221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
1217256
Cần xem lại dự án trùng tu chùa Trấn Quốc
1
Article
null
Thư bạn đọc trong tuần (từ 22-28/6/2009):
Cần xem lại dự án trùng tu chùa Trấn Quốc
,

 - Hàng trăm ý kiến bạn đọc về dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc đã gửi về VietNamNet trong tuần qua. Những vấn đề như đề án thi “2 trong 1”, giá sữa VN cao nhất thế giới cũng nhận được nhiều phản hồi.

 

Chớ làm biến dạng chùa Trấn Quốc 

Biển báo quy hoạch trùng tu chùa Trấn Quốc. (Ảnh VNN)

Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc vừa mới được động thổ với nhiều hạng mục sửa sang và làm mới. Nhiều bạn đọc VietNamNet đã gửi thư bày tỏ sự lo lắng về vẻ hiện đại làm mất đi sự linh thiêng của ngôi chùa.

Bạn Nguyễn Phương Mai, Hà Nội viết: “Không chỉ riêng chùa Trấn Quốc mà hàng trăm, hàng nghìn ngôi chùa khác ở khắp đất nước ta đang được "sửa sang, tôn tạo" lại theo kiểu như thế, nghĩa là chặt bớt cây cối, vườn tược bao quanh, thay vào đó là sân gạch và những gian thờ mới quét vôi sáng loáng… Những ngôi chùa đã trở nên “khang trang”, “hiện đại” hơn song thật tiếc, chúng lại mất đi vẻ đẹp tĩnh lặng, linh thiêng và cổ kính vốn được xây dựng nên để thờ Phật.

 

Tôi còn nhớ năm xưa, có lần đi qua đường Chùa Bộc, trời nắng, đường đầy bụi (khi ấy đường chưa được làm lại như bây giờ), khi đi qua chùa, không hiểu sao tôi lại muốn vào chùa lúc đó. Tôi bước qua cổng chùa lúc đó đang khép hờ như thể vừa lạc bước vào cõi khác, ngỡ ngàng trước một không khí thanh tịnh, mát mẻ và đầy hương thơm của các loại hoa được trồng khắp khu vườn. Có một lối đi nhỏ dẫn đến gian chùa chính, ngôi chùa trông thật yên bình, cổ kính giữa không gian của cây cối và hoa lá. Tôi đi loanh quanh một chút quanh khu vườn, ngắm hồ nước trong vắt với những bông súng nở tím và cả một cái giếng đã lâu không dùng trầm mặc in bóng đất trời…

 

Đã bao năm trôi qua, tôi vẫn luôn nhớ đến khu vườn đó, đến bụi tre với đống lá khô được vun gọn gàng dưới gốc, đến mùi hương đặc biệt, đến vẻ thanh tịnh, uy nghi chỉ có ở những ngôi chùa cổ…

 

Ngày hôm qua, khi đọc bài báo về tu sửa chùa Trấn Quốc, tôi chỉ thấy thất vọng và buồn chán. Ước gì có cách nào đó để có các vị chức sắc về văn hóa hiểu ra được những giá trị vô giá của cảnh quan, biết yêu quý và trân trọng những di sản tinh thần, biết bỏ qua lợi ích vật chất để giữ gìn những vẻ đẹp vô giá đó cho đất nước, cho thế hệ mai sau. Liệu chúng ta có cách nào để giữ lại nguyên trạng cho chùa Trấn Quốc?”.

 

Bạn Nguyễn Việt Hoàng, huunghitour.hoang@... bày tỏ: “Tôi là một hướng dẫn viên du lịch. Tôi rất tự hào mỗi khi đưa khách tới tham quan chùa Trấn Quốc, được thuyết minh và chỉ cho du khách biết về vẻ đẹp của ngôi chùa. Họ thật sự bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của ngôi chùa được coi là cổ kính nhất Hà Nội này, nhất là con đường và hàng cau, nơi mà họ đã ghi dấu lại đây với những tấm hình đẹp.

 

Quả là đáng tiếc nếu phá bỏ con đường này, hàng cau này, ấn tượng này... để xây dựng mới một con đường mới, một cây cầu mới. Có lẽ nó sẽ nên thơ hơn, nó sẽ làm duyên thêm cho Hồ Tây nói chung, cho chùa Trấn Quốc nói riêng, nhưng tôi nghĩ điều đó quả là không cần thiết. Rất nhiều khách du lịch của tôi đã tỏ ý phản đối giống như tôi. Sẽ là một chùa Trấn Quốc rất mới mẻ, rất lạ lẫm, không giống với những gì rất đỗi quen thuộc, gần gũi mà tôi vẫn thường giới thiệu cho du khách”.

 

Đề nghị lấy ý kiến chuyên gia, người dân trước khi thực hiện dự án là ý kiến của bạn Minh Hải, Tây Hồ, Hà Nội, dth46@...: “Chùa Trấn Quốc trải qua năm tháng thời gian nay không còn như trước, tuy vậy, về cơ bản, chùa vẫn giữ được những nét cổ xưa. Tôi nghĩ việc trùng tu cần đặt nhiệm vụ hàng đầu là bảo tồn lưu giữ những gì còn lại của một di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng vào bậc nhất của Hà Nội. Không rõ bản thiết kế cụ thể làm mới chùa thế nào chứ nhìn bảng treo trước chùa thì đến một người bình thường cũng không thể chấp nhận nổi. Thực chất là đập đi và làm lại một cách thô thiển theo kiểu bê tông hóa (cầu đá, lan can, cổng, sân gạch, nhà ngang dọc... hoành tráng).

 

Ở nhiều nước, khi trùng tu di tích, họ tính toán cân nhắc từng mảng tường, viên đá, hòn gạch đến miếng gỗ cột... và các cơ quan chuyên ngành xét duyệt nghiêm ngặt. Hãy cứu lấy chùa Trấn Quốc! Cần nghiên cứu lại dự án với sự tham gia của nhiều cơ quan hữu quan, tổ chức thi mẫu, lấy ý kiến người dân... trước khi duyệt và khởi công trùng tu”.

 

Chưa yên tâm thi “2 trong 1”

 

Trong tuần, một lần nữa, đề án thi “2 trong 1” lại tiếp tục nhận được những ý kiến tranh luận của bạn đọc. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đề án là bất khả thi. 

Thi ĐH mới là kì thi nghiêm túc. (Ảnh VNN)

Phân tích những tích cực có thể xảy ra nếu áp dụng đề án này, bạn Nguyễn Bảo Lâm, Lạng Sơn, ngoc9x_ls@... viết: “Là một học sinh lớp 11, cháu thấy rất rõ sự tiêu cực ngay trong lớp học của cháu, cụ thể là chạy điểm. Cháu cũng như các bạn đều rất bức xúc trước sự việc có 1 bạn trong lớp với học lực không bằng học sinh cấp hai vậy mà được cô giáo chủ nhiệm xin điểm các cô giáo bộ môn khác để đủ điểm học sinh khá, trong khi đó các bạn học sinh trung bình còn có học lực tốt hơn bạn học sinh "khá" kia rất nhiều. Mọi người trong lớp ai cũng cảm thấy không còn sự công bằng.

Nếu như kì thi "2 trong 1" được tổ chức cùng với xét học bạ từng năm học thì thật sự là không công bằng với rất nhiều người và có lẽ rằng sẽ bỏ phí nhiều nhân tài mà chưa từng biết đến. Hơn nữa, nếu bỏ kì thi ĐH thì liệu chúng cháu có còn được đi theo con đường mà mình đam mê không? Cháu cũng như các bạn cháu và hầu hết mọi học sinh đều không muốn có kì thi "2 trong 1", gần như là 90%. Hãy lắng nghe ý kiến của chúng cháu: Không tổ chức kì thi "2 trong 1"”.

 

Bạn Nguyễn Văn Tường, Quảng Bình, lgah_dynamo@... phản ánh sự lỏng lẻo trong công tác coi thi tốt nghiệp THPT và cho rằng bỏ thi ĐH sẽ là một sai lầm: “Tôi cảm thấy còn không ít những tiêu cực xảy ra trong kì thi tốt nghiệp THPT.

 

Thứ nhất, nhiều thanh tra Bộ GD-ĐT (thực chất chỉ là những giáo viên bình thường của một số trường cao đẳng được uỷ quyền) làm việc chỉ ở mức tương đối tròn vai, chưa thực sự độc lập và kiên quyết lắm, còn cả nể và “thân mật” với hội đồng sở tại.

 

Thứ hai, nhiều giám thị coi thi khá nhẹ tay, nhiều người trong số chỉ làm nhiệm vụ đối phó cho xong, không quá lộ liễu, sai sót để bị kỷ luật là được.

 

Thứ ba, đề thi khá dễ, khó phân loại được năng lực thực sự của học sinh dẫn đến việc có rất nhiều học sinh rất yếu kém, chây lười lại đỗ tú tài với trên 40 điểm thi (chưa cần điểm cộng, có em chỉ cần tổng điểm thi 25 là đỗ) đã gây bất ngờ đối với cả thầy cô trực tiếp dạy cũng như với bạn bè.

 

Xét tuyển vào ĐH chỉ dựa vào một kỳ thi như thế này sẽ là một sai lầm lớn. Tôi rất tâm huyết với ý tưởng của một vị đại biểu từng đưa ra trước diễn đàn Quốc hội rằng tại sao không chuyển các trường đại học chất lượng kém, “hữu danh vô thực” thành các trường dạy nghề trong thực trạng nhức nhối quá thừa thầy thiếu thợ như hiện nay mà lại để cho các trường ĐH, CĐ vốn thiếu trầm trọng cơ sở vật chất và giảng viên giỏi mọc ra như nấm sau mưa?

 

Chất lượng sinh viên ĐH của chúng tra về đại trà khá thấp, kém kỹ năng, ra trường còn thất nghiệp mà lại xét tuyển “2 trong 1” để đào tạo ồ ạt thì sẽ ra sao? Mong Bộ GD - ĐT sẽ có những quyết định sáng suốt hơn với nền giáo dục nước nhà, đừng loay hoay thử nghiệm hay thay đổi thêm nữa”.

 

Bạn Nguyễn Quang Bính, TP.HCM, quangbinh@... đề nghị chấm dứt bàn luận về đề án này: “Vấn đề bỏ thi ĐH hay “2 trong 1” được Bộ GD-ĐT năm nào cũng đưa ra vào dịp chuẩn bị thi đại học đã gây quá nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân và phụ huynh, học sinh cả nước. Đây là một vấn đề rất hệ trọng với toàn dân vì liên quan đến con em họ. Ý kiến nhân dân, học sinh trên các diễn đàn có đến 90% là phản đối chủ trương này, chỉ có các cấp lãnh đạo sở ngành giáo dục và Bộ GD-ĐT là quyết tâm thực hiện.

 

Thiết nghĩ, đây là vấn đề của dân, của học sinh và phụ huynh. Ý kiến của nhân dân, học sinh và phụ huynh không cho bỏ thi ĐH mà đề nghị nếu phải bỏ một kỳ thi thì Bộ GD-ĐT hãy bỏ kỳ thi tốt nghiệp còn kỳ thi ĐH phải được duy trì. Việc thi tốt nghiệp thực sự không có ý nghĩa nhiều với xã hội và học sinh, phụ huynh cả nước, xét tốt nghiệp thông qua kết quả học tập trong năm học 12 hoàn toàn có cơ sở và được nhân dân ủng hộ là một việc tốt cần làm. Nhân dân mong muốn Bộ GD-ĐT thực hiện đúng lòng dân để chấm dứt việc bàn tán gây hoang mang xung quanh vấn đề này”.

 

Giá sữa cao, đừng đổ cho người tiêu dùng sính hàng ngoại

 

Công bố về giá thành sản xuất một hộp sữa ngoại đến giá bán cho người tiêu dùng trong một bài phân tích của VietNamNet khiến bạn đọc vô cùng bất ngờ, phẫn nộ và đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp can thiệp. 

Một hộp sữa ngoại đến tay người tiêu dùng có giá gấp 2-3 lần giá thành sản xuất. (Ảnh: VNN)

Bạn Truong Van Cat, Quận 9, TP.HCM, cat.truong@... viết: “Qua bài báo của VietNamNet, tôi mới biết được rằng hơn 1 năm qua vợ chồng tôi đã phải trả một khoản tiền lớn không đáng có để vợ và con tôi uống sữa của Mead Johnson. Tôi đồng ý là làm kinh doanh phải có lợi nhuận nhưng mức siêu lợi nhuận của hãng sữa này làm tôi vô cùng tức giận. Không biết trẻ em con nhà nghèo lấy đâu ra tiền để uống sữa? Đạo đức kinh doanh của các vị ở đâu? Tình yêu con trẻ mà các vị hay quảng cáo là có thật?”.

Bạn Nguyễn Thị Minh Trân, Q. Bình Thạnh, TP.HCM bức xúc: “Tôi thấy mình bị sốc kinh khủng. Trẻ em là tương lai của đất nước hay nói gần hơn, đó chính là tương lai của gia đình, của bố mẹ chúng. Những bậc làm cha, làm mẹ như tôi phải làm việc cật lực để mong có đủ khả năng cung cấp những nhu cầu tốt nhất cho con để con phát triển về thể chất lẫn trí tuệ và sữa là một trong những thứ cần thiết đó. Vậy mà các hãng sữa dựa vào đó để thu lợi nhuận một cách dã man như vậy, liệu có hợp lý, có hợp với lương tâm?”.

 

Vai trò quản lý Nhà nước đối với giá sữa lại một lần nữa được bạn Lê Công Nam, Quận 5, TP.HCM, doantuco@... đề cập: “Theo tôi, không thể đổ lỗi giá sữa cao do người tiêu dùng sính hàng ngoại. Trẻ em là tương lai của gia đình và xã hội, vì vậy, bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình được hưởng thụ những gì tốt nhất.

 

Đứng trên khía cạnh vai trò quản lý nhà nước, cần phải xem xét lại các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm của mình với người dân hay chưa? Tại sao lại để vấn đề này đã xảy ra trong một thời gian dài nhưng đến nay vẫn là chỉ là thảo luận, xem xét, kiến nghị?

 

Tại các nước tiên tiến, Chính phủ luôn có những chế tài và phạt rất nặng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng phá sản đối với những trường hợp độc quyền, liên kết với nhau để nâng giá bất hợp lý, thu lời bất chính, gây bất lời cho người tiêu dùng. Ở Việt Nam, nếu làm như vậy thì cũng không thể có tình trạng các công ty sữa bóc lột người tiêu dùng. Chúng tôi đề nghị Chính phủ phải sớm can thiệp”.

 

Thương tiếc ông vua nhạc pop Michael Jackson

 

Cuối tuần qua, thế giới vô cùng sửng sốt trước sự ra đi đột ngột của ông vua nhạc pop Michael Jackson. Hàng trăm email đã đổ về VietNamNet bày tỏ sự tiếc thương đối với tài năng âm nhạc này.

 

Ngoài ra, trong tuần, VietNamNet nhận được một số phản ánh sau: 

Biển báo có thể rơi rụng bất cứ lúc nào. (Ảnh: Xuân Thuỷ)

Biển báo gây nguy hiểm. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Đông (Hà Nội) có rất nhiều biển báo, biển chỉ dẫn tham gia giao thông bị bong gãy. Các tấm biển này luôn trong tình trạng có thể rơi rụng bất cứ lúc nào. Có trường hợp người tham gia giao thông đi gần các tấm biển này bị biển rơi trúng người dẫn đến việc xảy ra tai nạn. Rất mong chính quyền sở tại có biện pháp tu sửa các biển báo gây nguy hiểm này. Xuân Thủy,Nam.

Khốn đốn nạn đốt rừng ở Phước Sơn. Trong những ngày qua, nhiều cánh rừng ở thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đang bị người dân đốt lén để làm nương rẫy. Khói ngút ngàn phủ kín cả một quả đồi, nhiều cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc.

 

Đây là những rừng già, nhiều loại gỗ quí nhưng người dân vẫn ngang nhiên chặt phá, đốt để làm nương rẫy, lửa vẫn âm ỉ cháy. Mặc dù nhiều lần bị kiểm lâm và chính quyền phát hiện, xử phạt nhưng nhiều người dân vẫn tiếp tục đốt rừng để làm nương rẫy. Rừng là tài nguyên của quốc gia, không cá nhân hay tổ chức nào được đốt, phá, khai thác nếu chưa được cấp phép.

 

Nhà nước đang khuyến cáo người dân phải biết bảo vệ tài nguyên rừng nhưng nhiều người dân vùng sâu như huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hiểu hết vai trò bảo vệ tự nhiên của rừng. Rất mong chính quyền địa phương cần nhanh chóng vào cuộc và có biện pháp xử lí. Nhơn Nghĩa, Quận 5, TP.HCM, nhonnghia87@...

 

VietNamNet xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác: 

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,