221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
1105624
Sai sửa sách giáo khoa: Chuyện chưa bao giờ thấy!
1
Article
null
Sai sửa sách giáo khoa: Chuyện chưa bao giờ thấy!
,

 - Sai sót trong cuộc đời là chuyện có thể xảy ra. Nhưng sai sót đến mức 100% sách giáo khoa (SGK) phải đính chính bằng… ba cuốn sách khác thì quả là chuyện chỉ có ở nước ta. 

(Ảnh: VNN)
Khi 95 triệu bản SGK mới đã và đang được phát hành thì một chuyện chưa từng có trong lịch sử in ấn Việt Nam là Bộ GD-ĐT đang gấp rút để hoàn thành 28.000 cuốn sách đính chính(!) 

 

Ông  Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã trả lời báo chí rằng, sai sót này ảnh hưởng rất ít đến quá trình dạy học và “sai thì sửa” là việc cần làm. Nói như ông thì các vị cứ việc tha hồ làm sai bởi tội vạ đâu đã có người dân nộp thuế chịu ư ?

 

Trước hết, đừng nói rằng Bộ GD-ĐT sẽ “cấp miễn phí” gần ba vạn cuốn sách đính chính vì chắc chắn hàng trăm triệu đồng tiền in sách đó chẳng có ai bỏ tiền túi ra để chịu mà cuối cùng thì vẫn là tiền dân, của nước. Chỉ vì sự tắc trách, cẩu thả (điều tối kỵ của những nhà giáo dục) mà lãng phí hàng trăm triệu đồng là điều mà lẽ ra những người có lương tâm và trách nhiệm phải băn khoăn và nhận lỗi trước dư luận.

 

Điều tiếp theo phải nhận thấy là 95 triệu cuốn SGK chắc chắn sẽ bị lem nhem 100%. Về mặt tinh thần học tập, không có ai muốn bắt đầu năm học mới bằng cách bôi bẩn những cuốn sách của mình. Tác động này không đong đếm được nhưng chắc chắn rằng cả một thế hệ sẽ nhận thức lệch lạc về “công chuyện của người lớn”. Một khi người lớn sai sửa, sửa sai dễ dàng như thế, làm sao bắt con trẻ không thể sai lầm?

 

Chúng ta giáo dục cho trẻ tất cả mọi điều, kể cả hành vi sống đúng đắn, thái độ đúng khi phạm khuyết điểm. Làm sao có thể giải thích cho trẻ rằng 95 triệu cuốn SGK cũng chỉ là một “hạt bụi” nhỏ của tri thức và năng lực?

 

Hơn nữa, qua sai phạm rất lớn này, có thể thấy rằng những người chịu trách nhiệm về SGK đã không hề làm tròn công việc của mình. Tại sao biết có rất nhiều lỗi sai, kể cả về mặt kiến thức không chuẩn mà vẫn đem in? Thật là kỳ lạ khi in xong rồi thì lại bào chữa rằng “việc điều chỉnh SGK có nhiều vấn đề phức tạp cần phải bình tĩnh xử lý” (Tuổi Trẻ, 1/9/2008, tr3). SGK phải là chân lý khoa học, nền tảng của định hướng, pháp lệnh của ngành giáo dục chứ không phải là một chiếc áo để lỡ ra có bẩn thì giặt, rách quá thì quẳng đi.

 

Sai sót trong cuộc đời là chuyện có thể xảy ra. Nhưng sai sót đến mức 100% SGK phải đính chính bằng… ba cuốn sách khác thì quả là chuyện chỉ có ở nước ta. Giá như những người có trách nhiệm nhận sai lầm bằng thái độ thành khẩn đúng mức? Giá như hàng trăm triệu đồng tiền đính chính được trả bằng tiền túi của cá nhân thì có lẽ sẽ không có chuyện sai nhiều và sai dễ như thế!

 

Suy cho đến cùng, chuyện “sống chết mặc bay” vẫn là câu chuyện dài tập của những công chức quan liêu, tắc trách, không hề biết đến những giá trị thuộc về nguyên tắc như tiết kiệm và phải làm hết bổn phận của chính mình.  

  • Hà Văn Thịnh, ĐH Khoa học Huế

 Ý kiến của bạn?

 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,