221
450
Bạn đọc
bandocviet
/bandocviet/
1265933
Một lời kêu cứu cho từ đường họ tộc
0
Article
null
Một lời kêu cứu cho từ đường họ tộc
,

Mới đây, VietnamNet nhận được đơn khiếu nại của một việt kiều về việc từ đường họ tộc của bà ở quê hương đang bị lấn chiếm, phá hoại. Nhận thấy lá đơn này nêu lên một vấn đề đang bức xúc ở Việt Nam là bảo tồn di sản văn hóa và những giá trị truyền thống, để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải lá đơn này.

TIN LIÊN QUAN


Tôi tên là: THÁI THỊ KIM LAN, Việt Kiều định cư tại CHLB Đức
Tạm trú tại: Số 96 Bạch Đằng - Phường Phú cát – Thành phố Huế.
Đại diện Thái tộc có Từ Đường tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên xã Hương Long.


Từ đường Thái tộc bị phá hoại nghiêm trọng

Từ đường của Thái tộc đã tồn tại hơn 100 năm với nhà thờ và nhà tăng, nhà trà, sân vườn, bồn hoa, cây cảnh trong đó có những cây cảnh quý hàng trăm năm, tạo nên một quần thể kiến trúc đáng được xem là một di sản văn hoá của Cố Đô Huế. Chúng tôi những đại diện của Thái tộc, đang cố gắng bảo tồn, trùng tu và xây dựng để dóng góp vào di sản văn hoá chung.

Thế nhưng, kể từ tháng 2/2009 cho đến hôm nay, tháng 2/2010, trong khi chúng tôi yêu cầu trả lại phần đất bà Nguyễn Thị Thuý Hằng lấn chiếm và xây dựng bất hợp pháp, án ngữ Từ đường trên đất hương hoả của Thái tộc, thì chúng tôi nhiều lần liên tiếp bị bà Hằng và người làm của bà chửi bới, đe doạ đánh trọng thương, hăm doạ giết chết. Với thời gian, những lời đe doạ ban đầu của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng biến thành hành động cụ thể là gây thiệt hại về tài sản của nhà thờ chúng tôi và nguy hiểm đến tính mạng của chúng tôi. Tuy nhiên đến nay bà Nguyễn Thị Thuý Hằng và người làm của bà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đây là nguyên nhân của lá thư kêu cứu sau khi 3 ngày liên tiếp, 21, 22, 23/02/2010 nhà thờ chúng tôi bị ném đá và dẫm đạp gây thiệt hại lớn và người giữ nhà của chúng tôi bị đe doạ giết chết.

Chúng tôi xin trình bày sự việc như sau:

Tháng 2/2009, sau khi Thái tộc có đơn khiếu nại ông Nguyễn Văn Kế và con của ông, Nguyễn Thị Thúy Hằng lấn chiếm đất của Thái tộc, bà Thái thị Kim Lan bị bà Hằng chặn đường doạ đánh gãy chân nếu còn lên vùng đất nguyên của Thái tộc. Sau đó vài ngày, đứng trong vườn nhà Thái tộc, bà Thái Thị Kim Lan bị bà Hằng chửi bới, đe doạ sẽ mất mạng và ném đá suýt trúng nếu không có người gạt hòn đá đỡ cho bà.

Chúng tôi đã lập tức báo công an địa phương và thành phố. Kết quả điều tra không được cho biết.

Đi kèm với quyết định ngưng xây dựng của UBND Tỉnh TTHuế ngưng không cho bà Nguyễn Thị Thúy Hằng xây dựng trên đất lấn chiếm, những lời đe doạ của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng biến thành hành động phi pháp, vô lại và độc ác cụ thể: tháng 3 và 4 năm 2009, tất cả lu vại cổ chưng trong vườn nhà Thái tộc bị đập vỡ, thiệt hại không nhỏ. Nhân viên của bà Hằng cầm viên gạch đòi đập chết bà Thái Kim Lan, đây là hung thủ những vụ kế tiếp.

Chúng tôi đã báo công an xã và thành phố. Kết quả điều tra không có.

Sau khi Ban Thanh Tra Liên Ngành Tỉnh TTHuế cho biết kết quả việc rà soát đất đai bị lấn chiếm vào tháng 8/2009 và đình chỉ việc xây dựng, tháng 10/2009, lợi dụng sau cơn lụt bão, ngày 02.10.2009, các cây trong vườn nhà họ Thái bị chặt đứt một cách tàn bạo. Sau khi công an xã lên điều tra, ngày tiếp theo 03.10.2009, những cây quý còn sót lại (cây sanh, cây tùng) bị chặt đứt và mái nhà thờ ông bà tổ tiên bị phá gần một nửa. Chúng tôi đã báo công an và nhiều lần thúc giục cũng như đưa tin có liên quan đến vụ điều tra, nhưng đều được trả lời là phía bên kia nguy hiểm lắm, dữ dằn lắm, chưa bắt được tại trận, mặc dù dấu hiệu khả nghi rất rõ là kẻ đột nhập vào nhà thờ theo ngõ của bà Hằng. Chúng tôi không biết làm gì hơn là chờ đợi. Những hành động vi phạm liên tiếp chứng tỏ thủ phạm quá coi thường pháp luật cũng như đạo lý làm người, mà cơ quan chức trách thì hầu như thờ ơ hay sợ hãi???

Tháng 1/2010 đài truyền hình TRT lên quay phim nhà thờ họ Thái đã tồn tại trên hơn 100 năm, thì bà Hằng chạy đến quát nạt nhà nghiên cứu và sưu tầm Hồ Tấn Phan: “Mấy người lên đây làm gì vậy?”, khi ông đứng trước cổng ra vào nhà thờ Thái tộc.

Cho đến hôm nay, tháng 2 năm 2010 vừa đúng một năm, lời đe doạ của bà Hằng lại càng cụ thể hơn: vào lúc 19 giờ ngày 21.02.2010 từ phía vườn bà Hằng đang rào lại không cho ai xâm nhập, địa điểm đang xây dựng bị ngưng lại, một trận mưa đá dội lên mái nhà Từ đường, gây thiệt hại không nhỏ,

Mưa đá dội lên mái nhà gây thiệt hại không nhỏ


Sau khi công an xã lên làm việc, ngày 22.10.2010 bà Hằng lái xe theo dõi bà Thái Kim Lan từ đường Bạch Đằng lên đến địa chỉ 120 Nguyễn Phúc Nguyên. Tối 22.02.2010 lúc 20 giờ, đá từ phía vườn bà Hằng đang lấn chiếm lại dội liên tiếp lên mái ngói, những viên đá có thể gây thương tich nguy hiểm đến tính mạng, nếu bị ném trúng. Công an xã và thành phố lên lập biên bản.

Ngay đêm sau 23.02.2010 vào khoảng 23 giờ, người giữ nhà phát hiện có người đang rút ngói trên nóc nhà thờ, ông kêu cứu thì hung thủ đạp nát ngói nhảy xuống bỏ trốn phía vườn bà Hằng và trước khi bỏ đi còn đe doạ giết ông Nguyễn Yên. Ông Nguyễn Yên đã nhận ra tấm hình của người định đập đầu bà Thái Kim Lan cũng là người đã hăm doạ ông (hình đính kèm) và cũng là người rút ngói.

Khám nghiệm hiện trường công an đã thấy hàng rào ngăn tạm đất Thái tộc bị cắt đứt tại hông nhà thờ bên phía bà Hằng. Không những mái chính bị thiệt hại mà mái hông cũng bị dẫm nát. Hung thủ còn để lại một cái búa dùng đập tường. Với cái búa này hung thủ đã có những ý định phá hoại nhà thờ hay đả thương tính mạng có thể ngoài mức tưởng tượng.

Đêm 23.10.2010 chúng tôi kêu cứu cảnh sát 113 nhưng 113 không lên hiện trường vì được lệnh của trưởng công an điều tra không được xuất người. Công an xã đã đến làm việc và nhận thấy hung thủ đã bỏ trốn, xét nhà thì chỉ thấy vợ của y và các con nhỏ. Trong lúc chúng tôi đang đứng xem hiện trường thì vợ của hung thủ, cũng là nhân viên của bà Hằng, rọi đèn pin vào mặt chúng tôi và ném đá sang và chửi bới hung hãn. Nhưng công an xã không phản ứng.

Sáng 24. 02. 2009 bà Hằng phát biểu trước nhân viên công an trước nhà thờ của chúng tôi rằng: chỉ có một lỗ nhỏ thôi chứ tưởng đã sập hết rồi!

Từ những sự việc trên chúng tôi, những nạn nhân của các hành vi phạm pháp, không thể không lo sợ những cuộc phá phách càng ngày càng bạo tợn có thể đi đến những hiểm nguy sinh mạng trong tương lai gần. Trong suốt một năm những hành động phạm pháp có tính hình sự của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng càng ngày càng rõ rệt, chứng tỏ bà này coi thường luật pháp và sẵn sàng làm những việc phá hoại không những tài sản, gây tử thương mà còn chà đạp mọi giá trị đạo đức văn hoá của xã hội chung.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng cầm viên đá chuẩn bị ném vào tôi và những người khác trong nhà thờ họ


Chúng tôi quan niệm rằng canh gác phòng thủ là bổn phận của chúng tôi, nhưng canh gác không thể nào hữu hiệu nếu kẻ gian còn ở trong bóng tối, ngoài vòng pháp luật, rình rập tìm cách ám hại người lương thiện. Canh gác không bằng ngăn chặn, trừ khử những mầm mống phạm pháp. Vì thế trước hết phải có biện pháp ngăn chận, tìm ra thủ phạm từ những hành vi phạm pháp kể trên và truy tố nghiêm khắc kẻ gian.

Từ hơn 20 năm nay, khi trở về Việt nam, chúng tôi đã làm những việc từ thiện giúp người nghèo, nâng đỡ kẻ khó, bảo trợ những người bệnh tật già yếu, giúp đỡ thanh niên sinh viên trên đường học vấn, không gây thù chuôc oán với ai. Việc bảo vệ Từ đường, di sản thờ cúng của tổ tiên để lại là một bổn phận của mỗi người Việt nam có quê cha đất tổ, cũng là chủ trương văn hoá của đất nước. Chúng tôi phải ráng sức dù khó khăn bao nhiêu cũng không quản ngại.

Từ những quan sát và những thiệt hại lẫn tinh thần và vật chất mà một năm qua chúng tôi phải chịu đựng, chúng tôi không thể đi đến kết luận nào hơn là: chính từ túp lều dựng tạm cho nhân viên bà Hằng trên đất bị lấn chiếm của Thái tộc là nơi xuất phát những hành vi phạm pháp. Không ai khác, chính bà Hằng và nhân viên của bà nuôi dưỡng, thực hiện những hành động côn đồ, vô lại, phi văn hoá, phi đạo đức, miệt thị văn hoá cộng đồng, khinh rẻ giá trị nhân quần xã hội và họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.


Ngoài nguyện vọng trừng trị những kẻ gian ác, côn đồ, chúng tôi một lần nữa yêu cầu nhà chức trách niêm phong vùng đất đang bị lấn chiếm và đang tranh chấp. Theo thiển ý, đây là một biện pháp đề phòng những hành vi phạm pháp có nguy cơ xảy ra trong khi điều tra hình sự đang tiến hành và trong khi chờ đợ quyết định của UBND TTTHuế về kết quả điều tra của Ban Thanh Tra Liên Ngành đã đề đạt vào tháng 8/2010, trong đó dấu hiệu giả mạo giấy tờ của bà Hằng được nêu ra.

Rất mong sự quan tâm của các cơ quan chức trách và trân trọng cám ơn.

Đại diện Thái tộc

Thái Thị Kim Lan.
96 Bạch Đằng Huế
Đt: 054 3 53 55 88
Mobil: 0167 66 27 200

* Ảnh do bà Thái Thị Kim Lan cung cấp

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,