi phải nhìn nhau mà chấm... học trò, và nhiều hội đồng chuyên ngành quanh đi quẩn lại cũng chừng ấy "cây đa cây đề" không thể không "vuốt mặt phải nể mũi"...).

 

Ai cũng thấy rằng cần phải thay đổi cách làm việc và phải thay đổi đồng bộ. Ở đây, tôi xin nêu một thay đổi "cần làm ngay", đó là chi phí đi lại cho thành viên hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước.

 

Một anh bạn thân của tôi (giảng dạy ở Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa đi chấm luận án tiến sĩ ở TP.HCM về, trông buồn rười rượi. Gạn hỏi, anh ấy cho biết là vừa rồi Bộ GD-ĐT đã đẩy anh ấy vào một hoàn cảnh rất khổ tâm, làm tổn hại đến uy tín và đạo đức nghề nghiệp của anh một cách ghê gớm.

 

Mới nghe, tôi tưởng có chuyện gì khủng khiếp lắm. Hỏi thêm nữa, hóa ra tất cả chỉ xoay quanh vấn đề: Ai trả tiền đi lại cho thành viên hội đồng chấm luận án tiến sĩ?

 

Trong tình hình hiện nay, do đặc thù chuyên môn, cũng như tình hình nhân sự, nhiều khi các thầy ngoài Hà Nội phải vào TP.HCM, hoặc từ TP.HCM ra Hà Nội chấm luận án tiến sĩ.

 

Chuyện này ở các nước phát triển là chuyện "thường ngày ở huyện". Tuy nhiên, các nước đó khác ta. Ở họ, chi phí vé máy bay hay tàu hỏa sẽ do trường đại học nơi giáo sư làm việc chi trả, và việc tham gia vào hội đồng chấm luận án được coi là một chuyến đi công tác (vẻ vang) của giáo sư. Các đại học đều tự hào là trường mình có giáo sư uy tín cao, được mời tham gia vào các hội đồng chấm luận án tiến sĩ của các trường khác.

 

Còn ở ta, chi phí đi lại là do nghiên cứu sinh bỏ ra để lo cho thầy, có khi phải lo thêm chỗ ở và cái... ăn nữa!? Với cơ chế hiện nay, có thể nào khác được?

 

Sau khi có quyết định tham gia Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, ngoài việc phải đọc luận án, viết nhận xét, các thầy ở xa còn phải lo mua... vé tàu xe. Thời giá bây giờ, vé máy bay khứ hồi Hà Nội – TP.HCM là hơn 3 triệu, ngót nghét một tháng lương của các Giáo sư, Phó giáo sư. Trong khi đó, thù lao cho một phản biện chỉ là 500.000 đồng, nếu là ủy viên, số tiền thù lao ấy còn thấp hơn.

 

Các thầy có là thần thánh hoặc là siêu nhân mới dám hi sinh tháng lương của mình để mua vé máy bay. Bởi có khi, cả nhà thầy trông chờ vào đồng lương ấy.

 

Vì thế, sau bao trăn trở, trì hoãn, cuối cùng, các thầy cũng có tấm vé máy bay khứ hồi nhưng chắc chắn không phải mua bằng tiền lương của thầy. Ai mua cho thầy, chắc mọi người cũng dễ đoán biết!

 

Thế thì, đi bằng vé máy bay của "nó", ở lại khách sạn (bình dân thôi!) cũng bằng tiền của "nó", thì các thầy làm sao mà nỡ phê "nó" nặng lời trước hội đồng được?! Con người Việt Nam trọng tình nghĩa lắm, ai lo cho mình cái gì, mình không thể không nhớ được.

 

Cứ thế, thầy nào vào hội đồng (ở xa) cũng cảm thấy mình vừa làm một việc phải, đầy vinh dự (tham gia đào tạo sau đại học, giúp Nhà nước đào tạo chuyên gia có trình độ cao) mà vừa lại không phải (cái vé là tiền của “nó”, tiền ở khách sạn “nó” lo, ngượng lắm...).

 

Trong khi đó, nhiều trường Đại học hàng năm không giải ngân hết được. Đa số các trường khi tổng kết phải đi hàng trăm cây số (Sầm Sơn, Cửa Lò, Tam Đảo...) với bầu đoàn cán bộ chủ chốt trịnh trọng, cốt sao tiêu hết (hoặc gần hết) tiền ngân sách của Nhà nước.

 

Tại sao trong số ngân quỹ ấy không dành một phần (nhỏ thôi) để lo cho thầy cái vé máy bay, một, hai hôm ở lại khách sạn bình dân, hay nhà khách cũng được, để góp phần bảo vệ nhân cách của người thầy?

 

Không biết lãnh đạo Bộ GD-ĐT có thấu hiểu nỗi niềm của những người như anh bạn tôi không?

 

  • Hoàng Xuân, ĐH Quốc gia Hà Nội

 

Ý kiến của bạn?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,