221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
1199108
Một em bé bị ung thư cần được giúp đỡ
1
Article
null
Một em bé bị ung thư cần được giúp đỡ
,

 - Mới 16 tuổi, Phạm Thị Xinh bị u ác tính phình to ở đùi chân trái. Hoàn cảnh rất khó khăn, em và gia đình rất mong sự giúp đỡ của cộng đồng để được vẽ tiếp ước mơ cuộc đời.

 

Theo chân anh Trần Đình Lộc, Phó Chủ tịch UB MTTQVN phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, chúng tôi lần theo con đường ngoằn ngoèo và ẩm thấp để đến một ngôi nhà cấp 4 đơn sơ ở tổ 37.

 

Em Xinh teo tóp với khối u ác tính phình to ở đùi.
Anh Phạm Tám, chủ nhân ngôi nhà, đón chúng tôi với ánh mắt buồn thăm thẳm. Trên chiếc giường gỗ kê sát vách, cô con gái Phạm Thị Xinh, 16 tuổi của anh đang nằm bất động, teo tóp với khối u ác tính phình to ở đùi chân trái.

 

Khối u lớn chưa từng thấy, với nỗi đau đớn hiện rõ như có thể nhìn thấy, chạm vào. Người trầm tĩnh đến mấy cũng không khỏi xúc động, xót xa đến buốt lòng, như có hàng ngàn mũi kim châm vào từng sợi thần kinh.

 

Theo lời anh Tám, năm 2007 khi đang học lớp 8 Trường THCS Ngô Sỹ Liên thì chân trái của Xinh bị sưng và nóng sốt. Gia đình đưa em đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán và điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị u xương đùi chân trái nhưng điều trị không khỏi.

 

Năm 2008, Xinh đã được đưa vào Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM tiếp tục kiểm tra và điều trị. Qua xét nghiệm, các bác sĩ ở đây kết luận Xinh bị ung thư u sụn ác tính.

 

Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện không khỏi, bác sĩ bảo phải cưa chân, tháo xương đến tận khớp háng để tránh di căn. Nhưng thương con còn nhỏ, sợ con bị tàn tật suốt đời, gia đình đã không nỡ để bệnh viện dùng giải pháp cưa cắt chân con. Và trong sự khó khăn về tài chính, gia đình anh đành đưa con về quê tiếp tục chạy chữa và trông mong.

 

Với hoàn cảnh rất khó khăn, anh làm thợ xây, vợ làm phụ hồ, bận bịu con nhỏ (anh chị có 3 con: Bé Xinh, chị gái đầu của Xinh đang học lớp 12 và em gái mới 25 tháng tuổi), nhưng từ đó đến nay anh phải thường xuyên đưa con vào TP.HCM theo dõi và lấy thuốc về điều trị. “Mỗi lần đi là tốn đến chục triệu đồng, đến nay thì gia đình đã khánh kiệt nhưng bệnh tình của con thì mỗi ngày một nặng”, anh Tám buồn rầu nói.

 

Thấy thuốc tây không thuyên giảm được bệnh, gia đình anh đã lần hồi theo lời mách của người quen dùng đủ các loại thuốc để điều trị cho Xinh nhưng tình hình vẫn không khá hơn mà ngày càng trầm trọng.

 

Nếu bất hạnh không đến với Xinh thì năm nay em đã là một cô nữ sinh tuổi 16, cái tuổi thần tiên tươi đẹp dưới mái trường với bao ước mơ, hoài bão.

 

Em đã từng là một học sinh giỏi của nhà trường với năng khiếu hội hoạ phát triển, những giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi (trong đó có một giải nhất cuộc thi vẽ của trường) được người cha trân trọng treo lên tường, cạnh chỗ em nằm như một lời động viên với con, như một hi vọng vẫn còn mãnh liệt trong lòng người cha, người mẹ của Xinh.

 

Điều gì đó như một niềm hi vọng cuối cùng, anh cho biết gia đình đã được tư vấn về công nghệ y học của Trung Quốc và các nước có thể chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo của con anh bằng phương pháp đưa chất làm lạnh vào tâm khối u (-160oC) và tiến hành phẫu thuật.

 

"Còn nước còn tát", gia đình anh cũng muốn thử đưa con đi, nhưng chi phí cho một chuyến đi như thế gần 200 triệu đồng - số tiền anh không dám mơ tưởng đến.

 

Một căn bệnh hiểm nghèo chỉ còn mong chờ vào lòng hảo tâm của cộng đồng. Rất mong những nghĩa cử cao đẹp sẽ đến để niềm hi vọng của bé Xinh và gia đình em thành hiện thực.

 

Chúng tôi ra về, lòng đầy nỗi day dứt và bất an, thương cho một cảnh đời quá bất hạnh. Em Xinh chào chúng tôi bằng ánh mắt, trong ấy ẩn chứa quá nhiều điều tôi không dám đọc hết. Một nỗi đau thường trực quá lớn về thân phận, bao nhiêu ước mơ và hi vọng về đời mình còn dang dở. Những bức tranh em vẽ dở dang ở tuổi 15 - 16 và còn bức tranh lớn của cuộc đời em, em có còn vẽ tiếp được không? 

  • Nguyễn Đình Vỹ 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,