221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
1029642
Biết ăn gì đây khi rau bị phun "thuốc độc"!
1
Article
null
Biết ăn gì đây khi rau bị phun 'thuốc độc'!
,

 - Sau khi xem xong video clip "Rau lớn siêu nhanh vì thuốc độc", nhiều bạn đọc tỏ ra hoang mang, lo lắng khi chứng kiến những mầm rau chỉ sau một ngày đêm đã nhanh chóng trở thành những cây rau xanh mướt mỡ màng do dùng công nghệ phun thuốc kích thích tăng trưởng.

 

Không yên tâm về loại thực phẩm mình đã mua

Thực trạng rau xanh không an toàn hiện đang phổ biến và ngày càng là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ: tiengiang.gov.vn

Lê Quốc Trung, Tạ Quang Bửu, lequoctrung@...: Tôi thấy chúng ta quá chậm chạp trong các cách xử phạt, xử 200 nghìn thì đúng là quá nhẹ. Lại không có biện pháp gì ngăn cấm mà hình như chỉ ở mức nhắc nhở. Vậy nòi giống chúng ta sau này sẽ ra sao khi ta luôn phải ăn các chất độc hại như thế, "!
 

Nguyễn Thu Thuỷ, Tông Đản, thuyimpac1b@...: Là người tiêu dùng, người nội trợ trong gia đình, tôi thực sự cảm thấy kinh hoàng khi xem video trên. Đúng là người trồng rau đã quá coi thường sức khoẻ, tính mạng của cộng đồng cũng như của chính họ. Hàng ngày, mỗi lần đi chợ, tôi đều phải suy nghĩ xem ăn loại rau gì, thịt gì và nó có bị thuốc sâu, thuốc tăng trọng như trên không.

 

Tôi thường mua ở các cửa hàng rau sạch, siêu thị nhưng qua video trên và rất nhiều các chương trình truyền hình, sách báo khác, tôi vẫn không yên tâm về loại thực phẩm mình đã mua. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng: Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và các cơ quan khác cần có những biện pháp triệt để:

 

- Đưa ra quy trình sản xuất rau sạch và phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

- Đưa ra các hình thức xử phạt nặng đối với những đối tượng: cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức vi phạm quy trình sản xuất. Và có hình thức khen thưởng thích đáng đối với người phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.

 

- Đưa ra danh mục, những cảnh báo và cập nhật thường xuyên các loại hoá chất cấm sử dụng, gây nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 

Phùng Việt Long, Đại học Luật Hà Nội, pvl_1412@...: Thật không thể tưởng tượng được chỉ vì lợi nhuận của mình mà những người trồng rau đã không thèm màng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người tiêu dùng. Vậy những cơ quan hữu quan khi xem những hình ảnh này đã nghĩ gì? Hi vọng rằng thực trạng đáng báo động này sẽ sớm chấm dứt.

 

Thu Trang, Tràng Thi: Tôi cũng mong thông điệp từ đoạn phim trên đến được với những người có lương tâm và trách nhiệm vì sự sống của chúng ta đặt vào đó. Chẳng lẽ chúng ta lại bất lực. Những người nông dân là tầng lớp nghèo khó nhất hiện nay, nhưng không vì thế mà để sự nghèo khó làm lu mờ cả đạo đức sống. Cần phải có sự tuyên truyền và làm thay đổi cả đạo đức xã hội đang có chiều hướng đi xuống hiện nay.

 

Trần Thị Hồng Ánh, Tông Đản, anh_xuanay@...: Từ trước tới nay, chúng ta vẫn ăn các loại rau đã bị phun nhiều thuốc sâu, nghĩ rằng ngâm rửa kỹ càng sẽ bớt đi phần nào hoặc "khuất mắt trông coi", không còn là vấn đề quá bức xúc nữa. Không thể tưởng tượng nổi sẽ thế nào khi ta ăn phải cái gọi là rau lớn siêu nhanh ấy. Thật là quá đáng, không còn gì để nói. Chỉ còn nước... nhịn thôi. Các cơ quan chức năng còn chần chừ gì nữa mà không vào cuộc, để đến khi dân bị cấp cứu hàng loạt, những cái chết dần mòn vì thuốc độc ngấm vào cơ thể mỗi chúng ta, lúc ấy thì đã muộn rồi.

 

Cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn

 

Ketthoi, Tông Đản, HN, hien_hshvn@...: Với một mức phạt tối đa cho việc làm vô lương tâm này chỉ là 200.000 đồng thì thử hỏi có kết quả không đây? Xin khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng, các nhà quản lý hãy ra tay ngăn chặn ngay và đưa ra những chế tài quyết liệt hơn nữa để tình trạng này sớm được chấm dứt ngay. Tương lai rồi sẽ ra sao khi ngày ngày con cái chúng ta tiếp tục ăn những thực phẩm tiềm ẩn mầm bệnh độc hại như vậy?

 

Nguyễn Hồng Quân, Bình Tân, hn_vn15@...: Đối với những người sử dụng loại thuốc này, Nhà nước cần ra luật, vì sử dụng thuốc này ảnh hưởng đến người tiêu dùng nên cần phải truy tố hình sự.

 

Đỗ Sơn Nam, TP.HCM, dosonnam7619@...: Việc buôn bán các chất kích thích độc hại được mua bán dễ dàng ở các chợ, cửa hàng không có sự can thiệp của các cơ quan chức năng như hiện nay thì những hành động trên của nông dân là rất bình thường. Người dân có thể là mưu lợi cho riêng họ và có thể hành động theo sự mách bảo hoặc rủ rê của người khác mà không biết đến sự nguy hại. Khi dư luận lên tiếng thì cơ quan chức năng thường trả lời bất lực do không có nhân sự, không đủ kinh phí...
 

Trịnh Trung Dũng, Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, duyendung@...: Nếu như không được xem những thước phim trên thì chẳng ai bảo những thứ rau quả tươi ngon đang được bày bán kia là có nguy hiểm cho sức khỏe của cả cộng đồng. Tại sao chi cục quản lý thị trường biết điều đó, biết cả hình thức xử phạt mà "vẫn làm ngơ" cho việc bầy bán ngang nhiên như thế? Nếu như nói như ông Bùi Sỹ Doanh - Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật thì người tiêu dùng còn biết trông chờ vào ai? Rồi đây, có thể cả một thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc hàng ngày ăn phải những thứ rau quả hóa chất này.
 

Nguyễn Phạm Ngân Giang, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội, Trunghoaigiang@...: Đúng là loại thuốc thần, hãy mang những liều thuốc này cho các nhà quản lý để họ tưới lên tinh thần trách nhiệm của họ. Sao họ có thể biến người dân VN chúng ta thành phòng thử nghiệm hoá chất độc hại, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ như thế. Từ hôm nay tôi sẽ không ăn rau nữa...
 

Văn Minh, Tokyo, Nhật Bản, vanminh6868@...: Xem video này khiến tôi cảm thấy ớn lạnh. Mặc dù cũng tôn trọng người lao động nhưng tôi thấy một số người dân trồng rau nhà mình dã man quá, coi thường tính mạng của bản thân và của người tiêu dùng. Cách đây ít lâu, tôi có nghe nói về làng ung thư ở trên vùng trồng chè Thái Nguyên, người dân kêu ca Chính phủ không quan tâm hỗ trợ họ. Tuy nhiên, phải chăng xuất hiện làng ung thư là do họ dùng thuốc kích thích tăng trưởng nhiều quá, gây độc đến bản thân. Có lẽ đã đến lúc cần xây dựng cái gọi là lương tâm và đạo đức người sản xuất. Cần xử phạt thật nghiêm minh những người này vì họ đã làm mất uy tín những người sản xuất, những nông dân chân chính.

 

Nguyễn Thị Vân Anh, TP Vinh, Nghệ An: Thực trạng rau xanh không an toàn hiện đang phổ biến và đang ngày càng là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Mặc dù người dân biết rất rõ vấn đề này nhưng vì không có sự lựa chọn nào khác nên vẫn phải mua về ăn hàng ngày. Hậu quả đang ngày càng lộ rõ: ung thư ngày càng nhiều, tỷ lệ vô sinh rất cao... Vậy, cơ quan chức năng cần phải làm gì để kiểm soát và hạn chế vấn đề này, trong khi người nông dân vẫn ngang nhiên trồng rau và phun thuốc ngang nhiên mà không sợ bất cứ một cơ quan nào. Với vài dòng ngắn ngủi tôi chỉ xin nói vài lời: khi ý thức người nông dân không có thì cơ quan chức năng cần phải làm gì để cứu sống xã hội chúng ta, con em chúng ta...
 

Ý kiến của bạn?

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,